Toàn cảnh

Giá tiêu giữ ổn định, xuất khẩu kỳ vọng thêm động lực từ Trung Đông

Nguyễn Hùng 18/06/2026 06:40

Giá tiêu trong nước tiếp tục đi ngang trong phiên giao dịch hôm nay, dao động từ 138.000-140.500 đồng/kg. Trong khi thị trường nội địa chưa ghi nhận biến động mới, triển vọng xuất khẩu đang được kỳ vọng cải thiện nhờ nhu cầu lớn từ Trung Đông và lợi thế từ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Việt Nam - UAE (CEPA).

Khảo sát tại các vùng trồng tiêu trọng điểm cho thấy giá thu mua không thay đổi so với phiên trước.

Đắk Lắk tiếp tục là địa phương có mức giá cao nhất với 140.500 đồng/kg, tiếp đến là Đắk Nông ở mức 140.000 đồng/kg. Bà Rịa - Vũng Tàu duy trì 139.500 đồng/kg, trong khi Gia Lai, Bình Phước và Đồng Nai cùng được thu mua ở mức 138.000 đồng/kg.

Việc giá tiêu duy trì ổn định phản ánh tâm lý thận trọng của thị trường trong bối cảnh doanh nghiệp đang theo dõi diễn biến nhu cầu xuất khẩu cũng như xu hướng giá trên thị trường quốc tế.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), giá tiêu đen Lampung của Indonesia tăng 0,95%, lên 7.205 USD/tấn trong phiên giao dịch gần nhất.

Trong khi đó, giá tiêu đen Brazil loại ASTA 570 giữ ở 5.950 USD/tấn, tiêu đen Malaysia ở mức 9.350 USD/tấn. Giá tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam cũng không đổi, dao động từ 6.100-6.200 USD/tấn tùy chủng loại.

Ở phân khúc tiêu trắng, tiêu Muntok của Indonesia tăng 0,94%, lên 9.298 USD/tấn, còn giá tiêu trắng của Malaysia và Việt Nam tiếp tục giữ ở mức 12.250 USD/tấn và 9.000 USD/tấn.

Diễn biến này cho thấy thị trường hồ tiêu thế giới vẫn phân hóa, trong đó Indonesia là quốc gia ghi nhận mức tăng rõ nét nhất trong phiên giao dịch vừa qua.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), Trung Đông và Nam Á đang trở thành những thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng đối với hồ tiêu Việt Nam nhờ nhu cầu tiêu thụ gia vị lớn và ổn định.

Động lực đáng chú ý đến từ Hiệp định CEPA giữa Việt Nam và UAE, có hiệu lực từ đầu năm 2026. Hiệp định được kỳ vọng sẽ nâng cao lợi thế cạnh tranh cho nông sản Việt Nam, trong đó có hồ tiêu, tại một trong những khu vực nhập khẩu thực phẩm lớn nhất thế giới.

Năm 2025, xuất khẩu hồ tiêu và gia vị của Việt Nam đạt hơn 2,1 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Riêng 5 tháng đầu năm 2026, kim ngạch đạt trên 982 triệu USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ; trong đó hồ tiêu đóng góp gần 790 triệu USD, tăng gần 14%.

Theo ông Lê Việt Anh - Tổng thư ký Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam, Trung Đông và Nam Á là những thị trường tiêu thụ gia vị thuộc nhóm lớn nhất thế giới, với nhu cầu ổn định đối với các mặt hàng như hồ tiêu, quế, hồi, gừng và nghệ.

Ngoài ra, nhiều quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) phải nhập khẩu phần lớn nhu cầu thực phẩm. Đặc biệt, UAE còn là trung tâm logistics và tái xuất lớn của khu vực, tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam mở rộng hiện diện sang các thị trường lân cận.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng để tận dụng hiệu quả cơ hội từ CEPA, doanh nghiệp cần đáp ứng tốt các tiêu chuẩn Halal, quy tắc xuất xứ và tăng cường chế biến sâu. Đây được xem là yếu tố then chốt giúp nâng cao giá trị gia tăng và củng cố vị thế của hồ tiêu Việt Nam trên thị trường quốc tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Giá tiêu giữ ổn định, xuất khẩu kỳ vọng thêm động lực từ Trung Đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO