Tài chính, chứng khoán, ngân hàng

New York vẫn là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Huy Thắng 29/09/2023 10:27

Trong khuôn khổ cuộc khảo sát của Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Liên Hiệp Quốc, thành phố New York của Mỹ tiếp tục là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới theo chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI).

new-york.jpg

Theo đó, New York là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới trong khi London bám sát, đứng vị trí thứ hai nhưng cũng phải đối mặt với cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn từ Singapore và Hồng Kông (Trung Quốc).

New York tiếp tục ở vị trí dẫn đầu kể từ khi vượt London vào tháng 9/2018, đang sở hữu 763 điểm trong khuôn khổ cuộc khảo sát 147 yếu tố với 121 trung tâm do các bên thứ ba đưa ra, bao gồm WB, OECD và Liên Hiệp Quốc.

London đã thu hẹp khoảng cách với New York một chút, đạt 744 điểm, điều này có thể khiến các nhà đầu tư bớt lo lắng về khả năng cạnh tranh thời hậu Brexit sau khi các công ty nổi tiếng như nhà thiết kế chip Arm Holdings của Anh quyết định niêm yết ở New York.

Tuy nhiên, Singapore hiện chỉ kém London 2 điểm với 742 điểm và cũng chỉ hơn Hồng Kông 1 điểm, dẫn ở vị trí thứ tư, báo hiệu một cuộc cạnh tranh gay gắt để giành vị trí thứ hai.

Chỉ số GFCI được tổng hợp 6 tháng một lần bởi tổ chức tư vấn Z/Yen có trụ sở tại London và Viện Phát triển Trung Quốc. Cuộc khảo sát cũng cho biết các trung tâm của Mỹ hoạt động tốt, với 5 trung tâm của Mỹ trong top 10, phản ánh sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

GFCI đánh giá 119 trung tâm tài chính dựa trên hơn 66.000 văn bản đánh giá của 11.038 chuyên gia tài chính và cơ sở dữ liệu định lượng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
New York vẫn là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO