Trong nước

Tuần lễ nước Việt Nam: Nhiều giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu, cấp nước bền vững

D.Chí - N.Hà 29/09/2023 13:58

Tuần lễ nước Việt Nam là sự kiện lần đầu được tổ chức tại Bình Dương với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững”, thu hút 15 quốc gia, 30 tổ chức quốc tế tham gia thảo luận, triển lãm các vấn đề nóng bỏng liên quan an ninh nguồn nước và biến đổi khí hậu.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) - TS. Nguyễn Ngọc Điệp cho biết: “Ngành nước Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, nhất là trong lĩnh vực cấp nước sinh hoạt cả khu vực đô thị và nông thôn. Song ngành nước Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức riêng như vấn đề về thể chế chính sách chưa được hoàn thiện; vấn đề thoát nước và xử lý nước thải còn đạt ở mức quá thấp, vấn đề ngập lụt ở các đô thị lớn”…

0.jpg
Các phiên thảo luận tại Tuần lễ nước Việt Nam

Tại lễ khai mạc, 7 quốc gia thành viên gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippine đã thống nhất ký kết và ra mắt Hiệp hội Ngành nước các quốc gia Đông Nam Á (SEAWUN), thể hiện tinh thần đoàn kết, cam kết chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, thành tựu khoa học công nghệ trong lĩnh vực cấp, thoát nước và xử lý nước thải.

Các phiên thảo luận chính trong Tuần lễ nước Việt Nam kết hợp triển lãm của gần 200 gian hàng đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới mang lại nguồn thông tin có giá trị cao. Các sản phẩm khoa học công nghệ hiện đại được giới thiệu tại triển lãm giúp các địa phương phát huy năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cấp thoát nước an toàn, bền vững.

dsc_2409.jpg
Ký kết giữa Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và VWSA về tài trợ vốn và hỗ trợ nâng cao năng lực ngành cấp thoát nước Việt Nam

Trong khuôn khổ Tuần lễ nước Việt Nam, Imagine H2O Asia - tổ chức phi chính phủ tại Singapore và San Francisco cùng với 6 công ty công nghệ đã giới thiệu các giải pháp, dịch vụ tiện ích và doanh nghiệp giải quyết các thách thức về nước và xử lý nước thải. 6 gỉai pháp gồm:

EnvironSens: Cung cấp thiết bị với chức năng cảm biến IoT để phát hiện các độc tố theo thời gian thực, bao gồm kim loại nặng và thuốc trừ sâu có trong nước cũng như mạng lưới tái sử dụng nước. Dự án thí điểm với công ty cấp nước SAWACO đã cho thấy giá trị của việc phát hiện độc tính tại nhiều trạm bơm.

Mempure: Giải pháp lọc nước chính xác bằng công nghệ nano, sử dụng màng lọc sợi rỗng bằng nhựa PES với điện tích có chọn lọc, giúp giảm chi phí vận hành đồng thời đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về xử lý nước thải. Dự án của công ty đang được triển khai tại một nhà máy giấy và bột giấy tại Việt Nam, có thể áp dụng vào việc xử lý nước sinh hoạt và công nghiệp trong ngành thuộc da, dệt may, thực phẩm và đồ uống.

Indra Water: Các hệ thống xử lý nước thải tại nguồn phi tập trung bằng phương pháp điện hoá, tích hợp IoT giúp tự động hoá việc quản lý, xử lý và tái chế nước thải, giảm thải đến 75%. Các dự án tại các nhà máy xử lý nước thải phi tập trung, trong ngành dệt may và chế biến thực phẩm.

Hydroleap: Công nghệ xử lý nước bằng phương pháp điện hoá hiệu suất cao, không dùng hoá chất, tự động giảm thiểu thụ động hoá và ăn mòn với các loại nước thải khó xử lý, đồng thời tăng khả năng tái chế nước. Công nghệ tập trung vào xử lý nước thải công nghiệp, bao gồm tháp giải nhiệt và trung tâm dữ liệu, nước và bùn thải có dầu, nước thải bùn, và trong chế biến thực phẩm.

PureActive Water: Công nghệ điện phân không sử dụng hoá chất và muối để khử trùng và làm sạch nước bằng cách tạo ra chất oxy hoá tự nhiên, loại bỏ màng sinh học. Công nghệ tạo được tiếng vang trong việc sản xuất nước sạch và làm sạch trong chế biến thực phẩm, nhà hàng khách sạn, trồng trọt và chăn nuôi.

Teredo Analytics: Thiết bị ‘cắm và chạy', dễ dàng kết nối, được hỗ trợ IoT với hệ thống giúp phát hiện âm thanh bất thường chính xác bằng AI liên quan đến vấn đề như rò rỉ đường ống và sự cố máy móc. Phân khúc khách hàng hiện tại bao gồm các nhà máy với đường ống dẫn nước và máy móc ngành nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Tuần lễ nước Việt Nam: Nhiều giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu, cấp nước bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO