5 loại giấy tờ cá nhân có thể đăng ký làm online

HT| 21/07/2022 05:26

Hiện nay, người dân có thể đăng ký làm các loại giấy tờ như căn cước công dân (CCCD) gắn chip, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn... trên các nền tảng hoặc dịch vụ công trực tuyến.

5 loại giấy tờ cá nhân có thể đăng ký làm online

1. Đăng ký CCCD gắn chip

Để hạn chế tình trạng chen chúc, chờ đợi lâu cũng như tiết kiệm thời gian cho mọi người, thủ tục đăng ký làm CCCD gắn chip hiện có thể thực hiện trên Zalo một cách dễ dàng theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Zalo phiên bản mới nhất, ứng dụng hiện có mặt trên các nền tảng iOS và Android.

Bước 2: Tại khung tìm kiếm, nhập vào công an khu vực mình cư trú (ví dụ: CA quận 4), sau đó chọn Quan tâm.

Bước 3: Tại trang thông tin, chọn ô Thủ tục, chọn tiếp Cấp CCCD. Sau đó, tiến hành điền đầy đủ thông tin vào tờ khai CCCD (tờ khai điện tử).

Bước 4: Chọn ngày lên nộp, ngày đi nộp sẽ trong 7 ngày theo danh sách (chiều thứ Bảy và ngày Chủ nhật không làm việc).

Khi đã có sẵn tờ khai online, người dân chỉ cần đến cơ quan công an theo đúng ngày đã đặt lịch rồi thực hiện tiếp các công việc còn lại như: lấy dấu vân tay, chụp ảnh... Mọi thứ lúc này sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều khi người dân không phải tốn thời gian đợi đến nơi rồi mới xếp hàng, lấy số thứ tự, điền đơn...

Link bài viết

2. Đăng ký tạm trú

Nếu không có điều kiện đến trực tiếp cơ quan đăng ký tạm trú, tạm vắng, người dân có thể hoàn thành thủ tục trực tuyến. Hãy truy cập vào trang web của Cổng dịch vụ công quản lý cư trú theo địa chỉ  https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html, tiến hành điền thông tin và nộp các giấy tờ liên quan. Kết quả sẽ được trả về qua email hoặc nhận trực tiếp tại cơ quan chức năng. Trường hợp thiếu thông tin hoặc hồ sơ không hợp lệ, người dân sẽ nhận được thông báo và hướng dẫn nộp bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

3. Đăng ký giấy khai sinh và giấy kết hôn

Theo Thông tư 01/2022/TT-BTP do Bộ Tư pháp ban hành, kể từ ngày 18/2/2022, người dân có thể sử dụng bản điện tử có mã QR của giấy tờ hộ tịch trong đó có giấy khai sinh và giấy chứng nhận kết hôn thay cho bản giấy. Có thể đăng ký giấy khai sinh online trên Cổng dịch vụ công quốc gia qua địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.

Sau khi lựa chọn dịch vụ mong muốn, người dân tiến hành điền thông tin và nộp các loại giấy tờ được yêu cầu. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, người dân sẽ nhận được thông báo về ngày trả kết quả. Trường hợp bị thiếu thông tin hoặc thông tin không hợp lệ, người dân sẽ được thông báo để hoàn thiện hồ sơ.

4. Đăng ký hộ chiếu

Hiện nay, người dân đã có thể thực hiện đăng ký hộ chiếu online. Đầu tiên cần truy cập vào trang web Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/Tiếp đến, điền đầy đủ thông tin theo mẫu có sẵn, những mục dấu (*) là mục quan trọng bắt buộc. Sau đó, chọn lý do cấp hộ chiếu và nơi nhận hồ sơ, xác nhận lại thông tin và bấm lưu.

Cuối cùng, người dân chỉ cần mang giấy tờ tùy thân và tiền lệ phí đến nơi đã chọn sau 2-3 ngày để hoàn tất các thủ tục còn lại một cách nhanh chóng hơn, tránh trường hợp phải chờ đợi tốn thời gian.

5. Đăng ký giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ quan trọng bắt buộc người dân phải có khi tham gia giao thông nếu không sẽ bị phạt hành chính. Hiện nay Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gplx.gov.vn cho phép người dân thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe, trong đó có cả giấy phép lái xe quốc tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
5 loại giấy tờ cá nhân có thể đăng ký làm online
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO