Bác sĩ Bùi Nhuận Quý: “Với một bác sĩ, việc học không bao giờ dừng lại”

Yến Lê| 17/10/2022 04:30

Ấn tượng đầu tiên khi tôi tiếp xúc với bác sĩ Bùi Nhuận Quý - Trưởng Khoa Tiêu hóa và Gan mật Bệnh viện FV (FV) là phong thái nhẹ nhàng, khiêm cung cùng với sự chân thành thể hiện qua ngôn từ mộc mạc. Chỉ khi chia sẻ về chuyên môn, vị chuyên gia dạn dày kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi này mới sôi nổi chia sẻ dự định chinh phục các kỹ thuật mới.

Tìm thấy đam mê trên con đường ít ai chọn lựa

Chia sẻ với tôi về chặng đường gần 20 năm theo đuổi lĩnh vực nội soi chuyên khoa tiêu hóa gan mật, bác sĩ. CKII. Bùi Nhuận Quý bộc bạch, đây như một hành trình tự nhiên, với những điều buộc phải trải qua và kiên trì đi thật xa để khám phá biển kiến thức rộng lớn. 

Thời điểm bác sĩ Nhuận Quý chọn chuyên Khoa Nội soi thì đó còn là một lĩnh vực rất mới. Càng tìm hiểu, ông càng thấy đây là lĩnh vực mênh mông và bắt đầu dấn thân học hỏi, nghiên cứu, thậm chí ông nhận làm thêm giờ để tích lũy kinh nghiệm. 

Bác sĩ Bùi Nhuận Quý (Ảnh: FV)

Bác sĩ Bùi Nhuận Quý - Ảnh: FV

“Tôi vẫn còn nhớ cảm giác lâng lâng khi lấy được viên sỏi đầu tiên cho bệnh nhân, hay cắt được ca polip đầu tiên. Nhiều kỹ thuật khó chưa làm được, tôi vô cùng day dứt, tìm mọi cách để thành công cho bằng được…”, bác sĩ Nhuận Quý nhớ lại. 

Không dừng lại ở lĩnh vực nội soi, bác sĩ Nhuận Quý còn “lấn sân” sang cả khoa Tiêu hóa. Kinh nghiệm lâm sàng trong 7 năm ở Khoa Tiêu hoá cùng kỹ thuật nội soi giúp ông trở thành một trong những bác sĩ điều trị chuyên khoa tiêu hóa hàng đầu, có chuyên môn sâu về chẩn đoán sớm ung thư dạ dày, nội soi tiêu hóa, nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP), siêu âm nội soi (EUS). 

Tháng 7/2021, bác sĩ Nhuận Quý khi đó đang giữ vị trí Phó trưởng Khoa Nội soi Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đã quyết định về làm việc tại FV trong vai trò bác sĩ điều trị cấp cao. Đây được xem là một quyết định gây ngỡ ngàng cho nhiều bạn bè và đồng nghiệp của ông.

Khi hỏi, về điều gì đã khiến ông chấp nhận rời khỏi “vùng an toàn” để dấn thân vào một bệnh viện quốc tế như FV, bác sĩ Nhuận Quý chia sẻ: “Làm nghề đồng thời là quá trình phát triển bản thân. Để thực hiện các kỹ thuật nội soi phức tạp cần sự hỗ trợ của máy móc tiên tiến. Khi biết FV đang tìm kiếm những bác sĩ đủ tài năng, nhiệt huyết để phát triển các trung tâm điều trị nội soi kỹ thuật cao, tôi coi đó là một cơ hội phát triển nghề nghiệp”.

Mỗi bệnh nhân là một bài học 

Luôn ham học hỏi, trăn trở với những kỹ thuật khó và luôn tìm cách phát triển tay nghề, nên với bác sĩ Nhuận Quý, kỷ niệm sâu sắc nhất của ông trên con đường hành nghề không phải là những thành công của hàng trăm ca bệnh khó, những khoảnh khắc hạnh phúc của người nhà bệnh nhân khi người thân qua cơn thập tử nhất sinh, mà lại là về một… sự cố y khoa. 

Theo bác sĩ Nhuận Quý, chính vì sự cố ấy, ông đã trưởng thành hơn về chuyên môn và trau dồi thêm kinh nghiệm. 

Sự điềm tĩnh cũng rất phù hợp với công việc mà ông nghiên cứu và đang là một chuyên gia nội soi mật tụy ngược dòng – ERCP (Ảnh: FV)

Sự điềm tĩnh cũng rất phù hợp với công việc mà ông nghiên cứu và đang là một chuyên gia nội soi mật tụy ngược dòng – ERCP - Ảnh: FV

Đó là trường hợp bệnh nhân 62 tuổi, bị sỏi đường mật, nhú Vater nằm cạnh túi thừa nên vị trí tiếp cận khó khăn. Với những trường hợp này, cần can thiệp vừa phải, đặt stent để dẫn lưu mật, bớt nhiễm trùng trước, sau đó mới làm nội soi mật tụy ngược dòng lần 2. Tuy vậy, theo thói quen làm việc tại bệnh viện trước đây là điều trị triệt để một lần để rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí, bác sĩ Nhuận Quý đã cố cắt rộng nhú Vater để lấy hết sỏi đường mật, không may vô tình vị trí cắt rộng gây thủng.

Ở đơn vị trước đây bác sĩ Nhuận Quý làm việc, thông thường các ca có biến cố y khoa sẽ do ê-kíp khác tiếp quản, còn tại FV, bác sĩ trực tiếp điều trị phải là người tham gia chịu trách nhiệm xử lý cùng ê-kíp, nên tâm lý ông khi ấy có phần căng thẳng. Tuy nhiên, ngay sau sự cố xảy ra, Giám đốc Y khoa đã tới trấn an anh, cùng thực hiện các quy trình an toàn cần thiết cho bệnh nhân. Tiếp sau đó, hằng ngày bác sĩ Nhuận Quý hội chẩn liên tục cùng các đồng nghiệp từ nhiều chuyên khoa liên quan, để đưa ra phương án điều trị thích hợp. Hơn một tuần sau, bệnh nhân hồi phục và xuất viện trong niềm vui mừng khôn xiết của người nhà bệnh nhận. Bệnh nhân sau đó coi bác sĩ Nhuận Quý như người thân trong gia đình, tái khám định kỳ với sự tin tưởng vào anh và đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện FV. 

Với bác sĩ Nhuận Quý, mỗi bệnh nhân là một bài học (Ảnh: FV)

Với bác sĩ Nhuận Quý, mỗi bệnh nhân là một bài học  - Ảnh: FV

“Sự cố đó cho tôi bài học rất lớn. Ngoài việc phải có chuyên môn thực sự vững, bác sĩ đồng thời phải chịu trách nhiệm, đương đầu với những biến cố nếu không may xảy đến”, bác sĩ Nhuận Quý bộc bạch. 

Sự trao quyền xử lý, đòi hỏi trách nhiệm của bác sĩ với từng ca bệnh cũng như hỗ trợ của Ban lãnh đạo với bác sĩ tại FV cho những trường hợp như bác sĩ Nhuận Quý cơ hội học hỏi và trưởng thành. Điều đó giúp bác sĩ Nhuận Quý trở nên gắn bó với FV và tìm được nơi để phát triển sự nghiệp lâu dài tại đây.

Động lực giữ lửa với nghề

Với cương vị Trưởng Khoa Tiêu hóa và Gan mật Bệnh viện FV, bác sĩ Nhuận Quý cho biết những phương pháp điều trị bệnh lý tiêu hóa ở Việt Nam đã có nhiều tiến bộ, nhưng vẫn chưa bắt kịp thế giới. Ông mong muốn được góp phần kéo gần khoảng cách này.

Thấu hiểu điều này, ban giám đốc Bệnh viện FV luôn tạo điều kiện để bác sĩ Nhuận Quý trau dồi chuyên môn bằng các chương trình đào tạo và trao đổi kinh nghiệm tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước để có thể xây dựng một Trung tâm Tiêu hóa gan mật hiện đại trong tương lai không xa.

Tại Bệnh viện FV, các bệnh lý về tiêu hóa, gan mật tụy, các tổn thương dưới niêm mạc hiện có thể điều trị bằng kỹ thuật ERCP(Ảnh: FV)

Tại Bệnh viện FV, các bệnh lý về tiêu hóa, gan mật tụy, các tổn thương dưới niêm mạc hiện có thể điều trị bằng kỹ thuật ERCP - Ảnh: FV

Theo TS. Bác sĩ Đỗ Trọng Khanh - Giám đốc Y khoa, Bệnh viện FV chia sẻ: “Tôi tin rằng bác sĩ Nhuận Quý có đủ kinh nghiệm, sự chín chắn, đồng thời anh có rất nhiều nhiệt huyết để cống hiến và triển khai những kế hoạch lớn hơn tại FV”. Bên  cạnh đó, bác sĩ Trọng Khanh cũng cho biết thêm, FV đã xây dựng nền tảng quản trị và đầu tư trang thiết bị tối tân để bác sĩ Nhuận Quý có thể yên tâm triển khai các kỹ thuật mới và khó tại chuyên khoa tiêu hóa và gan mật. Ngoài ra, FV đã bước đầu hợp tác với Bệnh viện AIG (Ấn Độ), một trong những trung tâm điều trị tiêu hóa, gan, mật, tụy nổi tiếng thế giới.

Bác sĩ Nhuận Quý tâm sự, ông hạnh phúc vì được làm đúng đam mê trong một môi trường chuyên nghiệp, được đầu tư bài bản như FV. Ông có cơ hội nghiên cứu khoa học, có nhiều thời gian dành cho bệnh nhân, để từ đó mang lại thành quả tốt trong việc khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân hơn. Chính những thành quả đạt được giúp anh giữ lửa đam mê với nghề.

Dù ở vị trí quản lý, bác sĩ Nhuận Quý vẫn không ngừng học hỏi các kỹ thuật nội soi mới. Ông tâm niệm: “Với một bác sĩ, việc học không bao giờ dừng lại”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Bác sĩ Bùi Nhuận Quý: “Với một bác sĩ, việc học không bao giờ dừng lại”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO