Sản phẩm OCOP Lạc Dương (Lâm Đồng) tiếp cận thị trường Nhật Bản

Phan Thế Hải| 20/05/2023 03:32

Đoàn công tác thành phố Yachiyo, tỉnh Ibaraki, Nhật Bản vừa có chuyến thăm và làm việc tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, nhằm tiếp tục đẩy mạnh các nội dung hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại giữa hai địa phương.

Sản phẩm OCOP Lạc Dương (Lâm Đồng) tiếp cận thị trường Nhật Bản

Đoàn công tác của thành phố Yachiyo do thị trưởng Nomura Isamu làm trưởng đoàn. Về phía huyện Lạc Dương, tiếp đoàn có ông Sử Thanh Hoài - Bí thư huyện ủy huyện Lạc Dương, ông Bùi Thế - Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương và đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Hai bên đã phối hợp tổ chức một số chuyến đi khảo sát, trải nghiệm các địa điểm du lịch nổi tiếng của Lạc Dương, thăm các cơ sở dịch vụ, du lịch và đặc biệt là các doanh nghiệp làm nông nghiệp sạch, các cơ sở sản xuất và chế tác đồ mỹ nghệ và sản phẩm OCOP Lạc Dương. 

Trong khuôn khổ của các hoạt động làm việc, trao đổi giữa hai địa phương, vào sáng 18/5/2023, thành phố Yachiyo (tỉnh Ibaraki, Nhật Bản) và huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã đi đến thống nhất ký biên bản ghi nhớ chung về hợp tác đầu tư một số lĩnh vực. Theo đó, thành phố Yachiyo, tỉnh Ibaraki sẽ tổ chức các doanh nghiệp Nhật Bản kết nối giao thương, giới thiệu các sản phẩm OCOP Lạc Dương đến đối tác Nhật Bản, nhằm xúc tiến đưa sản phẩm đặc trưng của địa phương Lạc Dương tiếp cận thị trường Nhật Bản và ngược lại.

Phía Nhật Bản sẽ khảo sát một số dự án mà huyện Lạc Dương đang kêu gọi đầu tư để thu xếp vốn, hợp tác đầu tư và khai thác, đặc biệt là các dự án về du lịch nghỉ dưỡng. Phía Nhật Bản cũng sẵn sàng tiếp nhận một số lao động địa phương ở Lạc Dương để đưa sang Nhật đào tạo và tham gia làm nông nghiệp công nghệ cao ở Nhật. Nhật Bản cũng sẵn sàng cử các chuyên gia nông nghiệp, du lịch và dịch vụ sang làm việc và giúp đỡ phía Lạc Dương.

Với Hoài Nam Group - tập đoàn đang sở hữu chuỗi nhà hàng Phù Đổng cũng đã tìm được đối tác Nhật Bản là công ty Suzura - doanh nghiệp chuyên kinh doanh về các món ăn Nhật Bản. Hai bên đã đi đến thống nhất việc hợp tác đầu tư liên kết, liên doanh. Theo đó, Hoài Nam Group sẽ tổ chức triển khai bếp Nhật theo phương pháp phổ cập Suzuran, chuẩn bị món ăn tại một nơi và có thể triển khai tại nhiều địa điểm ở các địa điểm nhà hàng Phù Đổng trên toàn quốc. Dựa trên xu hướng ẩm thực hiện đại, hai bên cùng nhau phát triển để mang đến những món ăn Nhật Bản phong cách fusion, phù hợp với thị trường Việt Nam và du khách quốc tế đến Việt Nam.

Khai thác những tiềm năng của Lạc Dương

Lạc Dương là huyện phụ cận thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), có diện tích hơn gấp 3 lần Đà Lạt, khí hậu tương đương và thậm chí có phần vượt trội so với Đà Lạt. Lạc Dương được bao phủ bởi rừng với tỷ lệ che phủ đạt trên 85%. Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, Lang Biang - khu dự trữ sinh quyển thế giới thứ 9 của Việt Nam, nhưng mỗi khi nói đến du lịch Lạc Dương thì người ta đều phải nương nhờ vào thương hiệu Đà Lạt.

Khu du lịch Thung lũng Vàng thuộc xã Lát, huyện Lạc Dương, nhưng không ít người vẫn gọi địa danh này là Đà Lạt. Chính xác hơn, nơi đây nằm trong khuôn viên nhà máy xử lý nước Đà Lạt, cách trung thành phố khoảng 16,8km. Đến Thung lũng Vàng, khác với cái tên, nơi đây được bao phủ bởi rừng thông xanh với hồ nước tĩnh lặng náu mình dưới bóng rừng già, xung quanh được bao phủ bởi thảm thực vật đa dạng như thảm cỏ, vườn hoa, đồi thông...

Một điểm đến nữa cũng rất đáng trải nghiệm ở Lạc Dương là khu du lịch Quỷ Núi - Suối Ma. Không gian khu du lịch này khá rộng. Nơi đây có hơn 116 loại thủy sinh nước ngọt và 19.000 cây xanh từ khắp mọi miền, cùng với đó là hơn 18 triệu viên đá suối, gần 50.000 cây bồm bộp.

Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đặc biệt thích thú với những tiết mục múa truyền thống của người Ê đê, đặc biệt là các bài võ cổ truyền. Thị trưởng thành phố Yachiyo Nomura Isamu bày tỏ rằng, văn hóa bản địa đã góp phần làm nên di sản không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên - một kiệt tác văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Trong lần đầu đến thăm và làm việc tại huyện Lạc Dương, thị trưởng Nomura Isamu cũng bày tỏ sự phấn khởi và hy vọng chính quyền, doanh nghiệp hai địa phương sẽ đẩy mạnh giao lưu, hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và văn hóa.

LD-2_1684551600.jpg

Doanh nghiệp hai địa phương phấn khởi trước tiềm năng hợp tác

Một doanh nhân Nhật Bản trong đoàn tham quan và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại huyện Lạc Dương dịp này cho biết thêm rằng, với lợi thế về đất đai và khí hậu, Lạc Dương thậm chí có nhiều tiềm năng hơn Đà Lạt, nhưng những tiềm năng này còn đang ngủ vùi, chưa được đánh thức và đây là một cơ hội lớn cho nhiều nhà đầu tư.

Từng bước đi vào chiều sâu, thực chất

Tháp tùng hướng dẫn đoàn doanh nhân Nhật Bản thăm và làm việc tại Lạc Dương, ông Nguyễn Quốc Hoài - Chủ tịch Hoài Nam Group cho biết, Nhật Bản là quốc gia có trình độ phát triển cao, về mặt văn hóa lại có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Giữa hai quốc gia có rất nhiều điều để hợp tác, đặc biệt là việc đầu tư các dự án có quy mô lớn, yêu cầu trình độ công nghệ cao. Tuy nhiên, doanh nghiệp Nhật Bản rất thận trọng và kỹ tính nên để bắt tay vào thực hiện hợp tác đầu tư phải có quá trình chuẩn bị công phu, đặc biệt là các vấn đề pháp lý.

Ông Sử Thanh Hoài - Bí thư huyện ủy huyện Lạc Dương thông tin thêm, đây là lần gặp mặt và làm việc chính thức lần thứ 3 giữa hai địa phương, trước đó là vào tháng 7/2022 tại Việt Nam và vào tháng 10/2022 tại Nhật Bản. Lãnh đạo hai địa phương đã có nhiều cuộc gặp mặt và trao đổi chi tiết và bày tỏ thiện chí hợp tác. Tuy nhiên, việc ký kết những điều khoản chung chỉ mang tính chất định hướng còn việc triển khai chi tiết là do doanh nghiệp giữa hai bên. "Chính quyền là cơ quan kết nối và tạo điều kiện pháp lý giúp việc hợp tác được thuận lợi hơn", Bí thư huyện ủy huyện Lạc Dương khẳng định.

Ông Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, mối quan hệ Nhật Bản - Việt Nam với "tiềm năng vô hạn" đang tiến tới thời kỳ đánh dấu bước phát triển vượt bậc. "Tôi hy vọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam sẽ kiến tạo nền tảng cho quan hệ Nhật Bản - Việt Nam phát triển vượt bậc hơn nữa, hướng tới tương lai, vươn tầm khu vực và thế giới với tư cách là những đối tác có vị thế ngang bằng cùng mang lại lợi ích cho nhau", Đại sứ Yamada Takio phát biểu.

Nói về triển vọng hợp tác giữa hai địa phương Yachiyo và huyện Lạc Dương, ông Bùi Thế - Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết, tiềm năng để hợp tác đầu tư là rất lớn, hai bên đều có thiện chí làm ăn lâu dài và điều quan trọng là việc hợp tác phải đi vào chiều sâu, thực chất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Sản phẩm OCOP Lạc Dương (Lâm Đồng) tiếp cận thị trường Nhật Bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO