Chế độ dinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi sau khi điều trị Covid-19

HT| 01/08/2021 08:00

Dinh dưỡng đối với người bệnh sau khi điều trị Covid-19 rất quan trọng. Dưới đây là một số cách tăng cường dinh dưỡng để giúp người bệnh lấy lại sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi sau khi điều trị Covid-19

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người bệnh Covid-19 rất dễ mệt mỏi, chán ăn, thậm chí rất khó ăn khi bị sốt, nhiễm trùng, suy hô hấp. Sau thời gian điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhân bị suy giảm, cơ quan hô hấp, tiêu hóa bị suy yếu, có nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở các mức độ khác nhau. Do đó, dinh dưỡng đối với người sau điều trị Covid-19 là rất quan trọng.

Bổ sung nhóm chất hợp lý

Với người cần phục hồi sức khỏe sau điều trị Covid-19, cần cung cấp 3 nhóm thực phẩm gồm nhóm giàu chất bột đường (gạo, ngũ cốc, khoai, củ), nhóm giàu đạm (các loại thịt động vật, thịt gia cầm, cá và thủy sản, đậu, đỗ các loại) và nhóm giàu chất béo (mỡ động vật, bơ, dầu thực vật, các loại hạt nhiều dầu). Ngoài ra, cũng cần có chế độ ăn uống đa dạng, phối hợp từ 15-20 loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên các loại thức ăn trong ngày.

Khẩu phần ăn hằng ngày của người sau điều trị Covid-19 nên có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật. Ngoài ra, nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật ở tỷ lệ cân đối trong khẩu phần, trong đó tỷ lệ chất béo động vật/chất béo tổng số dưới 60%. Tuy nhiên, nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ cá, dầu thực vật, hạn chế các chất béo có nguồn gốc từ các loại gia cầm (gà, vịt...), các loại động vật có vú (heo, bò...).

Tuy nhiên, người mới khỏi bệnh Covid-19 nên chọn đạm có giá trị sinh học cao và cung cấp các axit amin thiết yếu. Các amino axit có vai trò duy trì các hoạt động chức năng của cơ thể, tham gia vào hàng rào bảo vệ, sự dịch chuyển và hấp thu các chất dinh dưỡng. Không nên ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như nội tạng, óc động vật. Nên ăn ít nhất 3 bữa cá/1 tuần, 3 quả trứng/1 tuần và uống thêm sữa từ 1-2 cốc/ngày.

Tăng cường rau củ quả

Rau củ quả là nguồn cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất xơ. Những nhóm chất này rất quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch, chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh. Nên ăn các loại rau màu xanh sẫm và hoa quả màu đỏ hoặc vàng có chứa nhiều vitamin A, C, E. Ngoài ra, rau củ quả còn góp giúp cho tiêu hóa tốt hơn, hạn chế hấp thu cholesterol, hạn chế táo bón. Nhu cầu rau xanh và hoa quả là từ 400-600g/người/ngày.

Uống nhiều nước

Người sau khi nhiễm bệnh Covid-19 thường bị mất nước và một số chất điện giải như natri, kali do sốt, viêm phổi và nhiễm trùng. Do đó, người bệnh cần tăng cường bổ sung nước để bù lại lượng nước đã mất giúp cho cơ thể mau phục hồi là rất cần thiết. Ngoài nước lọc thông thường, còn có thể bổ sung thêm nước từ nước ép hoa quả, rau xanh, trái cây...

Chia nhỏ bữa ăn

Người sau điều trị Covid-19 thường mệt mỏi, chán ăn. Vì vậy cần ăn nhiều lần trong ngày, khoảng 5 bữa/ngày, tránh ăn quá no có thể gây khó thở. Các món ăn có thể chế biến ở dạng mềm, thái nhỏ, hầm kỹ để dễ tiêu hóa và hấp thu. Nên ăn các món luộc, hấp, nấu thay thế các món ăn chiên, rán, nướng vì chúng gây khó tiêu.

Hạn chế thực phẩm kém lành mạnh

Người sau khi điều trị bệnh Covid-19 không ăn mặn và các loại thực phẩm có nhiều muối như giò, chả, xúc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, các thực phẩm muối chua… Ngoài ra cũng cần hạn chế các loại thực phẩm, đồ uống có nhiều ga. Không nên uống nước trước hoặc trong bữa ăn. Tăng cường bổ sung sữa và các sản phẩm của sữa, đặc biệt sữa năng lượng cao, giúp cơ thể người bệnh mau chóng phục hồi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Chế độ dinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi sau khi điều trị Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO