Lẩu cua Cà Mau

Thanh Hương| 18/09/2021 01:00

Những ai từng thưởng thức lẩu cua Cà Mau đều phải trầm trồ thốt lên: "Không hiểu nấu cách gì mà ngon thế!". Nồi nước lẩu dậy mùi thơm của hành tỏi phi, vị thơm ngậy của cua biển, nước dùng có màu vàng thanh mát, được điểm xuyết thêm màu đỏ của cà chua, xanh của hành lá, thoang thoảng hương thơm của húng quế. Tuy nhiên, để chế biến nồi lẩu tuyệt hảo này lại đơn giản.

lau-cua-8886-1631867560.jpg

Nguyên liệu:

- Cua gạch Cà Mau: 3 con

- Cà chua Đà Lạt loại to, chín mọng: 1,5kg

- Dừa tươi: 3 quả

- Me khô: 20g

- Trứng gà: 2 quả

- Tỏi, hành tím khô: mỗi thứ 3 củ

- Gia vị nêm nếm: Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm, đường, mì chính... (tùy khẩu vị)

- Bún tươi, bún khô, hoặc mì gói ăn kèm

- Các loại rau nhúng lẩu: Hành lá, húng quế, nấm kim châm, củ cải, ngô ngọt, cà rốt, xà lách, cải thảo... Rau tùy sở thích, nhưng tránh chọn những rau ra màu làm đục nước dùng.  

Sơ chế:

- Cua làm sạch, tách mai và thịt, lấy gạch trong phần mai cua để riêng.

- Cà chua bổ miếng cau.

- Me khô dầm nhuyễn, lọc kỹ lấy nước trong.

- Hành tỏi bóc vỏ bằm nhỏ.

- Các loại rau rửa sạch, thái ngắn, ngô ngọt và cà rốt xắt miếng cỡ hai đốt ngón tay để cho vào nước dùng.

Chế biến:

- Trứng gà đập ra bát, đánh nhuyễn.

- Phi thơm hành tỏi băm, chưng gạch cua với một chút nước mắm, muối, sau đó cho cà chua vào và đảo đều. Tiếp theo cho nước dừa, nước lọc cho đủ nước dùng lẩu, thêm nước me, gia vị vừa ăn. Nước dùng sôi, trứng gà đã được đánh tan cho từ từ vào nồi nước dùng, khuấy đều.

- Thả cua, ngô ngọt, cà rốt vào và đun trong khoảng 20 phút.

Thưởng thức:

- Vớt cua ra đĩa (cua vừa chín tới là ngon nhất, để lâu trong nồi sẽ bị xác thịt, mất ngon).

- Cho nước dùng vào nồi lẩu, cho thêm hành lá, húng quế rồi đợi nước sôi.

- Pha chút muối tiêu chanh ớt chấm cua và các loại rau nhúng.

- Sau khi thưởng thức xong phần thịt cua, thêm chén bún tươi ăn kèm với các loại rau cùng nước dùng thanh ngọt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Lẩu cua Cà Mau
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO