Lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ có nhiều khác biệt chưa từng có

Ngọc Diệp| 20/01/2021 08:15

Ông Joe Biden sẽ chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ ở thời điểm kinh tế Mỹ đang vô cùng khó khăn cũng như có quá nhiều xáo trộn sau 4 năm ông Donald Trump làm Tổng thống.

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ có nhiều khác biệt chưa từng có

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris - Ảnh: SCTV

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đến thủ đô Washington vào tối ngày thứ Ba để chuẩn bị cho buổi lễ nhậm chức tại khu vực tượng đài Lincoln. Trong buổi lễ nhậm chức này, ông sẽ tưởng nhớ gần 400.000 người đã chết vì đại dịch Covid-19 sau khi chính thức tuyên thệ nhậm chức.

Buổi nhậm chức và tưởng nhớ này sẽ khởi động cho chuỗi sự kiện trực tiếp và trực tuyến kéo dài 2 ngày. Ông Joe Biden sẽ chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ ở thời điểm kinh tế Mỹ đang vô cùng khó khăn cũng như có quá nhiều xáo trộn sau 4 năm ông Donald Trump làm Tổng thống.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence có kế hoạch tham dự. Đồng thời, sẽ không có cuộc diễu hành với đám đông cổ vũ cho tân tổng thống và phó tổng thống. Sẽ không có buổi dạ vũ nhậm chức nào để vợ chồng ông Joe Biden và vợ chồng bà Kamala Harris khiêu vũ.

Ông Joe Biden đã lên kế hoạch cho rất nhiều sự kiện đánh dấu cho dịp quan trọng này. Ca sỹ Garth Brooks mới được bổ sung vào danh sách các nghệ sỹ biểu diễn tại lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Trong bài diễn văn nhậm chức của ông Joe Biden cũng sẽ có nhắc đến những khó khăn mà người Mỹ đang phải đối mặt ở thời khắc chuyển giao này.

Link bài viết

Thay cho buổi lễ diễu hành trực tiếp tại đại lộ Pennsylvania, ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ tổ chức buổi lễ diễu hành trực tuyến với chủ đề "Diễu hành khắp nước Mỹ" khởi động vào 3h15 phút chiều cùng ngày 20/1/2021 sau khi Tổng thống Joe Biden chính thức nhậm chức.

Buổi lễ diễu hành sẽ được khởi động khi mà ông Joe Biden và bà Kamala Harris đi bộ đến Nhà Trắng với hàng dài người đánh trống ở hai bên đường đi. Lễ diễu hành ảo sẽ được phát trên truyền hình toàn quốc, bao gồm các màn trình diễn nhằm tôn vinh những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đồng thời thể hiện sự đa dạng, di sản và sức mạnh của nước Mỹ để bước vào kỷ nguyên mới.

Trung tâm thành phố Washington D.C dường như đã bị biến thành doanh trại vũ trang. National Mall bị đóng cửa với công chúng; Đài tưởng niệm Washington cũng bị đóng cửa. 21.000 lính Vệ binh Quốc gia sẽ trực chiến vào ngày 20.1, cùng với cảnh sát D.C và nhiều cơ quan thực thi pháp luật liên bang. Các sự kiện sẽ được truyền trực tiếp trên nhiều nền tảng.

Vào ngày thứ Ba, ông Joe Biden và bà Harris cùng với gia đình của họ sẽ có mặt tại khu vực hồ phản chiếu. 400 ngọn đèn nơi đây sẽ được thắp sáng, mỗi ngọn đèn tượng trưng cho khoảng 1.000 người Mỹ đã qua đời vì đại dịch Covid-19 ở thời điểm ông Joe Biden nhậm chức.

Sự kiện này sẽ khởi động cho chuỗi khoảnh khắc gắn kết nước Mỹ, dự kiến sẽ có nhiều lễ tưởng niệm tương tự tại tòa nhà Empire State, tòa tháp Space Needle nổi tiếng ở Seattle và nhiều khu vực biểu tượng khác trên khắp nước Mỹ cũng như tại quê nhà của ông Joe Biden tại Wilmington, bang Delaware.

Chủ tịch đại học Delaware State University, ông Tony Allen, nhận xét buổi lễ nhậm chức sẽ đại diện cho sự khởi đầu của một hành trình mới, làm mới lại các cam kết đã bị phá vỡ, đồng thời cùng hướng đến những mục tiêu mới cao hơn. Trong bài diễn văn nhậm chức của mình, ông Joe Biden cũng sẽ nhắc đến cả những người phản đối ông, ông hối thúc hàn gắn nước Mỹ để cùng nhau chiến đấu đẩy lùi đại dịch Covid-19 cũng như nhiều thách thức khác.

Vào ngày thứ Hai, ca sỹ Garth Brooks được chính thức thông báo sẽ có màn trình diễn tại lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, ông Brooks sau này đã nói với giới truyền thông rằng ông cảm thấy vinh dự khi được góp một phần công sức vào quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình: "Tôi cảm thấy may mắn khi được trở thành một phần của sự kiện trọng đại đang diễn ra. Chính quyền đang đẩy cao thông điệp thống nhất".

Lễ nhậm chức diễn ra chỉ hai tuần sau vụ bạo loạn tại toà nhà Quốc hội Mỹ khi người biểu tình tràn vào Điện Capitol lúc lưỡng viện kiểm phiếu đại cử tri xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Các quan chức thực thi pháp luật khẳng định sẽ không hành động bị động lần này. Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo về các cuộc biểu tình có vũ trang và các cuộc tấn công tiềm ẩn đang được lên kế hoạch ở Washington D.C và tại 50 tiểu bang.

Không ít chuyên gia dự báo căng thẳng sẽ cao độ từ nay đến ngày 20/1 và kể cả sau đó. Hơn 25.000 lính Vệ binh Quốc gia đã được triển khai để bảo đảm an toàn cho lễ nhậm chức.

(Theo Nhịp sống Doanh nghiệp)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ có nhiều khác biệt chưa từng có
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO