Ngành thuế đề nghị ngân hàng cung cấp dữ liệu người nộp thuế

Minh Huy| 23/06/2023 06:00

Tổng cục Thuế vừa ban hành Công văn số 2535/TCT-TTKT đề nghị các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán trong công tác quản thuế, cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch.

Ngành thuế đề nghị ngân hàng cung cấp dữ liệu người nộp thuế

Mục đích là để phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Theo quy định của pháp luật về thuế, thời hạn gửi thông tin là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu bằng văn bản của cơ quan thuế.

Cơ quan thuế cho biết, trường hợp ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác không cung cấp dữ liệu theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP (ngày 19/10/2020) của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn.

Mặt khác, công văn hướng dẫn việc các cục thuế khi có yêu cầu cung cấp thông tin sẽ gửi văn bản về hội sở chính của ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác để triển khai thực hiện. Nội dung yêu cầu cần đầy đủ, chi tiết các thông tin về định danh, nội dung để ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác thực hiện.

Đối với các nội dung phức tạp, quan trọng, cục thuế và ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng khác có thể thực hiện tổ chức họp hoặc phối hợp, làm việc trực tiếp theo quy định của pháp luật.

Theo đó, các cục thuế quản lý trực tiếp ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng có trách nhiệm phối hợp với các cục thuế khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, các cục thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin, sử dụng thông tin đúng mục đích và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của thông tin theo quy định của Luật Quản lý thuế và quy định của pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng khác và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cần thực hiện việc kê khai, khấu trừ, nộp thay và theo dõi số tiền chuyển cho các nhà cung cấp ở nước ngoài thực hiện theo đúng các quy định của Bộ Tài chính. Các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng khác và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không thực hiện thì sẽ bị xử lý theo quy định.

Trên cơ sở đó, Cục Thuế Doanh nghiệp lớn có trách nhiệm thông báo tên, địa chỉ website của nhà cung cấp ở nước ngoài chưa thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế mà người mua hàng hóa, dịch vụ có thực hiện giao dịch cho hội sở chính của ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng khác và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Ngành thuế đề nghị ngân hàng cung cấp dữ liệu người nộp thuế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO