5 xu hướng công nghệ sẽ khởi sắc trong năm 2022

Minh Huy| 03/02/2022 07:00

Metaverse, NFT, robot, mạng 6G và xe điện được cho là những sản phẩm, dịch vụ công nghệ sẽ trở thành xu hướng nổi bật của năm 2022.

5 xu hướng công nghệ sẽ khởi sắc trong năm 2022

Cuộc đua vào vũ trụ ảo

Meta (công ty mẹ của Facebook) đã tạo ra tiếng vang lớn với sự đột phá vào metaverse (vũ trụ ảo) - một không gian chia sẻ, nơi mọi người có thể dạo chơi trong vũ trụ nhờ công nghệ thực tế ảo (VR).

Theo dự đoán, năm 2022 sẽ là một cuộc đua vào vũ trụ ảo khi các hãng công nghệ lớn tranh giành từng "miếng bánh" thị phần của một thị trường mới nổi. Google, Microsoft và Apple có thể sẽ giới thiệu những thiết bị phần cứng (chẳng hạn như tai nghe, kính thực tế ảo) và hệ điều hành của riêng họ cho metaverse, giống như các thiết bị tương tự hiện nay dành cho máy tính và điện thoại thông minh.

Không chỉ các "ông lớn" công nghệ, trong những năm gần đây, triển lãm CES đã trở thành sân chơi cho các công ty khởi nghiệp mong muốn tạo được dấu ấn trên vũ trụ ảo. Tuy nhiên, có một rào cản mà bất kỳ công ty nào trong ngành công nghiệp này cũng sẽ cần phải giải quyết, đó là phải đảm bảo các chương trình hỗ trợ metaverse hoạt động tốt trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy các doanh nghiệp hướng tới công nghệ thực tế ảo để giới thiệu sản phẩm, đào tạo và hội họp. Tuy nhiên, khi công nghệ tiêu dùng bắt kịp, metaverse sẽ lan ra khỏi nơi làm việc và được ứng dụng rộng rãi vào cuộc sống hằng ngày.

Các nền tảng NFT bùng nổ

NFT-2-5140-1643338000.jpg

NFT (viết tắt của Non-Fungible Token, tạm dịch là "tài sản không thể thay thế”) là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số blockchain. Nói một cách dễ hiểu, nó là một loại tài sản số hiện diện trên một chuỗi khối (blockchain). 

Tài sản có thể trực tuyến, ví dụ bất động sản ảo trong thế giới kỹ thuật số hoặc thiết bị đặc biệt trong trò chơi điện tử. Hoặc tài sản cũng có thể là thực: bất động sản, một bức tranh, hoặc một chỗ ngồi trong buổi hòa nhạc. NFT cũng có thể là một dạng kết hợp, ví dụ quyền quyết định ai có thể thuê phòng trong một không gian sống hợp tác. Một thẻ bóng chày, quả bóng đầu tiên của Ronaldo, một chiếc ô tô cổ hoặc một khu đất ở trung tâm London. Tất cả đều có thể được chuyển thành NFT.

Vào năm 2022, chúng ta có thể thấy NFT ở khắp mọi nơi; điều này bao gồm trong phim, chương trình truyền hình, sách... NFT là một phần của nền kinh tế kỹ thuật số và đang trở thành xu hướng. Chúng cho phép mọi người sở hữu thứ gì đó, ví dụ như một tác phẩm nghệ thuật hoặc một nhân vật. Nền kinh tế kỹ thuật số này được tạo thành từ nhiều thị trường trực tuyến, bao gồm ngành công nghiệp trò chơi, bất động sản và thậm chí cả các nền tảng truyền thông xã hội.

Tự động hóa trở nên phổ biến

robotics-2-1723-1643338000.jpg

Chúng ta kỳ vọng sẽ thấy việc sử dụng robot ngày càng nhiều trong cuộc sống hằng ngày kể từ năm 2022. Robot sẽ xuất hiện trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, ô tô, kho bãi và quản lý chuỗi cung ứng. Chúng ta sẽ thấy nhiều lĩnh vực tự động hóa dựa trên robot tiếp tục được phát triển.

Đại dịch Covid-19 đã đưa ra cả vấn đề và cơ hội cho các công ty chế tạo robot trong ngành logistics và siêu thị. Những căng thẳng không mong muốn về hệ thống cung ứng và tình trạng thiếu hụt sản phẩm đã làm nổi bật nhu cầu về hiệu quả chuỗi cung ứng tốt hơn. Rõ ràng là robot và tự động hóa cung cấp một phương tiện an toàn cho các doanh nghiệp, giúp nhân viên của họ thực hiện tốt yêu cầu giãn cách xã hội nhưng vẫn cho phép duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Việc sử dụng robot trong quy trình giúp các hoạt động được thực hiện lặp đi lặp lại một cách hoàn toàn tự động. Chúng ta có thể hy vọng tự động hóa sẽ trở thành một công nghệ tiêu chuẩn cho doanh nghiệp vào năm 2022.

Xe điện là xu thế chủ đạo

electric-car-1497-1643338000.jpg

Xe điện có lẽ không phải là điều gì hoàn toàn mới mẻ đối với đa số chúng ta. Tuy nhiên, đây là một trong những công nghệ được dự đoán sẽ trở thành xu thế chủ đạo kể từ năm 2022. Xe điện sẽ chuyển từ một sản phẩm xa xỉ sang một lựa chọn tiêu chuẩn của khách hàng, nhất là với những người đang sống ở các thành phố có cơ sở hạ tầng hỗ trợ sạc xe điện.

Hàng loạt mẫu xe điện đến từ những tên tuổi lớn trong ngành ô tô như Ford, General Motors, Mercedes-Benz, Volkswagen... sẽ giúp người tiêu dùng tiếp cận dễ dàng hơn, với mức giá phải chăng hơn. Công ty dẫn đầu thị trường xe điện Tesla sẽ tiếp tục mở rộng và các công ty khởi nghiệp cũng sẽ bước vào cuộc cạnh tranh.

Người dùng có thể lựa chọn các loại xe điện phong phú, từ dòng sedan truyền thống cho đến dòng bán tải, từ xe lai giữa xăng và điện cho đến xe chạy hoàn toàn bằng điện. Dù nhu cầu của bạn là gì, năm 2022 có thể sẽ mang đến một chiếc xe điện phù hợp với bạn.

Mở rộng mạng 5G, phát triển mạng 6G

6G-9260-1643338000.jpg

Khi mô hình làm việc từ xa (WFH - Work From Home) trở nên phổ biến, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19, độ tin cậy của Internet trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Internet vạn vật (IoT) làm cho Internet trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. 

Theo dự báo, sẽ có gần 60% dân số toàn cầu sử dụng Internet vào năm 2022. Khi đó, người dùng Internet dự kiến sẽ tiêu thụ 4,8 zettabyte dữ liệu mỗi năm, gấp 11 lần lưu lượng IP được tạo ra vào năm 2012, với 437 exabyte.

Cho đến nay, mặc dù mạng 5G có thể vẫn đang ở giai đoạn triển khai, nhưng chúng ta đã thấy nhiều hãng tập trung nghiên cứu phát triển mạng 6G. Thế hệ mạng di động thứ 6 hướng tới mục tiêu kết nối trong phạm vi đa không gian. Các cường quốc công nghệ như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước châu Âu không ngại chi mạnh để vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua 6G.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
5 xu hướng công nghệ sẽ khởi sắc trong năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO