Doanh nghiệp Trung Quốc lo ngại EU áp dụng hạn chế tiếp cận thị trường mua sắm công
Theo tờ Global Times, Phòng Thương mại Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (CCCEU) bày tỏ “sự thất vọng sâu sắc” trước việc các quốc gia thành viên EU phê duyệt các biện pháp hạn chế tiếp cận thị trường theo IPI (Công cụ Mua sắm Quốc tế), đồng thời kêu gọi EU cân nhắc lại tính cần thiết và tác động lâu dài của quyết định này.
CCCEU cho biết, các biện pháp mới sẽ giới hạn quyền tham gia của các doanh nghiệp Trung Quốc vào các gói thầu mua sắm công trong lĩnh vực thiết bị y tế, đặc biệt với những hợp đồng có giá trị trên 5 triệu euro (tương đương 5,72 triệu USD) trong thời gian 5 năm.

Tổ chức này bày tỏ quan ngại sâu sắc về động thái của EU trong việc hạn chế sự hiện diện của doanh nghiệp Trung Quốc tại thị trường mua sắm công châu Âu, nhất là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
Theo CCCEU, việc áp dụng IPI do EU thiết lập gửi đi tín hiệu đáng lo ngại đối với cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc. Động thái này không chỉ làm gia tăng phức tạp trong quan hệ thương mại Trung Quốc – EU, mà còn đi ngược lại các nguyên tắc cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử mà EU thường đề cao.
Trước đó, theo hãng tin Bloomberg, các nước EU đã bỏ phiếu ngày 2/6 về việc triển khai biện pháp hạn chế theo IPI. Đây là lần đầu tiên EU áp dụng công cụ này, theo luật được thông qua từ năm 2022, nhằm thúc đẩy nguyên tắc “có đi có lại” trong tiếp cận thị trường mua sắm công.
Trong tuyên bố chính thức, CCCEU nhấn mạnh rằng bất kỳ yêu cầu nào về đối xử tương hỗ cũng cần được đặt trên nền tảng hiểu biết đầy đủ về lịch sử và thực tiễn.
Các doanh nghiệp thiết bị y tế châu Âu từ lâu đã có mặt sâu rộng tại thị trường Trung Quốc, đóng góp vào quá trình hiện đại hóa hệ thống y tế và đạt được nhiều kết quả tích cực.
Việc EU đơn phương áp dụng các hạn chế như vậy, theo CCCEU, là không phù hợp với bối cảnh thực tế và có thể gây tổn hại đến tinh thần hợp tác cân bằng và cùng có lợi giữa hai bên.
Tổ chức này cũng cảnh báo rằng, việc biến các công cụ chính sách thành rào cản thương mại sẽ không chỉ tác động tiêu cực đến lợi ích song phương mà còn làm suy yếu niềm tin của cộng đồng quốc tế đối với tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu và mục tiêu phát triển bền vững.
“Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang đối mặt với nhiều bất ổn, và một số quốc gia áp dụng các biện pháp đơn phương gây gián đoạn thị trường, Trung Quốc và EU, với tư cách là hai nền kinh tế lớn cần chung tay bảo vệ thương mại tự do và thúc đẩy hợp tác đa phương”, CCCEU nhấn mạnh.
Phòng Thương mại Trung Quốc tại EU cũng khẳng định rằng các doanh nghiệp Trung Quốc luôn tuân thủ pháp luật và quy định sở tại, đồng thời có những đóng góp rõ nét cho nền kinh tế EU thông qua đầu tư, đổi mới công nghệ và tạo việc làm, những nỗ lực đã được cộng đồng sở tại công nhận và đánh giá cao.