Bất động sản

Chung cư hạ nhiệt quan tâm, có nên mua?

Ý Nhi 18/05/2024 13:37

Trong tháng 4/2024, giao dịch mua chung cư không cao, trong khi giá chung cư giảm không nhiều so với tháng 3. Thời điểm này có nên mua chung cư hay tiếp tục chờ đợi là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Theo Batdongsan.com.vn, 3 tháng đầu năm2024, giá chung cư TP.HCM tại TP.HCM tăng do nguồn cung mới triển khai ra thị trường đang khan hiếm và gần như chỉ còn nguồn hàng ở loại hình cao cấp, dẫn đến giá chung cư tăng.

Cụ thể, giá chung cư tạiTP.HCM loại hình cao cấp (giá từ 55 triệu đồng/m2 trở đi) ghi nhận tăng 5%, phân khúc trung cấp (từ 35-55 triệu đồng/m2) tăng 2% so với quý trước đó. Giá chung cư TP.HCM trung bình đang rơi vào mức từ 48 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, cuối tháng 3, dữ liệu của hãng tư vấn dịch vụ bất động sản JLL cho thấy, giá sơ cấp phân khúc chung cư cao tại TP. HCM có chiều hướng xuống nhẹ, giảm 1,3%. Trên thị trường thứ cấp, giá căn hộ cũ được JLL ghi nhận giảm nhẹ theo quý.

Bước sang tháng 4/2024, chuyên gia của batdongsan.com.vn nhận định, mức độ quan tâm chung cư giảm, cụ thể tại Hà Nội đang giảm 23% so với tháng trước.

Mặc dù lượng quan tâm đã giảm nhưng giá rao bán chung cư Hà Nội không có dấu hiệu đi xuống. Trong tháng 4/2024, phân khúc chung cư bình dân (dưới 30 triệu đồng/m2) tăng giá 12% so với tháng trước. Căn hộ trung cấp (30-50 triệu đồng/m2) cũng tăng 5% và cao cấp (trên 50 triệu đồng/m2) tăng 3%.

top-10-hn.png

Tại TP.HCM, trong tháng 4 với nhiều rổ hàng mới được tung ra. Tại khu Nam, chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng đang chào bán một dự án cao cấp là The Aurora (quận 7) ,Nam Long Group cũng đang tiếp tục bán rổ hàng căn hộ Flora Panorama, The Privia và Akari City cũng đang được mở bán..., kỳ vọng sức cầu thị trường có chuyển biến tích cực nên mặt bằng giá cũng tăng nhẹ trước các áp lực chi phí đầu vào.

Tuy nhiên, qua quan sát chung, số đông người mua vẫn còn e dè và nhà đầu tư băn khoăn có nên xuống tiền “chốt” chung cư? Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, người tiêu dùng nên xác định rõ mục đích của mình, nếu mua để ở thì có thể giao dịch khi tài chính cho phép để đáp ứng ngay các nhu cầu thiết thực về an cư lạc nghiệp. “Chờ đợi chung cư giảm giá mạnh là một điều rất khó, vì nguồn cung chưa thể cải thiện nhanh chóng, sắp tới khi Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực, số lượng chủ đầu tư đáp ứng được yêu cầu để triển khai dự án sẽ còn giảm. Trong khi đó nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt là ở các đô thị lớn”.

top-10-tphcm-1-.png

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý, trong trường hợp mua để đầu tư, người mua nên cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu đầu tư trong ngắn hạn thì chưa nên xuống tiền vội vì giá và mức độ quan tâm chung cư giai đoạn này chưa ổn định, khi cần thanh khoản nhanh, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn.

Còn nếu đầu tư trong dài hạn và đầu tư với mục đích cho thuê lấy dòng tiền thì chung cư vẫn là một loại hình có thể cân nhắc. Lý do là vì tăng trưởng lợi nhuận đầu tư chung cư (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) trong giai đoạn 2015 – 2023 đạt đến 97%, đứng vị trí số 1 so với các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, ngoại tệ.

Lịch sử thị trường đang phản ánh sự tăng giá mạnh của nhiều dự án chung cư trong đầu năm nay. Ví dụ, tại Hà Nội, chung cư M3 - M4 Nguyễn Chí Thanh, Sunshine Golden River, Hateco Hoàng Mai, New Horizon City - 87 Lĩnh Nam, Khu đô thị mới Dương Nội,... lọt top những dự án có giá rao bán tăng mạnh nhất, với mặt bằng giá tháng 4 cao hơn từ 30% – 39% so với tháng 1/2024.

Ở TP. HCM, một số dự án còn tăng giá rao bán trên 45% như chung cư Q2 Thảo Điền hay căn hộ Khang Gia Gò Vấp.

Nhìn chung, thị trường chung cư trong tháng 4 có sự giảm sút về mức độ quan tâm khi lượng tìm kiếm căn hộ toàn quốc giảm 13% so với tháng trước, lượng tin đăng bán cũng giảm nhẹ 3%. Tuy nhiên giá rao bán vẫn tăng tại một số khu vực, dự án và phân khúc.

top-10.png

Chuyên gia của Batdongsan.com.vn cũng cho rằng, rất khó để dò đáy hay đỉnh giá của chung cư, người mua và nhà đầu tư nên xác định rõ nhu cầu, theo dõi tình hình thị trường và đưa ra quyết định khi nhu cầu của mình được đáp ứng. Bên cạnh giá, cần nghiên cứu kỹ nhiều yếu tố quan trọng khác như uy tín chủ đầu tư, vị trí và tiện ích để phục vụ tốt cuộc sống của mình hoặc đảm bảo thanh khoản, cho thuê hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Chung cư hạ nhiệt quan tâm, có nên mua?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO