Thời sự

Tổng cục Hải quan yêu cầu tăng cường quản lý nhập khẩu tôm hùm đất

Bạch Khởi 25/06/2024 14:15

Trước tình hình tôm hùm đất được nhập lậu vào thị trường Việt Nam, Tổng cục Hải quan đã phát đi yêu cầu hải các quan địa phương tăng cường kiểm soát đối với loại sinh vật ngoại lai này.

Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan, đội kiểm soát hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm hùm đất để kịp thời ngăn chặn loại sinh vật ngoại lai này nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp,

Cùng với đó, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép mặt hàng này vào Việt Nam.

tom-hum-dat-1.jpg
Tôm hùm đất là mặt hàng bị cấm nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam

Tổng cục Hải quan cũng dẫn căn cứ khoản 7 Điều 7 và Điều 50 Luật Đa dạng sinh học số 20/2008/QH12 quy định những hành vi nghiêm cấm về đa dạng sinh học, trong đó có bao gồm hành vi nhập khẩu, phát triển loài ngoại lai xâm hại (bao gồm loài ngoại lai xâm hại đã biết và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại).

Căn cứ Phụ lục IV ban hành kèm Nghị định số 37/2024/NĐ-CP ngày 4/4/2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 quy định chi tiết một số điều về biện pháp thi hành Luật Thuỷ sản thì tôm hùm đất (Procambarus clarki) không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam; căn cứ Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28/12/2018 của Bộ Tài nguyên môi trường thì Procambarus clarki thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Được biết, tôm hùm đất được xác định là loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại đối với môi trường tự nhiên của Việt Nam và có thể trở thành đại họa của ngành nông nghiệp. Chúng là loại động vật ăn tạp có thể ăn cả động vật sống, chết và thực vật nên được xếp là loại động vật gây phá hoại mùa màng hơn cả ốc bươu vàng tại Việt Nam. Đặc biệt, chúng mang theo nhiều virus gây bệnh trên tôm, kể cả loài giun ký sinh trên động vật có vú và con người.

Vì thế, mặc dù là một loại tôm được chế biến thành các món ăn ngon nhưng tại Việt Nam chúng được xem là động vật cấm bởi có thể phá hoại mùa màng và tiêu diệt các loại tôm khác. Tuy nhiên, bất chấp những tác hại to lớn từ loài ngoại lai này, vẫn có nhiều người nhập lậu tôm hùm đất từ Trung Quốc về Việt Nam để tiêu thụ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Tổng cục Hải quan yêu cầu tăng cường quản lý nhập khẩu tôm hùm đất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO