Nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển ngành lương thực thực phẩm TP.HCM

H.Ng| 19/10/2022 03:59

Lương thực thực phẩm là một trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm của TP.HCM nhưng bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Để thúc đẩy ngành lương thực thực phẩm Thành phố phát triển và giữ vững vai trò của ngành sản xuất chủ lực, Thành phố tích cực triển khai nhiều giải pháp.

Nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển ngành lương thực thực phẩm TP.HCM

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường (ở giữa) thăm các gian hàng tại HCMC FOODEX 2022

Chia sẻ tại lễ khai mạc Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm TP.HCM 2022 - HCMC FOODEX 2022 ngày 19/10, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết, Thành phố đã đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế để khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. 

Với những nỗ lực đó, 9 tháng đầu năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 9,71% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 804.728 tỷ đồng, tăng 25,9%; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 35,96 tỷ USD, tăng 10,4%; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 19,6%. Có thể khẳng định, kinh tế Thành phố đã phục hồi sớm hơn kỳ vọng và đang trở lại trạng thái bình thường như trước khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra.

Ngành chế biến lương thực, thực phẩm - một trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm của Thành phố, chiếm 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp. Tuy nhiên, dưới tác động nặng nề của dịch Covid-19, ngành chế biến lương thực, thực phẩm Thành phố đã gặp nhiều khó khăn và thách thức từ sự đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, hệ thống phân phối bị gián đoạn cho đến logistics, hậu cần và nhân lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

-1198-1666162343.jpg

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường thăm gian hàng Công ty Lavifood

Vì vậy, để ngành chế biến lương thực, thực phẩm tiếp tục phát triển và giữ vững vai trò là một ngành sản xuất chủ lực, UBND TP.HCM đã ban hành Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành chế biến lương thực, thực phẩm Thành phố giai đoạn 2020 - 2030, xem đây là một trong những chương trình đột phá để thành phố tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ, huy động nguồn lực đầu tư phát triển.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường, với định hướng phát triển ngành chế biến lương thực, thực phẩm theo hướng công nghệ tiên tiến, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi giá trị toàn cầu, chủ động trong các khâu nghiên cứu sản phẩm mới, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu và sản phẩm có uy tín, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu, Thành phố sẽ triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

- Thứ nhất, xác định các tiêu chí và danh mục nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và sản phẩm công nghiệp tiềm năng của ngành chế biến lương thực thực phẩm; đồng  thời xây dựng các chính sách hỗ trợ cụ thể đối nhóm sản phẩm chủ lực và sản phẩm tiềm năng.

- Thứ hai, triển khai các giải pháp kích cầu đầu tư, đề xuất thí điểm cơ chế chính sách ưu đãi mới, mang tính đột phá cho doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm. Trọng tâm là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chương trình kích cầu đầu tư, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng với lãi suất ưu đãi để đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị, công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, thực hiện chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản trị sản xuất và kinh doanh, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

-8561-1666162343.jpg

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường nghe lãnh đạo Vissan giới thiệu về các sản phẩm chủ lực của công ty

- Thứ ba, tập trung phát triển nguồn nhân lực cho ngành chế biến lương thực thực phẩm, xây dựng các tiêu chí, quy chuẩn, quy định và tổ chức tập huấn về an toàn thực phẩm, tổ chức các chương trình đào tạo nâng cao năng lực cạnh tranh, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm ngành chế biến lương thực, thực phẩm Thành phố. 

- Thứ tư, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường đối với sản phẩm ngành chế biến lương thực, thực phẩm Thành phố. Trong đó, cần phát huy hiệu quả chương trình Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm TP.HCM 2022 theo hướng mở rộng, đa dạng hóa hơn các nhóm sản phẩm lương thực, thực phẩm tham gia triển lãm, đặc biệt là các sản phẩm chế biến sâu, có giá trị gia tăng cao…

Triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm TP.HCM 2022 (HCMC FOODEX 2022) với chủ đề “Kết nối giá trị cùng phát triển” với hơn 240 gian hàng và gần 300 doanh nghiệp góp mặt tham dự triển lãm sản phẩm trực tuyến và trực tiếp trong không gian triển lãm có diện tích khoảng 5.000m2.

Tại HCMC FOODEX 2022 còn có các chương trình hội thảo, tư vấn, thảo luận, hoạt động kết nối B2B giữa các doanh nghiệp lương thực thực phẩm trong và ngoài nước. Triển lãm diễn ra từ ngày 19 - 22/10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC, kỳ vọng thu hút khoảng 18.000 lượt khách.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển ngành lương thực thực phẩm TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO