Trong nước

Đề xuất 6 nhóm chính sách phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế

Thanh An 04/04/2024 - 11:20

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Luật Khu công nghiệp và khu kinh tế. Trong đó, có 6 nhóm chính sách đặc thù, ưu việt được đề xuất để thu hút doanh nghiệp vào đầu tư và phát triển các khu công nghiệp xanh, khu công nghiệp sinh thái.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết tại họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào 3/4.

Theo đó, 6 nhóm chính sách trong nội dung của luật được đề xuất hướng tới mục tiêu đảm bảo thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế và đáp ứng được các yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay, nhưng đồng thời, cũng đáp ứng được xu thế vận động mới trên thế giới như kinh tế xanh, kinh tế số, tuần hoàn, năng lượng xanh...

4-2.jpg
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Luật khu công nghiệp và khu kinh tế với 6 nhóm chính sách hỗ trợ

6 nhóm chính sách được đề xuất cho Luật khu công nghiệp và khu kinh tế bao gồm:

Nhóm chính sách thứ nhất: Nhóm chính sách hỗ trợ cho các dự án để thực hiện được việc liên kết ngành, cụm liên kết ngành trong phạm vi của các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Nhóm chính sách thứ hai: Nhóm chính sách hỗ trợ các loại hình khu công nghiệp có tính chuyên môn, tính chuyên biệt, tính đặc thù cao. Ví dụ những loại hình khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp chuyên ngành, rồi khu công nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp sinh thái.

Nhóm chính sách thứ ba: Nhóm chính sách phát triển các khu công nghiệp hiện đại, thông minh và thu hút được các lĩnh vực đầu tư mới như kinh tế số, kinh tế xanh, chip, rồi vấn đề bán chất, công nghiệp vật liệu, đổi mới sáng tạo.

Nhóm chính sách thứ tư: Phát triển các khu đô thị có tính chất tổ hợp, ở đây là các khu công nghiệp gắn với phát triển đô thị và dịch vụ.

Nhóm chính sách thứ năm: Các chính sách, các quy định bổ sung ưu đãi liên quan đến thuế, phí, chính sách tài chính, vốn… đặc biệt là đối với các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái hoạt động trong các khu công nghiệp chuyên biệt, để đảm bảo khuyến khích được các doanh nghiệp đầu tư vào đây, khuyến khích phát triển khu công nghiệp này.

Cuối cùng, nhóm chính sách thứ sáu hướng đến việc điều chỉnh, thay đổi, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến thủ tục hành chính.

Thông qua các chính sách này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhắm đến việc điều chỉnh, thay đổi, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến thủ tục hành chính.

Đây là một trong những biện pháp mà Việt Nam có thể vừa thử nghiệm, vừa có quy định mới để làm sao vừa tạo được thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư cho khu vực này vừa là nơi đúc rút các bài học và kinh nghiệm, để giúp cho vấn đề lớn hơn là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên cả nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Đề xuất 6 nhóm chính sách phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO