Nhà quản lý linh hoạt: Phương pháp tiếp cận Teal Unicorn để trở thành tổ chức linh hoạt

DNSG| 02/11/2021 00:00

Thế giới đang thay đổi quá nhanh khiến chúng ta không thể tiếp tục áp dụng những cách làm việc và quản lý theo kiểu cũ.

Nhà quản lý linh hoạt: Phương pháp tiếp cận Teal Unicorn để trở thành tổ chức linh hoạt

Là những chuyên gia về quản lý linh hoạt và doanh nghiệp linh hoạt, nhóm tác giả gồm Tiến sĩ Cherry Vũ và Rob England muốn chia sẻ những ý tưởng đã được áp dụng thành công của mình với các bạn độc giả thông qua quyển sách: Nhà quản lý linh hoạt.

Những cách quản lý mới đầy thách thức sẽ đảo ngược những nguyên tắc mà chúng ta từng dựa vào để xây dựng nên tổ chức của mình. Nhà quản lý linh hoạt sẽ chất vấn bạn bằng những thách thức đó, đồng thời giải thích chúng và chỉ cho bạn cách tiến tới những cách quản lý mới.

Linh hoạt hiện là kỹ năng sinh tồn thiết yếu của một tổ chức để thích ứng với sự thay đổi của thế giới. Sự phục hưng của các tổ chức được thúc đẩy bởi những nguyên nhân cao hơn là sự sống sót đơn thuần. Tiến sĩ Cherry Vũ và Rob England muốn tạo ra văn hóa tổ chức cao nhất, đó là văn hóa TEAL, mà ở đó có sự hiện diện của ba điều quan trọng, hay có thể xem là ba đột phá sau:

* Tự tổ chức: Mọi người làm việc tốt nhất trong các đội nhỏ tự tổ chức mà không cần ai quản lý. Công việc “chảy” đến các đội và mọi người “chảy” vào công việc. Nhân viên làm việc theo kỹ năng của họ thay vì vai trò. Hệ thống tổ chức hoạt động dựa trên những mối quan hệ ngang hàng, không phân cấp.

* Trọn vẹn: Nhân viên sống thật với chính mình và sống trọn vẹn ở nơi làm việc. Tính nhân văn của tổ chức được khôi phục qua sự thống nhất giữa Điều Thật, Điều Tốt và Điều Đẹp.

* Mục đích tiến hóa: Các tổ chức là những thực thể hữu cơ không ngừng tiến hóa. Mọi người trong tổ chức được thúc đẩy bởi một mục đích và định hướng chung.

Nếu bạn chưa biết, khái niệm “teal” (màu xanh ngọc) trong cụm từ “Teal Unicorn” có nguồn gốc từ cuốn sách Reinventing Organizations (Tái tạo tổ chức) của tác giả Laloux để chỉ cấp độ tiến hóa cao nhất của một tổ chức.

Chúng ta sẽ sớm đạt tới cấp độ tổ chức đó chứ? Teal là mục tiêu khát vọng của chúng ta, là một ngôi sao để chúng ta hướng tới. Nhà quản lý linh hoạt sẽ giúp các nhà quản lý trở nên tốt hơn chứ không nhằm loại bỏ họ.

Hai chuyên gia TS. Cherry Vũ và Rob England là chủ công ty Two Hills. Đây là công ty tư vấn đa quốc gia có trụ sở chính tại New Zealand, chuyên tư vấn, huấn luyện và đào tạo các phương thức làm việc và quản lý mới linh hoạt.

Tiến sĩ Cherry Vũ và Rob England là những diễn giả quen thuộc trong các hội nghị quốc tế lớn tại Anh, Mỹ, Úc, New Zealand về các phương thức làm việc và quản lý linh hoạt, doanh nghiệp linh hoạt.

Tác giả cuốn sách "Nhà quản lý linh hoạt" là TS. Cherry Vũ và Rob EnglandSách do Nhà xuất bản Thế Giới xuất bản. Đơn vị phát hành là Saigon Books.

Mời quý bạn đọc tham gia Bình chọn "Top 10 quyển sách đáng đọc năm 2021" >>>Tại Đây

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Nhà quản lý linh hoạt: Phương pháp tiếp cận Teal Unicorn để trở thành tổ chức linh hoạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO