Trong nước

Sắp triển khai đồng loạt thu phí không dừng tại 5 sân bay

Nguyễn An 27/03/2024 - 18:10

Nội Bài, Cát Bi, Phú Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất là 5 sân bay được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho triển khai chính thức và đồng loạt thu phí không dừng (ETC) từ ngày 5/5 sắp tới.

Đại diện ACV cho biết, chủ xe đã có tài khoản ETC sử dụng trên các quốc lộ, cao tốc có thể lưu thông qua làn thu phí của sân bay mà không cần dán thêm thẻ hay phát sinh thêm thủ tục, bởi các hệ thống này được tích hợp đồng bộ.

Hiện ngoài thử nghiệm thu phí không dừng tại hai sân bay lớn nhất cả nước là Nội Bài và Tân Sơn Nhất, trong tháng 3, đơn vị cung cấp và lắp đặt thiết bị thu phí không dừng đã thi công ở 3 sân bay Cát Bi, Phú Bài và Đà Nẵng.

Tại các công trình đang thi công như Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất và Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng, ACV cũng đầu tư trạm thu phí không dừng, giúp giao thông không bị ùn ứ.

anh-2-jpg-4439-1611044899-1685-1623318189.jpg
Đầu tư trạm thu phí không dừng giúp giao thông không bị ùn ứ

Được biết, theo thống kê tại hai sân bay được triển khai thu phí thử nghiệm từ 6/2 đến 19/3 đã có 203.606 lượt xe qua làn thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài; 132.926 lượt xe qua làn thu phí không dừng tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Đại diện Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết, qua theo dõi, hệ thống hoạt động ổn định, tỷ lệ các phương tiện thanh toán thành công tại làn ETC chiếm phần lớn, đảm bảo phương tiện lưu thông, thoát nhanh, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cũng không xảy ra ùn ứ.

Bên cạnh đó, tỷ lệ khách thanh toán thành công bằng thẻ ETC tại làn thử nghiệm thu phí không dừng đạt khoảng 90%. Số lượng phương tiện đi qua làn thu phí không dừng cao gấp 1,8 lần so với số phương tiện đi qua làn khai thác truyền thống, giảm đáng kể tình trạng tình trạng ùn ứ tại lối ra hướng từ cầu cạn xuống.

Hiện cả nước có gần 5 triệu ô tô; trong đó, 96% đã dán thẻ và mở tài khoản thu phí không dừng. Sau khi triển khai thu phí tự động không dừng tại các sân bay, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến áp dụng thu phí ETC nhiều dịch vụ mới như phí cảng biển, bãi đỗ xe, bảo hiểm, đăng kiểm.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có yêu cầu ACV và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai dịch vụ thu phí điện tử không dừng tại các sân bay bảo đảm tiến độ, công khai, minh bạch, tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đấu thầu và các quy định khác có liên quan.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Sắp triển khai đồng loạt thu phí không dừng tại 5 sân bay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO