Cá rô vừa bổ vừa lành

Lương y HẠNH LÂM| 10/06/2009 06:12

Cá rô là loại cá nước ngọt, có nhiều ở sông rạch, ao đầm và bây giờ được nuôi ở nhiều nơi trong nước. Có nhiều giống cá rô thuộc nhóm cá rô mo (Siniperca chuatsi Basilewsky), họ cá mú (Serranidae). Cá rô được gọi là quyết ngư, trong thịt có chứa: nước, protid, lipid, tro, các chất khoáng và thiamin, riboflavin, acid nicotimic. Lượng protid trong cá rô tương đương với các loại thực phẩm giàu đạm khác như thịt bò, thịt heo nạc, trứng gà, thịt gà, tôm đồng...

Cá rô vừa bổ vừa lành

Cá rô là loại cá nước ngọt, có nhiều ở sông rạch, ao đầm và bây giờ được nuôi ở nhiều nơi trong nước. Có nhiều giống cá rô thuộc nhóm cá rô mo (Siniperca chuatsi Basilewsky), họ cá mú (Serranidae). Cá rô được gọi là quyết ngư, trong thịt có chứa: nước, protid, lipid, tro, các chất khoáng và thiamin, riboflavin, acid nicotimic. Lượng protid trong cá rô tương đương với các loại thực phẩm giàu đạm khác như thịt bò, thịt heo nạc, trứng gà, thịt gà, tôm đồng...


Theo đông y, thịt cá rô có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, thường dùng trong các trường hợp khí huyết suy yếu, hư lao, đi cầu ra máu, ăn uống không tiêu. Mật cá rô (quyết ngư đảm) có vị đắng, tính hàn, không độc, thường được dùng để chữa đau hầu họng, hóc xương cá. Cá rô được chế biến dưới dạng sau đây không những ngon mà còn là một loại thuốc quý:


Kho tiêu


Nguyên liệu: Cá rô 300g, thịt ba rọi 200g, hành lá, rau răm, dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, ớt, đường.Cách làm: Cá rô đánh vảy, chặt vây, móc mang, moi bỏ ruột, rửa sạch, để ráo. Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng nhỏ bằng ngón tay. Hành lá cắt thành khúc ngắn, rau răm ngắt lấy lá, ớt giã dập.

Xếp cá vào nồi đất, cứ một lớp cá, một lớp thịt, một lớp rau răm, nêm nước mắm, muối, đường, dầu ăn, nước màu, để khoảng 1 giờ cho thấm. Đặt nồi lên bếp, kho lửa lớn khoảng 5 phút, sau đó để lửa riu riu cho đến khi cạn nước, cá chắc, thịt mềm, cho hành lá và ớt giã vào.


Món này rất tốt cho người cao tuổi, sức khỏe yếu, ăn khó tiêu; phụ nữ sau khi sinh.


Canh cá Rô và cải bẹ xanh


Nguyên liệu: Cá rô 500g, cải bẹ xanh 1.000g, gừng tươi 20g, nước mắm, bột ngọt (hoặc bột nêm) vừa đủ.Cách làm: Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cải bẹ xanh bỏ rễ, lá úa, rửa sạch, cắt khúc. Cá rô làm sạch, ướp muối, luộc chín rồi gỡ lấy thịt ướp nước mắm. Phần xương cá đem giã nát, lọc lấy nước. Đun sôi nước lọc từ xương cá, nêm nước mắm, muối vừa ăn, cho rau cải vào đun sôi lại, trút cá vào, thêm gừng, bột ngọt (bột nêm). Ăn nóng.


Món này phối hợp cá rô với cải bẹ xanh là loại rau có tác dụng thông khí, điều hòa thận khí, trừ đàm, làm ra mồ hôi. Có sự bổ trợ của gừng tươi giúp tiêu thực, làm ấm tỳ vị, ra mồ hôi, giải cảm, giải nhiệt, chống nôn, trừ đàm, giải độc. Lưu ý: Những người đang bị sốt, ra nhiều mồ hôi không nên ăn món canh này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Cá rô vừa bổ vừa lành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO