Chính sách mới

Từ 2026, doanh nghiệp gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh sẽ được hỗ trợ đào tạo lao động

Văn Sơn 28/07/2025 14:22

Luật Việc làm số 74/2025/QH15, được Quốc hội thông qua vào tháng 6/2025 và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2026, đã bổ sung nhiều quy định mới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trước những biến động bất khả kháng.

Một trong những điểm đáng chú ý là chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động trong các doanh nghiệp gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh hoặc những nguyên nhân khách quan khác.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 Điều 42 của Luật Việc làm 2025, doanh nghiệp sẽ được xem xét hỗ trợ đào tạo lao động trong các trường hợp gặp khó khăn gây ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng đến việc làm của nhiều lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Chính phủ đã và đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn

Các trường hợp này bao gồm: thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc lý do kinh tế theo quy định tại Bộ luật Lao động; chịu tác động từ thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm hoặc địch họa; hoặc thực hiện theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc di dời, thu hẹp địa điểm sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh việc xác định rõ các tình huống khó khăn của doanh nghiệp, khoản 2 Điều 42 của Luật cũng nêu rõ các điều kiện để người sử dụng lao động được nhận hỗ trợ.

Theo đó, doanh nghiệp phải đảm bảo đã đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ.

Đồng thời, doanh nghiệp cần xây dựng phương án đào tạo cụ thể, có tính khả thi và phù hợp với đặc điểm, năng lực và nhu cầu của người lao động nhằm duy trì việc làm và nâng cao khả năng thích ứng trước thay đổi của thị trường lao động.

So với quy định hiện hành tại Điều 47 Luật Việc làm năm 2013 (số 38/2013/QH13), vốn chỉ đề cập chung đến việc hỗ trợ kinh phí đào tạo cho doanh nghiệp để duy trì việc làm cho người lao động, thì Luật Việc làm 2025 đã có bước tiến đáng kể.

Lần đầu tiên, việc hỗ trợ doanh nghiệp trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh và các yếu tố rủi ro tương tự được luật hóa một cách cụ thể và có hệ thống.

Việc hoàn thiện khung pháp lý này là bước đi cần thiết nhằm tăng cường khả năng phục hồi của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm bền vững cho người lao động và ổn định thị trường lao động trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng chịu nhiều tác động từ thiên tai, dịch bệnh và biến động toàn cầu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Từ 2026, doanh nghiệp gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh sẽ được hỗ trợ đào tạo lao động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO