Toàn cảnh

Mô hình “3 nhà” tạo đà cho đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững

Hùng Nguyễn 30/12/2025 06:00

Chiều 29/12, tại Hà Nội, Tập đoàn CT Group phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị đánh giá một năm triển khai mô hình liên kết “3 nhà” theo Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị, đồng thời công bố hai dự án công nghệ quy mô lớn mang tầm khu vực.

Sự kiện thu hút sự tham dự của nhiều lãnh đạo Trung ương, đại diện các bộ, ngành, chuyên gia, nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, Nghị quyết 57 xác định khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt cho phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Trong bối cảnh đó, mô hình liên kết “Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp” được xem là cấu trúc quan trọng giúp kết nối nguồn lực, thúc đẩy sáng tạo và chuyển hóa tri thức thành giá trị kinh tế - xã hội.

pho-truong-ban-tuyen-giao-va-dan (1)
Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Theo ông, việc CT Group chủ động triển khai mô hình “3 nhà” trong suốt một năm qua không chỉ thể hiện tinh thần hưởng ứng chủ trương của Đảng, mà còn cho thấy cách tiếp cận bài bản, dài hạn và có cam kết rõ ràng. Đây là minh chứng cho vai trò ngày càng rõ nét của doanh nghiệp tư nhân trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia.

Chủ tịch VCCI Hồ Sỹ Hùng cho rằng, kết quả bước đầu từ mô hình “3 nhà” cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy phát triển của doanh nghiệp Việt Nam. Từ chỗ chủ yếu tham gia thị trường, nhiều doanh nghiệp đã chủ động bước vào các lĩnh vực công nghệ lõi, công nghệ nền tảng, góp phần hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo gắn với chuỗi giá trị toàn cầu.

Việc công bố các dự án công nghệ quy mô lớn ngay trong năm đầu triển khai Nghị quyết 57 cho thấy doanh nghiệp Việt không chỉ tiếp cận xu thế mà còn sẵn sàng tham gia dẫn dắt những lĩnh vực mới như công nghệ không gian, UAV, trí tuệ nhân tạo và kinh tế số.

pho-chu-tich-ct-group-nguyen-vo.jpg
Ông Nguyễn Võ Trường An - Phó Chủ tịch CT Group chia sẻ tại hội nghị. Ảnh: VGP

Chia sẻ tại hội nghị, Phó Chủ tịch CT Group Nguyễn Võ Trường An cho biết, ngay khi Nghị quyết 57 được ban hành, tập đoàn xác định đây là “phát súng lệnh” cho một giai đoạn phát triển mới dựa trên khoa học - công nghệ. CT Group đã triển khai mô hình “3 nhà” theo hướng gắn kết chặt chẽ với các trường đại học, viện nghiên cứu, đồng thời phát huy vai trò doanh nghiệp trong việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

Từ một doanh nghiệp tham gia thị trường, CT Group từng bước chuyển mình trở thành đơn vị kiến tạo hạ tầng cho các ngành kinh tế mới, đặc biệt là kinh tế không gian tầm thấp. Nhiều sản phẩm công nghệ “Make in Vietnam” của tập đoàn đã tiếp cận được các thị trường khó tính như Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ, cho thấy năng lực cạnh tranh ngày càng rõ nét của doanh nghiệp Việt.

Tại hội nghị, CT Group chính thức công bố hai dự án trọng điểm gồm Khu liên hợp UAV lớn nhất ASEAN và Trung tâm kinh tế không gian cận biển (Low Altitude Economy - LAE). Các dự án này được kỳ vọng sẽ trở thành hạt nhân cho hệ sinh thái công nghệ cao, góp phần phát triển kinh tế số, logistics thông minh và các ngành công nghiệp tương lai.

Hai dự án không chỉ mang ý nghĩa đầu tư đơn thuần mà còn thể hiện tư duy phát triển dài hạn, hướng tới xây dựng năng lực công nghệ nội sinh, tăng cường khả năng tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

pho-truong-ban-tuyen-giao-va-dan (2)
Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương trao Bằng khen cho Tập đoàn CT Group và Chủ tịch HĐQT Trần Kim Chung nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực trong triển khai mô hình liên kết “3 nhà” và thúc đẩy đổi mới sáng tạo quốc gia

Để các dự án sớm đi vào thực tiễn, CT Group kiến nghị Nhà nước xem xét đưa các công trình này vào danh mục dự án trọng điểm quốc gia; đồng thời có cơ chế đặc thù về đất đai, hạ tầng, tín dụng và thử nghiệm công nghệ. Doanh nghiệp cũng đề xuất tăng cường hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường quốc tế cho sản phẩm công nghệ Việt Nam.

Khẳng định cam kết đồng hành cùng chiến lược phát triển đất nước, đại diện CT Group nhấn mạnh sẽ tiếp tục tiên phong trong việc hiện thực hóa các chủ trương của Đảng và Nhà nước, góp phần xây dựng nền khoa học - công nghệ tự chủ, hiện đại và bền vững.

Nhân dịp này, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã trao Bằng khen cho Tập đoàn CT Group và Chủ tịch HĐQT Trần Kim Chung nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực trong triển khai mô hình liên kết “3 nhà” và thúc đẩy đổi mới sáng tạo quốc gia.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Mô hình “3 nhà” tạo đà cho đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO