Tại buổi công bố, ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, sau hơn 5 năm đàm phán, ngày 4/10/2022, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã quyết định cho phép nhập khẩu trái bưởi tươi của Việt Nam. Như vậy, Việt Nam có 7 loại trái cây được phép xuất khẩu sang Hoa Kỳ là bưởi, xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Ngoài ra, một số loại trái cây khác như dừa và sầu riêng cũng được xuất khẩu sang Hoa Kỳ ở dạng sản phẩm đông lạnh.
Mỗi năm, Hoa Kỳ có nhu cầu tiêu thụ 12 triệu tấn trái cây. Tuy vậy, sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại phải nhập khẩu.
Trong khi đó, Việt Nam có 105.400ha trồng bưởi với sản lượng gần 905.000 tấn. Bưởi Việt Nam đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền như bưởi da xanh, bưởi Năm roi, bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi Phúc Trạch. Riêng đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32.000ha với sản lượng khoảng 369.000 tấn... Đây là cơ hội cho trái cây Việt Nam nói chung và quả bưởi tươi nói riêng tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.
Ông Nguyễn Quang Hiếu - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông (Cục Bảo vệ thực vật) cho biết, theo quy định của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, vùng trồng và cơ sở xử lý quả bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang nước này phải đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS). Ngoài ra, quả bưởi không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Hoa Kỳ quan tâm và phải được xử lý chiếu xạ và được Cục Bảo vệ thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại, bao gồm các loại ruồi đục quả Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana.
Đặc biệt lưu ý trong việc áp dụng các biện pháp quản lý đối với nấm Cylindrocarpon lichenicola và Phyllosticta citriasiana cần loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói; loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây (trừ cuống quả ngắn hơn 2,5 cm vẫn còn gắn vào quả); còn quả bưởi phải được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ.
Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu là 150 Gy, kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
Trước những yêu cầu như trên, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các bên liên quan xuất khẩu bưởi tươi sang Hoa Kỳ phối hợp và tuân thủ đầy đủ các quy định theo Chương trình xuất khẩu được ký kết, bảo đảm chất lượng cho các lô hàng bưởi Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ.