Thời sự

Sẽ ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp từ mức 15-17% cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Nguyễn An 20/06/2024 14:30

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ xuống mức 15-17% thay vì ở mức 20% như hiện hành.

Cụ thể, Bộ Tài chính vừa có công văn số 5949/BTC-CST gửi các bộ, cơ quan trung ương và ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc lấy ý kiến hồ sơ dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong đó, việc ưu đãi mức thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là một trong những nội dung nổi bật khi sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, phù hợp với quy mô tương ứng của nhóm doanh nghiệp này.

Bộ Tài chính cho biết, trong phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh, hiệu quả, Việt Nam cần chú trọng phát triển doanh nghiệp có quy mô nhỏ và khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp với nhiều chính sách hỗ trợ nhóm doanh nghiệp này được ban hành.

Đặc biệt, tại Điều 10 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nêu rõ: "Doanh nghiệp nhỏ và vừa được áp dụng có thời hạn mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường áp dụng cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp".

Được biết, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm gần 94% tổng số khoảng 900 nghìn doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam hiện nay. Đây là nhóm đối tượng cần phải có các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển và nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài cho ngân sách nhà nước.

doanh-nghiep-nho-va-vua.jpg
Thuế suất 15-17% sẽ góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tích tụ vốn và phát triển thành doanh nghiệp có quy mô lớn hơn

Tuy nhiên, mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông 20% của Việt Nam chỉ bằng mức thuế suất đang áp dụng tại các nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Lào, Campuchia và thấp hơn so với Philippines (30%), Myanmar (25%), Malaysia (24%), Indonesia (22%). Ngược lại, mức thuế suất của Việt Nam lại cao hơn so với Singapore (17%), Brunei (18,5%).

Qua tham khảo kinh nghiệm quốc tế, Bộ Tài chính nhận thấy doanh nghiệp có quy mô nhỏ luôn là mục tiêu trọng tâm của các chính sách phát triển kinh tế ở nhiều quốc gia. Do đó, Bộ Tài chính cho rằng cần nghiên cứu, bổ sung vào Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định áp dụng thuế suất thấp hơn đối với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp thuộc nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ như sau:

Thuế suất 15% áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá 3 tỷ đồng. Thuế suất 17% áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm từ trên 3 tỷ đồng đến không quá 50 tỷ đồng.

"Doanh thu làm căn cứ xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng được áp dụng thuế suất 17% và 15% tại khoản này là tổng doanh thu của năm trước liền kề. Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, giao Chính phủ quy định cụ thể tổng doanh thu làm căn cứ áp dụng", Bộ Tài chính đề xuất.

Ngoài ra, thuế suất 15% và 17% được quy định sẽ không áp dụng đối với doanh nghiệp là công ty con hoặc công ty có quan hệ liên kết mà doanh nghiệp trong quan hệ liên kết không phải là doanh nghiệp đáp ứng điều kiện áp dụng thuế suất quy định.

Bộ Tài chính đánh giá, việc bổ sung quy định này góp phần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tích tụ vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Đây cũng là tiền đề giúp các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ phát triển thành doanh nghiệp có quy mô lớn hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Sẽ ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp từ mức 15-17% cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO