Người tiêu dùng số sẽ là động lực tăng trưởng chính cho nền kinh tế ASEAN

HT| 06/03/2023 07:19

Báo cáo mới đây của YCP Solidiance nhận định, sự gia tăng nhanh chóng về số lượng người tiêu dùng số dự kiến sẽ là động lực chính cho nền kinh tế của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dự kiến tăng trưởng 4,7% trong năm nay.

Người tiêu dùng số sẽ là động lực tăng trưởng chính cho nền kinh tế ASEAN

Báo cáo của YCP Solidiance chỉ ra rằng, ASEAN đang trên đà trở thành thị trường lớn nhất thế giới vào năm 2030, với dòng vốn đầu tư và kinh doanh được thiết lập để mang lại lợi ích cho một số ngành, bao gồm cả nền kinh tế số. Báo cáo trích dẫn một báo cáo khác tựa đề "Đầu tư vào ASEAN 2023" cho biết, với tốc độ tăng trưởng dự kiến thuộc hàng nhanh nhất thế giới, nền kinh tế số của khu vực được dự đoán sẽ vượt 300 tỷ USD vào năm 2025 và 1.000 tỷ USD vào năm 2030.

Theo Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế khu vực ASEAN trong năm nay được dự báo sẽ vượt tốc độ tăng trưởng 2,7% của nền kinh tế toàn cầu. Dữ liệu từ ADB năm 2022 cho thấy, nền kinh tế số chiếm 7% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của ASEAN.

Link bài viết

Báo cáo của YCP Solidiance cho rằng, sự tăng trưởng của nền kinh tế số ASEAN là nhờ các tổ chức chính thức hỗ trợ sự phát triển số trong khu vực, đồng thời lưu ý tầm quan trọng của các tổ chức này trong việc tạo ra các khuôn khổ và sáng kiến tập trung nhằm thúc đẩy nền kinh tế Internet. Bên cạnh đó, động lực cho tiêu dùng số sẽ là thế hệ Millennials và thế hệ Z vốn chiếm tới 75% người tiêu dùng trong khu vực.

Sự chuyển đổi số của tài chính và sự xuất hiện của lĩnh vực công nghệ tài chính cũng là một trong những yếu tố giúp kích thích sự tăng trưởng của các nền kinh tế trực tuyến trong khu vực và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư mới từ các nguồn trong và ngoài khối gia nhập.

YCP Solidiance cho biết: "Thông qua các công nghệ số và Internet, nền kinh tế số đã mang đến cho các chủ doanh nghiệp và những người kinh doanh độc lập những cách thức mới để kết nối với khách hàng, mở rộng thị trường cũng như tăng thu nhập của họ."

Theo một nghiên cứu của ngân hàng HSBC, số hóa đứng đầu trong các chương trình nghị sự của doanh nghiệp, với các công ty sẵn sàng đầu tư vào công nghệ cần thiết để chuyển đổi doanh nghiệp.

Một nửa số người được hỏi cho biết họ sẽ đầu tư 5-10% lợi nhuận hoạt động để cải thiện các chiến lược số hóa, trong khi 26% đầu tư hơn 10%. Từ đó, báo cáo của YCP Solidiance khuyến nghị các nhà đầu tư tiềm năng và những người tham gia thị trường nên xem xét vai trò của hợp tác giữa khu vực công và khu vực tư nhân vì sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế số của ASEAN.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Người tiêu dùng số sẽ là động lực tăng trưởng chính cho nền kinh tế ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO