Thời sự

Cơ hội cho gạo Việt Nam khi Philippines giảm thuế nhập khẩu gạo

Nguyễn An 24/06/2024 16:32

Philippines công bố sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng, trong đó có gạo nhập khẩu từ Việt Nam khi thuế nhập khẩu của nước này giảm từ 35% xuống còn 15%, thời gian áp dụng đến năm 2028.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Philippines thuộc Bộ Công Thương, Tổng thống Philippines Ferdinand R. Marcos Jr. đã ban hành Sắc lệnh số 62 vào ngày 20/6. Theo đó, nước này sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng, trong đó, giảm thuế nhập khẩu gạo từ 35% còn 15% và thời gian áp dụng kéo dài đến năm 2028. Hiệu lực của Sắc lệnh số 62 là 30 ngày kể từ ngày đăng công báo.

Đây có thể được xem là động thái mới nhất của Chính phủ Philippines nhằm đối phó với tình trạng lạm phát, đặc biệt là giá mặt hàng gạo có xu hướng tăng cao liên tục trên thị trường kể từ đầu năm tới nay.

du-bao-nam-2024-xuat-khau-gao-don-song-truoc-thoi-co-lon-0.jpg
Philippines sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng, trong đó có gạo

Được biết, trong quý I/2024, tình hình kinh tế Philippines tương đối ổn định, ngoại trừ giá một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tăng mạnh, đặc biệt là giá gạo tăng khoảng 24,4%. Gạo chiếm khoảng 9% trong chỉ số giá tiêu dùng của Philippines.

Vì vậy, thời điểm có hiệu lực của Sắc lệnh số 62 là 30 ngày kể từ ngày đăng công báo, đối với thuế nhập khẩu gạo, thời điểm áp dụng là sau 15 ngày kể từ ngày đăng công báo. Như vậy, thời điểm áp dụng mức thuế nhập khẩu gạo mới của Philippines dự kiến vào đầu tháng 8.

Với sắc lệnh trên, Thương vụ Việt Nam tại Philippines nhận định, việc nước này cắt giảm thuế nhập khẩu gạo sẽ tạo thêm thuận lợi vào gia tăng cơ hội cho gạo Việt Nam tại Philippines.

Cũng theo Thương vụ Việt Nam, trong những năm qua, Việt Nam luôn là đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất, luôn chiếm trên 80% tổng lượng gạo nhập khẩu vào thị trường Philippines. Trong tháng 5/2024, lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam vào Philippines đạt 856.000 tấn, giảm 14,6% so với tháng trước.

Tuy nhiên, tổng lượng gạo xuất khẩu trong năm tháng đầu năm 2024 đạt 4,03 triệu tấn, trị giá 2,56 tỷ USD, tăng 11,2% về lượng và 33,6% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Cơ hội cho gạo Việt Nam khi Philippines giảm thuế nhập khẩu gạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO