Tài chính, chứng khoán, ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân mua bán ngoại tệ đúng pháp luật

Nguyễn An 24/04/2024 11:07

Ngày 23/4, Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP.HCM đã có công văn gửi các cơ quan ban ngành trên địa bàn Thành phố đề nghị phối hợp tuyên truyền đến người dân về hoạt động mua, bán ngoại tệ.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân mua bán ngoại tệ tại các tổ chức tín dụng, không mua bán ngoại tệ tự do, trái với quy định pháp luật và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP.HCM, người dân có ngoại tệ tiền mặt được quyền bán cho các ngân hàng được phép hoạt động ngoại hối và các tổ chức kinh tế được phép hoạt động đại lý thu đổi ngoại tệ.

Trong đó, các đại lý thu đổi ngoại tệ chỉ được dùng đồng Việt Nam mua ngoại tệ của cá nhân và không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân lấy tiền đồng Việt Nam. Ngoại trừ các đại lý đổi ngoại tệ được phép thoái hối (đổi lại tiền đồng ra ngoại tệ khi rời Việt Nam) đặt tại khu cách ly ở các cửa khẩu quốc tế được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân mang hộ chiếu nước ngoài khi xuất cảnh theo quy định.

ngoai-te-la-gi.jpg
Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân mua bán ngoại tệ tại các tổ chức tín dụng, không mua bán ngoại tệ tự do, trái với quy định pháp luật và tiềm ẩn nhiều rủi ro

Riêng người cư trú là công dân Việt Nam được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài cho các mục đích học tập, chữa bệnh, đi công tác, du lịch, thăm viếng, trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài, trợ cấp cho thân nhân ở nước ngoài, chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài, chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài, chuyển tiền một chiều cho nhu cầu hợp pháp khác.

Được biết, nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của công dân Việt Nam được thực hiện tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh nước ngoài được cấp phép. Trong phạm vi khả năng ngoại tệ hiện có, tổ chức tín dụng có trách nhiệm đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của người dân để thanh toán cho các giao dịch căn cứ theo nhu cầu thực tế và hợp lý của từng giao dịch. Do đó, người dân có trách nhiệm cung cấp các giấy tờ, chứng từ với giao dịch thực tế nhằm đảm bảo việc mua ngoại tệ đúng mục đích và phù hợp quy định pháp luật.

Vì vậy, việc mua, bán, chuyển ngoại tệ tiền mặt của người dân phải thực hiện đúng theo quy định. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Người dân phát sinh nhu cầu ngoại tệ hợp pháp cần liên hệ ngân hàng, không mua bán ngoại tệ tự do, trái với quy định pháp luật và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân mua bán ngoại tệ đúng pháp luật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO