Công nghệ

Việt Nam cần phát triển tài năng trong lĩnh vực bán dẫn

Minh Thư 31/01/2024 - 13:14

Đó là chia sẻ của TS. Trần Mỹ An - Phó Chủ tịch Kỹ thuật, mảng Bản quyền công nghệ Tập đoàn Qualcomm. Trong chuyến công tác tại Việt Nam, bà đã có buổi gặp thân mật với cộng đồng công nghệ trẻ tại TP.HCM thuộc khuôn khổ chương trình Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2024 (QVIC 2024).

Tại buổi chia sẻ trong khuôn khổ Podcast QVIC, TS. Trần Mỹ An chia sẻ 3 từ khóa để mô tả cộng đồng các startup Việt thông qua quan sát của bà trong năm vừa qua: "Ấn tượng, sáng tạo và cống hiến".

Bà nói: "Tất cả các startup tham gia chương trình đều mang đến những ý tưởng sáng tạo, giải quyết nhiều vấn đề ở Việt Nam và thị trường toàn cầu. Điều tôi thực sự thích khi làm việc với các startup là sự tận tâm của họ với lý tưởng và ước mơ, biến mọi thứ thành hiện thực. Điều đó thực sự thể hiện tinh thần kiên cường của người Việt. Tôi yêu điều đó của các bạn”.

my-an(1).jpg
TS. Trần Mỹ An

Theo bà An, bán dẫn là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất mà chúng ta cần giải quyết, không chỉ cho Việt Nam mà cả thế giới. Bán dẫn có mặt trong mọi thứ chúng ta chạm vào ngày nay. Chúng ta đang nhìn một chiếc máy ảnh, có bán dẫn trong máy ảnh, bán dẫn trong điện thoại, bán dẫn trong máy rửa chén, trong mọi thứ… Chúng ta cần những tài năng, những công ty làm việc về phát triển công nghệ này và luôn tiếp tục làm điều đó. Nếu một ngày chúng ta không có bán dẫn, thế giới sẽ dừng lại. Để Việt Nam trở nên nổi bật trên sân chơi toàn cầu, chúng ta cần những tài năng có thể thiết kế và xây dựng bán dẫn, không chỉ để nghiên cứu, phát triển và xây dựng công viên công nghệ (tech park).

“Tôi nghĩ để Việt Nam có thể tăng khả năng cạnh tranh, chúng ta cần đầu tư vào nghiên cứu và phát triển tài năng. Đây cũng cách để thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, để xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh”, TS. An nhấn mạnh vai trò của đầu tư vào nhân tài.

qual.jpg

Nói về xu hướng công nghệ toàn cầu, TS. Trần Mỹ An đề cập đến truyền thông không dây 5G và trí tuệ nhân tạo (AI). Một điều đặc biệt về 5G là tác động của nó đối với sự biến đổi số. Xu hướng công nghệ toàn cầu tiếp theo là tạo ra và sử dụng trí tuệ nhân tạo. Trí tuệ nhân tạo được biến đổi trong mọi ngành, không chỉ ở một lĩnh vực. “Tìm cách tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo vào sản phẩm của mình, điều đó giúp bạn đưa sản phẩm ra thị trường một cách tốt nhất”, bà An nhắn nhủ.

Chia sẻ thêm về cơ hội cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam và Qualcomm, sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ ra tuyên bố chung nâng quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, TS. Trần Mỹ An cho rằng: "Đối với cơ hội của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa, đặc biệt sau tuyên bố chung về mối quan hệ hai bên trong năm 2023, Việt Nam đã được đặt trên bản đồ thế giới, mang lại nhiều cơ hội mới. Để tận dụng cơ hội này, Việt Nam cần tập trung vào đầu tư và xây dựng nhân tài. Sinh viên Việt Nam nổi tiếng với khả năng xuất sắc trong toán học và sự tận tâm, điều này tạo nền tảng vững chắc cho sự thành công của Việt Nam trên đấu trường quốc tế."

QVIC trải qua 3 mùa tổ chức, đã trở thành một chương trình đổi mới sáng tạo uy tín ở Việt Nam, nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông và từ các Quỹ đầu tư giúp tài trợ cho các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là các startup Deep Tech (công nghệ lõi).

Khởi xướng từ 2019, QVIC hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ, các công ty vừa và nhỏ, và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới tại Việt Nam, nhằm tạo ra sản phẩm sáng tạo góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

“QVIC không chỉ là nơi khích lệ các startup phát triển ý tưởng đổi mới, mà còn là cơ hội để họ tiếp cận với các nguồn lực hỗ trợ quan trọng, bao gồm cả việc đăng ký bằng sáng chế. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho các công ty khởi nghiệp, mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước”, bà An lý giải thêm.

Thời gian qua, QVIC đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các startup, với những sản phẩm hoàn chỉnh, có tính ứng dụng cao sau quá trình đào tạo chuyên sâu và hỗ trợ về công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm như 5G, IoT, robot, máy bay không người lái, trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh, thiết bị đeo và đa phương tiện. Rất nhiều trong số này sử dụng nền tảng tiên tiến của Qualcomm Technologies. Những con số nổi bật sau 3 mùa giải vừa qua có thể kể đến như: gần 500 startup tham dự; 87 bằng sáng chế đăng ký thành công trong đó có 29 bằng sáng chế dưới sự hỗ trợ của Qualcomm; hơn 32 triệu đô gọi vốn; 25 sản phẩm được thương mại hóa và đưa ra thị trường.

QVIC 2024 đang tìm kiếm các ý tưởng cải tiến phần mềm (software) liên quan đến AI, không cần xây dựng phần cứng, mà chỉ cần ý tưởng về cách kết hợp AI vào nền tảng Qualcomm. Điều này là một phần của nỗ lực liên tục nhằm làm cho QVIC trở nên khác biệt và hấp dẫn hơn.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục phát triển và cải thiện chương trình, tạo điều kiện cho sự phát triển của hệ sinh thái công nghệ tiên tiến tại Việt Nam”, TS. Trần Mỹ An chia sẻ.

TS. Mỹ An có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ không dây. Bà là một nhà phát minh với khoảng 500 bằng sáng chế và hơn 20 ấn phẩm. Bà hiện làm việc tại mảng bản quyền công nghệ của Qualcomm, lãnh đạo phát triển công nghệ tiên tiến, thúc đẩy chiến lược và phát triển các hệ sinh thái công nghệ trên toàn cầu. Tại Việt Nam, bà được cộng động biết đến với vai trò là người dẫn dắt chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Qualcomm, với trọng tâm là chương trình thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam (gọi tắt là QVIC). Ngoài ra, TS. Trần Mỹ An cũng quản lý các chương trình hợp tác nghiên cứu của trường đại học Qualcomm về điện tử, viễn thông và vô tuyến.

TS. Trần Mỹ An cũng dành lời nhắn nhủ đặc biệt đến những startup đã và đang gắn bó với QVIC các năm vừa qua: “Tôi chân thành cảm ơn tất cả các startup đã tham gia Qualcomm Vietnam Innovation Challenge. Chúng tôi đã học hỏi được nhiều từ bạn, cũng như bạn học hỏi từ chúng tôi, tạo nên một quan hệ đôi bên cùng có lợi. Tôi biết rằng, con đường khởi nghiệp đầy thách thức và vẫn còn dài, nhưng tôi khuyến khích các bạn hãy tiếp tục trên hành trình này. Khi bạn tham gia chương trình QVIC, bạn đã trở thành một thành viên của gia đình Qualcomm. Chúng tôi sẽ không để bạn lạc lối. Nếu bạn cần sự hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ. Bởi vì, chúng tôi mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho các bạn.”

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Việt Nam cần phát triển tài năng trong lĩnh vực bán dẫn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO