Trong nước

Việt Nam ký hiệp định về bảo tồn biển

Thanh An 21/09/2023 10:25

Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 78, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về bảo tồn và sử dụng bền vững đang dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.

1695241674592687-1695243660178665708360.jpg
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn ký Hiệp định về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia

Trên thế giới hiện nay có nhiều vùng ở đáy đại dương có hệ sinh thái đặc biệt giàu có, với nhiều loại gen quý hiếm, có giá trị cao cho nghiên cứu khoa học và tiềm năng kinh tế lớn, có thể tạo ra thuốc điều trị bệnh hiểm nghèo, sản xuất dược mỹ phẩm. Tuy nhiên, chỉ có các nước phát triển, công ty tư nhân sở hữu công nghệ biển và công nghệ sinh học hàng đầu mới có khả năng thu thập nguồn gen biển khơi và phát triển ứng dụng đem lại lợi nhuận. Nhưng hiện chưa có văn kiện quốc tế nào quy định nghĩa vụ chia sẻ lợi ích cũng như bảo tồn nguồn lợi này.

Mục tiêu của việc ký kết hiệp định là để điều chỉnh việc khai thác, chia sẻ lợi ích và bảo tồn nguồn gen biển tại các vùng biển quốc tế. Đây là nguồn lợi mới đầy tiềm năng, thuộc các vùng biển rộng lớn chiếm hơn 60% diện tích bề mặt của các đại dương mà không thuộc về quốc gia nào trên thế giới. Ngoài ra, bên cạnh việc bảo tồn, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên biển, hiệp định còn mở ra cơ hội cho các nước đang phát triển có thể tiếp cận, tham gia nghiên cứu và hưởng lợi từ các nguồn tài nguyên biển ở các vùng biển quốc tế.

Việc thông qua và ký hiệp định là một dấu mốc lịch sử trong nỗ lực của cộng đồng quốc tế về bảo vệ môi trường biển, trong bối cảnh thực hiện chương trình nghị sự 2030, đặc biệt là mục tiêu phát triển bền vững số 14 về bảo tồn và sử dụng bền vững biển và tài nguyên biển. Đây là hiệp định thứ ba được đàm phán và ký kết trong khuôn khổ Công ước Luật biển năm 1982, tái khẳng định vai trò, tầm quan trọng của Công ước với tư cách là khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển và đại dương.

san-ho.jpg
Việc khai thác, chia sẻ lợi ích và bảo tồn nguồn gen biển tại các vùng biển quốc tế đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với nền kinh tế Việt Nam mà còn cả những nước đang phát triển

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia ký Hiệp định về biển cả của Liên Hiệp Quốc, với mục tiêu truyền đi thông điệp mạnh mẽ về việc Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chung tay cùng các quốc gia trên thế giới giải quyết các vấn đề toàn cầu, đóng góp vào hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Hiện có hơn 60 quốc gia tham gia ký Hiệp định về biển cả của Liên Hiệp Quốc. Sau khi ký, các quốc gia cần thực hiện thủ tục phê chuẩn, phê duyệt để chính thức trở thành thành viên của hiệp định. Hiệp định sẽ có hiệu lực 120 ngày sau khi có 60 nước thành viên. Trong vòng một năm kể từ ngày hiệp định có hiệu lực, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc sẽ triệu tập cuộc họp đầu tiên các thành viên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Việt Nam ký hiệp định về bảo tồn biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO