5 câu hỏi startup cần đặt ra khi chọn tên công ty

BẢO THANH| 06/07/2022 02:30

Những lời khuyên sau về việc đặt tên công ty đến từ Craug Bloem - sáng lập và CEO của LogoMix, một nhà sản xuất logo trực tuyến phục vụ hơn 20 triệu doanh nghiệp nhỏ trên toàn thế giới mỗi năm.

5 câu hỏi startup cần đặt ra khi chọn tên công ty

Bạn có một ý tưởng được đánh giá là khả thi và muốn khởi sự kinh doanh với nó. Vậy thì bạn nên biết, đặt tên cho doanh nghiệp là một trong những việc không thể để dành “nghĩ sau”. Dưới đây là một số mẹo để có thể làm tốt nhất việc này. 

Nếu bạn thấy một doanh nghiệp tên là ACME Design Studios, bạn có thể tự nhiên cho rằng họ cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất hoặc thiết kế đồ họa. Nhưng nếu hóa ra doanh nghiệp là một công ty kiến trúc, nhiều khách hàng sẽ bối rối. 

Trên thực tế, chúng ta có thể gặp nhiều tình huống tương tự. Vì vậy, trước khi quyết định chọn tên cho doanh nghiệp nhỏ mới của mình, hãy tự hỏi những câu hỏi sau:

1. Tên công ty của tôi có nên chỉ ra loại hình kinh doanh không?

Nobu Matsuhisa là một đầu bếp người Nhật nổi danh thế giới với món canh miso cá tuyết đen. Ông có một loạt nhà hàng mang tên mình ở nhiều quốc gia ngoài Nhật Bản. Nếu chưa từng nghe danh Nobu, có thể bạn sẽ bối rối với thương hiệu Nobu Matsuhisa. Dù thế, khi gắn với “mặt hàng” kinh doanh là nhà hàng – Nobu Matsuhisa Restaurant, cái tên này không còn quá mơ hồ nữa.

Caribou (Tuần lộc Caribu) gợi cho bạn điều gì? Dường như không! Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ đã chọn cái tên này. Nó giống như đánh đố khách hàng. 

Thử một lần lướt qua những cái tên công ty, thương hiệu xung quanh, bạn sẽ thấy một số tên nghe có vẻ mát mẻ, hợp thời trang, hoặc (có vẻ) mang ý nghĩa cá nhân đối với nhà sáng lập. Nhưng, có bao nhiêu cái tên giúp bạn nhận biết ngay được mặt hàng, loại hình kinh doanh? 

Link bài viết

Công ty là đứa con của bạn, rõ rồi. Nhưng nếu cái tên gây khó khăn cho khách hàng hay cản trở việc xây dựng thương hiệu, có thể đứa con này khó “lớn”.

2. Tôi có cần chi tiền cho quảng cáo để giúp khách hàng liên kết công ty với các sản phẩm hoặc dịch vụ tôi cung cấp không?

Verizon là một công ty viễn thông Mỹ, chuyên cung cấp mạng không dây, băng thông rộng, v.v. Công ty này đã chi hàng triệu đô la để đảm bảo khách hàng tự động liên kết tên của mình với các sản phẩm của mình.  

Bạn có đủ năng lực tài chính, hay công ty bạn có kế hoạch để làm tương tự không? Nếu không, đừng chọn một cái tên mà cần phải nhờ đến quảng cáo thì các khách hàng tiềm năng mới biết bạn làm gì. Tiền, nếu có, nên dành vào việc làm nổi bật các vấn đề công ty bạn có thể giải quyết, lợi ích có thể cung cấp và nhu cầu có thể đáp ứng cho khách hàng.

3. Tôi có muốn doanh nghiệp của mình phản ánh tôi không?

Trong giai đoạn khởi nghiệp, bạn cũng chính là doanh nghiệp của mình. Kỹ năng, kinh nghiệm và danh tiếng của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của công ty.

Nhưng khi doanh nghiệp phát triển ở quy mô lớn hơn, bạn không thể (và không nên) làm mọi thứ, và vì thế bạn sẽ trở nên ít quan trọng hơn đối với công ty. Cuối cùng, công ty của bạn trở nên lớn hơn chính bạn, và thương hiệu của bạn được đánh giá dựa trên tổng số nhân viên, quy mô hệ thống và chất lượng sản phẩm của bạn.

Link bài viết

Nếu bạn có kế hoạch cho doanh nghiệp của mình vượt xa, hãy xem xét việc gọi nó là một cái gì đó không bao gồm tên của bạn.

4. Công ty của tôi có thể vượt xa tên của nó không?

"Bánh cưới Boston" là một cái tên hay, nó nêu rõ nơi bạn đang ở và những gì bạn làm. Nhưng nếu bạn quyết định mở một địa điểm ở thành phố New York thì sao? Hoặc bạn quyết định mở rộng dịch vụ của bạn sang các loại bánh khác thì sao? 

Mặc dù bạn chắc chắn có thể khắc phục, nhưng sao không nghĩ đến điều này ngay từ đầu? Quá cụ thể về tên có thể khiến bạn phải thay đổi khi công ty mở rộng.

5. Tên doanh nghiệp của tôi có sẵn không?

Hàng trăm ngàn doanh nghiệp tồn tại, có nghĩa là hàng trăm ngàn tên doanh nghiệp đã được sử dụng. Nếu một doanh nghiệp khác đang sử dụng tên bạn muốn sử dụng, hãy cân nhắc. Trùng tên có thể đưa rủi ro pháp lý, và trở ngại trước mắt có thể là khó tìm được địa chỉ web như mong muốn. 

Vì mục tiêu kinh doanh của bạn là tạo sự khác biệt với đối thủ, tại sao không bắt đầu quá trình đó sớm bằng cách đảm bảo tên công ty của bạn khác biệt? Bạn có thể phải mất nhiều thời gian hơn, nhưng đừng tiếc công cho việc này.

Bạn muốn doanh nghiệp của mình tồn tại lâu dài, vậy hãy chắc chắn rằng bạn chọn được một cái tên phù hợp với định hướng. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
5 câu hỏi startup cần đặt ra khi chọn tên công ty
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO