Giá thuê đất khu công nghiệp ở TP.HCM cao nhất cả nước

Dương Nguyễn| 15/01/2021 01:00

Giá thuê ở TP.HCM vẫn cao nhất cả nước, cao hơn Hà Nội 30%, cao hơn Bình Dương và Đồng Nai 60% - 70%.

Trong quý 4/2020, thị trường khu công nghiệp cho thuê tại TP.HCM và Hà Nội đều tăng về tỷ lệ lấp đầy và giá thuê, theo Công ty Dịch vụ Bất động sản Cushman & Wakefield Việt Nam

Cụ thể, tại TP.HCM, tỷ lệ lấp đầy trong quý 4/2020 tăng nhẹ so với quý trước và năm trước, đạt gần 86%. Nguyên nhân là công suất sử dụng được cải thiện tại các khu công nghiệp ở các quận phía Bắc thành phố. Nguồn cung duy trì ở mức gần 2.500 ha, không thay đổi so với quý trước và cùng kỳ năm 2019.

Tại Hà Nội, tỷ lệ lấp đầy cũng tăng nhẹ và đạt 77%. Nguồn cung duy trì ở mức hơn 1.800 ha, không thay đổi so với quý trước và cùng kỳ năm trước.

Tại TP.HCM, tỷ lệ lấp đầy trong quý 4/2020 tăng nhẹ so với quý trước và năm trước, đạt gần 86%.

Tại TP.HCM, tỷ lệ lấp đầy trong quý 4/2020 tăng nhẹ so với quý trước và năm trước, đạt gần 86%.

Mức giá cho thuê cũng tăng nhẹ trong quý cuối năm 2020. Giá cho thuê khu công nghiệp tại TP.HCM đã tăng gần 5% so với quý 3/2020 và tăng gần 11% so với cùng kỳ năm trước đó. Nguyên do là nguồn cung hạn chế và nhu cầu đất công nghiệp tăng cao trong làn sóng các công ty dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Giá thuê ở TP.HCM vẫn cao nhất cả nước, cao hơn Hà Nội 30%, cao hơn Bình Dương và Đồng Nai 60% - 70%, cao hơn gấp đôi Bà Rịa - Vũng Tàu.

Riêng ở Hà Nội, giá thuê trong quý 4/2020 vẫn ổn định nhưng vẫn tăng hơn 3% so với cùng kỳ năm 2019. Hà Nội hiện có giá thuê bình quân cao nhất các tỉnh phía Bắc, cao hơn Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên từ 20% - 50%.

Hà Nội hiện có giá thuê bình quân cao nhất các tỉnh phía Bắc, cao hơn Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên từ 20% - 50%.

Hà Nội hiện có giá thuê bình quân cao nhất các tỉnh phía Bắc, cao hơn Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên từ 20% - 50%.

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19, căng thẳng thương mại và chi phí lao động tăng cao đã đẩy nhanh làn sóng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Sự dịch chuyển này được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho Việt Nam như là một điểm đến đầu tư hấp dẫn nhờ các ưu đãi của chính phủ, chi phí lao động cạnh tranh, môi trường kinh tế vĩ mô và chính trị ổn định. VSIP Bắc Ninh, VSIP Hải Phòng, KCN Bàu Bàng, KCN Mỹ Phước 3… là những khu công nghiệp có tỷ lệ doanh nghiệp nước ngoài thuê cao nhất cả nước.

Trong năm 2020, Việt Nam ghi nhận mức tăng GDP chỉ đạt 2,9%, giá trị gia tăng khu vực công nghiệp tăng 3,4%, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng tăng 2,6%. Những chỉ số này đều ghi nhận ở mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, các kết quả này vẫn được đánh giá tốt hơn so với dự kiến, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang rơi vào khủng hoảng do đại dịch Covid-19. Các chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ nhằm ngăn chặn đại dịch và vực dậy nền kinh tế, cùng với cải thiện về cơ sở hạ tầng và cải cách luật pháp tiếp tục cho thấy triển vọng tích cực trong năm 2021.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Giá thuê đất khu công nghiệp ở TP.HCM cao nhất cả nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO