Trong nước

Thiết kế Vành đai 4 TP.HCM qua Long An đạt chuẩn cao tốc, trạm dừng nghỉ có khu thương mại

Thanh An 17/04/2024 16:22

UBND tỉnh Long An vừa thông tin đã thống nhất hướng thiết kế ban đầu của đường Vành đai 4 TP.HCM đi qua tỉnh này.

Theo đó, dự án Vành đai 4 TP.HCM đi qua tỉnh này sẽ chọn thiết kế mặt cắt ngang rộng 25,5m để đồng bộ với các tỉnh, thành còn lại trên tuyến cùng Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM.

Đồng thời, UBND tỉnh Long An cũng thống nhất chọn phương án đầu tư Vành đai 4 TP.HCM qua Long An thành đường cao tốc, tốc độ 100km/h, 4 làn hoàn chỉnh, nền đường 25,5m, cầu bố trí 2 đơn nguyên, mỗi đơn nguyên 12,25m.

Cụ thể, đoạn sau cầu Cần Giuộc đến ranh giới tỉnh Long An và TP.HCM dài 5,7km sẽ đi trên cao. Thiết kế này nhằm không phá vỡ quy hoạch đô thị, phù hợp với mỹ quan, kiến trúc khu đô thị hiện đại.

Vị trí trạm dừng nghỉ của dự án được chọn nằm trên địa bàn huyện Đức Huệ với diện tích khoảng 10ha. Trong đó, trạm dừng chân khoảng 1ha, phần còn lại quy hoạch kết hợp xây dựng các khu thương mại, dịch vụ.

thiet-ke-vanh-dai-4-17133298417411517473036.jpg
Sơ đồ hướng tuyến đường Vành đai 4 TP.HCM

Hiện chi phí tái định cư sẽ tính chung vào tổng mức đầu tư dự án để đề xuất trung ương hỗ trợ vốn. Riêng vị trí và quy mô các khu tái định cư sẽ do các huyện phối hợp đề xuất vị trí cụ thể. Không bắt buộc mỗi huyện đều có khu tái định cư mà có thể tập trung vào một hoặc vài vị trí, dùng chung cho các huyện.

Việc giải phóng mặt bằng Vành đai 4 TP.HCM qua Long An sẽ thực hiện một lần cho tất cả các hạng mục theo quy mô giai đoạn hoàn thiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành rà soát lại quy hoạch các mỏ vật liệu xây dựng để bổ sung vào thuyết minh, làm cơ sở xin Chính phủ phê duyệt cơ chế khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường.

Đồng thời giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp với đơn vị tư vấn, các sở, ngành và địa phương hoàn chỉnh phương án đầu tư để làm cơ sở trình Thường trực Tỉnh ủy xem xét. Ngoài ra, địa phương cũng đã yêu cầu quy hoạch sử dụng đất đối với các tuyến cao tốc, quốc lộ cần bám theo quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt.

Dự kiến tỉnh Long An sẽ xin vốn đầu tư từ ngân sách trung ương là 90% và ngân sách tỉnh là 10%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Thiết kế Vành đai 4 TP.HCM qua Long An đạt chuẩn cao tốc, trạm dừng nghỉ có khu thương mại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO