Xu hướng

Chìa khóa giúp doanh nghiệp thu hút nhân sự giỏi

Bích Ngọc 18/12/2023 08:00

Với nhu cầu tuyển dụng nhân sự có năng lực tiếng Anh, nhà tuyển dụng có thể dùng chuẩn tiếng Anh quốc tế làm công cụ sàng lọc, đánh giá, nhằm tìm ra những ứng viên tiềm năng và tối ưu hóa quy trình.

Trong xu thế hội nhập quốc tế, nhiều doanh nghiệp coi năng lực tiếng Anh là tiêu chí quan trọng trong tuyển dụng nhân sự.

Xu hướng doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự có năng lực tiếng Anh

Theo khảo sát tại nền tảng tuyển dụng TopCV Việt Nam, số lượng tin tuyển dụng nhân sự có khả năng tiếng Anh đang ngày càng tăng. Mức lương trung bình được các nhà tuyển dụng đưa ra để thu hút ứng viên là 15-20 triệu đồng/tháng. Điều đó cho thấy, nhiều doanh nghiệp đánh giá cao nhân sự có năng lực tiếng Anh.

Theo anh Trần Duy Tiến - Trưởng phòng Đào tạo nội bộ Công ty TNHH Phần mềm FPT miền Trung, tiếng Anh là công cụ quan trọng đối với nhân sự ngành Công nghệ thông tin nói chung và nhân sự FPT Software nói riêng. Để duy trì vị thế dẫn đầu của công ty, đội ngũ nhân sự luôn không ngừng học hỏi, cập nhật những kiến thức mới nhất từ các tài liệu trên thế giới, và tiếng Anh là công cụ, cầu nối giúp họ làm điều đó.

Chìa khóa giúp doanh nghiệp thu hút nhân sự giỏi, tối ưu hóa hoạt động tuyển dụng

Với nhu cầu tuyển dụng nhân sự có khả năng sử dụng tiếng Anh trong công việc, nhà tuyển dụng có thể dùng chuẩn tiếng Anh quốc tế làm công cụ sàng lọc, đánh giá, nhằm tìm ra những ứng viên chất lượng.

"Giữa hai ứng viên có cùng trình độ, khả năng, kinh nghiệm, chúng tôi luôn ưu tiên lựa chọn ứng viên có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế”, bà Vân Anh - Giám đốc nhân sự tại một công ty nước ngoài tại Việt Nam cho biết.

Chia sẻ của bà Vân Anh thể hiện xu hướng đánh giá ứng viên khi tuyển dụng của doanh nghiệp trong thời đại hội nhập quốc tế hiện nay. Theo bà, năng lực tiếng Anh của nhân viên có ảnh hưởng lớn đến năng suất và hiệu quả làm việc.

tieng-anh-1.jpg
Trình độ tiếng Anh chuẩn quốc tế là yêu cầu quan trọng đối với nhân sự các doanh nghiệp hiện nay

Trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế uy tín và phổ biến, TOEIC được coi là chứng chỉ phù hợp nhất với người đi làm. Hiện chứng chỉ này được lựa chọn làm chuẩn tuyển dụng, đánh giá nhân sự của hơn 500 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh - đại diện Bộ phận Nhân sự và Đào tạo Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn chia sẻ: “Hiện công ty chúng tôi yêu cầu chứng chỉ TOEIC tối thiểu 450 điểm trong tuyển dụng nhân sự. Đây là điều kiện bắt buộc để đảm bảo ứng viên có khả năng sử dụng tiếng Anh trong công việc ở mức độ khá trở lên, đáp ứng tốt yêu cầu của công ty trong thời kỳ hội nhập quốc tế”.

TOEIC (Test of English for International Communication) được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Mỹ (ETS), là bài kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của một người (người không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ) trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Bám sát những thay đổi trong xu hướng giao tiếp công sở và cuộc sống, ETS luôn có những cập nhật phù hợp và kịp thời trong cấu trúc và nội dung bài thi, nhằm phản ánh chính xác nhất việc sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc thực tế.

Khác với những bài thi học thuật thông thường, TOEIC giúp người học tiếp cận kiến thức và rèn luyện kỹ năng với các chủ đề như: kinh doanh, tài chính và ngân hàng, quảng cáo, sản xuất, sức khỏe, giải trí… Những tình huống giao tiếp và làm việc nơi công sở như ký hợp đồng, gửi email, thuyết trình, báo cáo, tham dự cuộc họp, gặp gỡ đối tác, trao đổi với khách hàng… cũng được đưa vào bài thi.

Với những kiến thức và kỹ năng đã được mài giũa trong quá trình rèn luyện và thi lấy chứng chỉ, nhân sự sở hữu TOEIC có khả năng sử dụng tiếng Anh làm công cụ phục vụ công việc, giúp nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc, đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Do đó, dùng TOEIC khi tuyển dụng giúp doanh nghiệp chiêu mộ những nhân sự có năng lực tiếng Anh chuẩn quốc tế, có khả năng cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu cao trong công việc, đồng thời tối ưu hóa quy trình tuyển dụng, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí đào tạo.

tieng-anh-2.png
TOEIC được nhiều doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn làm công cụ tuyển dụng

“Khả năng sử dụng tiếng Anh trong công việc là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các vị trí trong công ty, từ cấp nhân viên cho tới cấp quản lý. Với năng lực tiếng Anh tốt, chúng tôi có thể làm việc với khách hàng đến từ khắp mọi nơi trên thế giới và tiếp nhận các dự án quốc tế. FPT Software miền Trung hiện tại yêu cầu TOEIC 550 trở lên đối với tất cả các vị trí tuyển dụng”, anh Trần Duy Tiến - Trưởng phòng Đào tạo nội bộ Công ty TNHH Phần mềm FPT miền Trung cho biết.

Chuẩn TOEIC hiện được nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam sử dụng làm tiêu chí tuyển dụng, như Viettel, Samsung, LG, Posco, VNPT, Canon, Yamaha, Nissan, Deloitte, Vietnam Airlines, Techcombank, Vietcombank… Tập đoàn Viettel yêu cầu chứng chỉ TOEIC từ 550 đến 900 tùy vị trí; chẳng hạn TOEIC 650 đối với chuyên viên Pháp chế, TOEIC 800 đối với chuyên viên Kế hoạch nhân sự. Hãng điện tử LG đặt tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào tối thiểu tương đương TOEIC 500. Vietcombank yêu cầu TOEIC 650 trở lên. Techcombank yêu cầu TOEIC 600 trở lên.

Tại Việt Nam, bài thi TOEIC được triển khai bởi Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam, Đại diện quốc gia của Viện Khảo thí Giáo dục Mỹ (ETS); bao gồm ba lựa chọn, cụ thể là TOEIC Listening & Reading, TOEIC Speaking & Writing và TOEIC Speaking.

Nổi bật
Đọc nhiều
Chìa khóa giúp doanh nghiệp thu hút nhân sự giỏi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO