Bạc bứt phá mạnh, thị trường hàng hóa khởi sắc
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng tích cực khi lực mua áp đảo trên nhiều nhóm mặt hàng. Đáng chú ý, giá bạc sau ba phiên tăng mạnh liên tiếp đã chính thức vượt mốc 70 USD/ounce, xác lập mức cao nhất trong lịch sử, qua đó góp phần kéo chỉ số MXV-Index tăng hơn 1,5%, chốt phiên tại 2.409 điểm.
Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, nhóm kim loại ghi nhận diễn biến khởi sắc với 7/10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Trong đó, hai kim loại quý chủ chốt đều bật tăng mạnh và vươn lên các vùng giá kỷ lục. Giá bạc tăng 3,8%, lần đầu tiên vượt ngưỡng 70 USD/ounce và đóng cửa ở mức 71,1 USD/ounce, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp.
Theo MXV, đà bứt phá của giá bạc phản ánh sự cộng hưởng của nhiều yếu tố hỗ trợ, bao gồm bối cảnh vĩ mô thuận lợi, xu hướng dịch chuyển dòng tiền đầu tư và những lo ngại ngày càng rõ nét về cung - cầu trên thị trường vật chất.

Một trong những động lực quan trọng là sự suy yếu của đồng USD. Trong phiên vừa qua, chỉ số Dollar Index (DXY) giảm phiên thứ hai liên tiếp, lùi về 97,9 điểm, qua đó làm gia tăng sức hấp dẫn của các tài sản được định giá bằng USD, trong đó có kim loại quý.
Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh thị trường ngày càng củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ có thêm dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm tới, khi thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu chững lại và lạm phát thấp hơn dự báo.
Song song với yếu tố tiền tệ, rủi ro địa chính trị tiếp tục thúc đẩy tâm lý phòng thủ của nhà đầu tư. Căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela gần đây có xu hướng leo thang, khi Tổng thống Donald Trump thể hiện lập trường cứng rắn hơn, làm gia tăng bất ổn tại khu vực Mỹ Latinh. Điều này đã khuyến khích dòng tiền tìm đến các tài sản mang tính trú ẩn, trong đó bạc được hưởng lợi rõ nét.
Ở khía cạnh cung - cầu, nhu cầu bạc vật chất tiếp tục đóng vai trò là trụ đỡ quan trọng cho xu hướng tăng giá. Theo số liệu của LSEG, tính đến ngày 23/12, quỹ ETF bạc lớn nhất thế giới là iShares Silver Trust đã nâng lượng bạc nắm giữ lên 530,6 triệu ounce, tương đương hơn 16.500 tấn, tăng 4,4% so với đầu tháng 12. Động thái này làm gia tăng lo ngại về khả năng thắt chặt nguồn cung bạc vật chất trên thị trường toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh kim loại này được dự báo bước vào năm thâm hụt thứ năm liên tiếp.
Xét về cấu trúc dòng tiền, báo cáo Cam kết giao dịch (COT) của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ cho thấy, đến tuần kết thúc ngày 16/12, nhóm Managed Money vẫn duy trì trạng thái mua ròng 21.887 hợp đồng bạc tiêu chuẩn trên sàn COMEX. Diễn biến này phản ánh niềm tin của các quỹ đầu tư đối với xu hướng tăng giá của bạc trong trung hạn, dù thị trường có thể xuất hiện những nhịp điều chỉnh kỹ thuật ngắn hạn.
Tại thị trường trong nước, do phụ thuộc lớn vào nguồn cung nhập khẩu, giá bạc tiếp tục biến động đồng pha với thế giới và tăng khoảng 1% so với phiên trước. Sáng 24/12, giá bạc 999 tại Hà Nội được niêm yết ở mức 2,265 - 2,295 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), trong khi tại TP.HCM, giá dao động quanh 2,267 - 2,3 triệu đồng/lượng.
Không chỉ kim loại, thị trường nông sản cũng ghi nhận lực mua tích cực khi nhiều mặt hàng chủ chốt đồng loạt tăng giá. Giá lúa mì xuân Chicago kỳ hạn tháng 3/2026 trên sàn CBOT tiến sát mốc 190 USD/tấn, tăng gần 0,3%. Trong khi đó, giá lúa mì đông Kansas tăng mạnh hơn, gần 1,3%, lên khoảng 194 USD/tấn.
Theo MXV, căng thẳng địa chính trị tại khu vực Biển Đen liên quan đến xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp tục là yếu tố chi phối diễn biến giá lúa mì toàn cầu. Các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng của cả hai bên đang làm gia tăng rủi ro gián đoạn các tuyến xuất khẩu chiến lược, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung ngũ cốc từ một trong những khu vực quan trọng nhất thế giới.

Bên cạnh đó, những dự báo mới về nguồn cung từ Nga cũng góp phần điều chỉnh kỳ vọng của thị trường. Công ty tư vấn SovEcon nhận định diện tích gieo trồng lúa mì tại Nga sẽ tiếp tục thu hẹp do biên lợi nhuận suy giảm kể từ khi nước này áp dụng thuế xuất khẩu từ năm 2021.
Cụ thể, diện tích trồng lúa mì vụ đông của Nga năm nay ước đạt 16,1 triệu ha, giảm 1 triệu ha so với năm trước và thấp hơn 1,7 triệu ha so với mức đỉnh năm 2021. Tổng diện tích trồng lúa mì năm 2026 dự kiến giảm khoảng 600.000 ha, xuống còn 26,3 triệu ha, kéo theo dự báo sản lượng lúa mì năm sau giảm xuống dưới 84 triệu tấn.
Mức sản lượng này thấp hơn đáng kể so với 88,8 triệu tấn ghi nhận trong năm nay cũng như dự báo 90 triệu tấn cho năm 2026 mà Chính phủ Nga từng đưa ra, qua đó phần nào bù đắp những lo ngại trước đó về khả năng nguồn cung gia tăng mạnh từ Argentina và Australia.