Dịch bệnh tại Bắc Giang, Bắc Ninh vẫn đang phức tạp

N.Tâm| 29/05/2021 00:18

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phân tích cụ thể tình hình tại 4 địa phương dịch đang phức tạp, trong đó nêu bật sự khó khăn tại Bắc Giang và Bắc Ninh.

Dịch bệnh tại Bắc Giang, Bắc Ninh vẫn đang phức tạp

Tại Bắc Giang, theo Bộ Y tế, số lượng mắc mới nhiều và có nguy cơ tăng liên quan đến khu công nghiệp. Ông Long nhận định những ngày tới đây Bắc Giang sẽ tiếp tục có những ca mắc mới. Việc Bắc Giang dồn lực chống dịch sẽ giúp kiểm soát nhưng không thể kiểm soát được trong thời gian ngắn.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, nguy cơ lây nhiễm cao ở các khu công nghiệp do mật độ công nhân đông, trong khi không gian nhà xưởng, công ty… có trần thấp, không khí kém, công nhân dùng chung nhà vệ sinh, đi xe chung và có trường hợp ở trọ chung.

Tại Bắc Ninh, những ngày gần đây thường xuyên có 50-100 ca mới mỗi ngày. Tuy nhiên các ca mới này hầu hết đã được cách ly từ trước hoặc ở trong khu công nghiệp đã được phong tỏa. Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý nguy cơ lây nhiễm từ cộng đồng vào khu công nghiệp có khả năng phức tạp hơn.

Tại TP.HCM và Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao các biện pháp bài bản, chủ động của hai thành phố để phong tỏa, cách ly, xét nghiệm, truy vết nhanh. Đây là cách làm đúng đắn, nâng cao mức độ chống dịch để cố gắng kiểm soát tốt tình hình.

Theo Bộ trưởng, hiện việc lây nhiễm ở các bệnh viện có giảm, nguy cơ lây nhiễm ở các khu công nghiệp là cao nhất. Do vậy phải tìm giải pháp làm sao để phòng, chống dịch hiệu quả trong các khu công nghiệp. Đây là việc rất quan trọng vì trường học có thể cho học sinh nghỉ hạn chế lây nhiễm nhưng ở các khu công nghiệp khó cho công nhân nghỉ.

Từ đó, ông Long đề nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương đặt mục tiêu bảo vệ nghiêm ngặt các khu công nghiệp. Thực hiện phương án giãn cách, kế hoạch phòng, chống dịch cho từng nhà máy, khu công nghiệp. Đồng thời, lên kế hoạch giãn cách sản xuất, cần thiết có thể thực hiện ngay ở những khu, khâu sản xuất có nguy cơ cao.

Tăng cường quản lý công nhân tại nơi làm việc, phương tiện giao thông và tại nơi cư trú. Nếu không, chỉ 1 ca dương tính có thể lây nhiễm ngay cho toàn bộ khu công nghiệp.

Mặt khác, theo ông Long, điểm mới trong phòng, chống dịch hiện nay là xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng bằng test nhanh kháng nguyên. Từ việc xét nghiệm nhanh 15.000 mẫu ở Bắc Giang cho thấy kết quả và hiệu quả chấp nhận được. Có một số trường hợp nhầm nhưng "thà nhầm còn hơn bỏ sót".

Do vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế kiến nghị các đơn vị xét nghiệm sàng lọc thường xuyên. Đơn vị có điều kiện thì xét nghiệm sàng lọc nhiều, nếu không cũng cố gắng đạt được 20% số người được xét nghiệm.

Riêng hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, tình hình diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong vài ngày tới. Do vậy, hai tỉnh tùy tình hình thực tế có thể áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng trên phạm vi rộng hơn.

Bắc Ninh: Chuẩn bị các khu cách ly sức chứa 20.000 người

[Caption] Trong năm 2021, Bộ Y tế đặt mục tiêu Việt Nam sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng

Trong năm 2021, Bộ Y tế đặt mục tiêu Việt Nam sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng

Trao đổi tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho biết thách thức, khó khăn lớn nhất tại Bắc Ninh là ngăn không để lây nhiễm từ cộng đồng vào doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Do vậy, toàn hệ thống chính trị Bắc Ninh đang tập trung lo dập dịch, triển khai ngay toàn bộ các biện pháp để bảo vệ các doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Bà phân tích: khu công nghiệp ở Bắc Ninh có nguy cơ lây nhiễm cao do các khu công nghiệp ở Bắc Ninh lớn hơn Bắc Giang, số lượng công nhân cũng gấp đôi. Mặt khác, ổ dịch lớn nhất Bắc Giang hiện nằm gần Bắc Ninh. Rất nhiều công nhân, lao động của Bắc Ninh đang sinh sống tại Bắc Giang.

"Hiện nay mật độ công nhân tập trung ở một số địa phương của Bắc Ninh rất lớn, nguy cơ lây nhiễm đối với công nhân rất khủng khiếp, không tưởng tượng nổi nếu không ngăn chặn được lây nhiễm trong cộng đồng", bà Lan nói.

Bà Lan cho biết Bắc Ninh đã chuẩn bị các khu cách ly sức chứa khoảng 20.000 người, 5 bệnh viện dã chiến quy mô từ 300-500 giường.

Mặt khác, tỉnh giao các cơ quan chức năng các xây dựng các kịch bản phòng, chống dịch ở mức độ dịch cao nhất, chủ động tiến hành ngăn chặn, thần tốc nhất có thể. Nâng cao công suất xét nghiệm từ 30.000 mẫu gộp/ngày lên 40.000-50.000 mẫu/ngày.

Ngoài ra tăng cường test nhanh đối với bệnh nhân đến khám ở các cơ sở y tế, tại chợ và cộng đồng. Theo bà Lan, sắp tới Bắc Ninh sẽ duy trì giải pháp vừa sản xuất vừa chống dịch.

Bắc Giang xây dựng thêm khu cách ly với 6.000 giường

[Caption]Bắc Giang đã thực hiện xét nghiệm 750.000 mẫu với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan

Bắc Giang đã thực hiện xét nghiệm 750.000 mẫu với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan

Trao đổi tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, tỉnh đã lấy mẫu ở những nơi có nguy cơ cao như chợ, bến xe… đến nay chưa phát hiện ổ dịch mới.

Hiện Bắc Giang đã thực hiện xét nghiệm 750.000 mẫu với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan. Tỉnh đã bố trí 282 khu vực cách ly, công suất 24.000 người. Hiện nay đã sử dụng 174 khu cách ly, còn 108 khu với công suất 9.000 người.

Tỉnh đang triển khai phương án xây dựng thêm khu cách ly với 6.000 giường, đồng thời đang xây dựng mô hình công nhân an toàn, giao thông an toàn, doanh nghiệp an toàn và sản xuất an toàn.

Tỉnh thành lập 35 tổ công tác đánh giá điều kiện hoạt động doanh nghiệp, qua đó phát hiện 6 doanh nghiệp có nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, tỉnh đã hướng dẫn doanh nghiệp đảm bảo an toàn khi đi vào hoạt động.

Ngày 27-5, khi tiếp nhận 30.000 liều văc xin, tỉnh ưu tiên cho các tuyến đầu chống dịch, các công nhân và các công ty sắp đi vào hoạt động.

Trong hôm qua 28-5, tỉnh đã tiêm được 2.000 liều. Ngoài ra, tỉnh đã làm sạch các ổ dịch, rà soát xét nghiệm lần 3, 4 đối với các khu có nguy cơ cao, đặc biệt là khu phong tỏa.

Tập trung các biện pháp lấy mẫu ở khu cộng đồng dân cư, kiên quyết không để dịch lây lan, với tinh thần hỗ trợ để các doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động.

Theo Tuoitre.vn

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Dịch bệnh tại Bắc Giang, Bắc Ninh vẫn đang phức tạp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO