Vợ chồng bỏ việc, lập công ty cho thuê quần áo hàng tỷ USD

Hồng Như| 20/08/2021 06:00

Năm 2016, đứng trước câu hỏi của rất nhiều người về việc không có gì để mặc, Raena Lim - khi ấy là Giám đốc ngân hàng Goldman Sachs - và chồng là Chris Halim - Cố vấn tài chính - đã cùng nghỉ việc để lên ý tưởng thành lập công ty cho thuê quần áo Style Theory.

Vợ chồng bỏ việc, lập công ty cho thuê quần áo hàng tỷ USD

Tiên phong cho thuê thời trang tại Châu Á

Raena Lim và Chris Halim là người đồng sáng lập, chủ sở hữu của Style Theory - một ứng dụng cho thuê thời trang tại Singapore, cho phép người đăng ký mượn đồ không giới hạn với mức phí cố định hàng tháng.

Lim kể: “Ý tưởng thành lập công ty đến rất tình cờ, ngay khoảnh khắc Chris hỏi tôi tại sao tôi có rất nhiều quần áo nhưng luôn phàn nàn là không có gì để mặc. Đối với một người xuất thân từ nền tảng tài chính, sử dụng logic và toán học, tôi đột nhiên cảm thấy đó thực sự là một phản ứng rất phi logic và tôi phải làm gì đó”.

Khi quyết định mở công ty, cặp vợ chồng này nhìn thấy cơ hội giải quyết các vấn đề về tính bền vững trong ngành thời trang và tiềm năng phát triển mô hình kinh doanh. Song, họ vẫn lo sợ. “Thành thật mà nói, chúng tôi không biết mình ngu ngốc hay dũng cảm” - Lim và Chris chia sẻ với CNBC

Reana Lim từng làm việc tại một tổ chức phi lợi nhuận ở Kenya, vì vậy cô luôn trăn trở về những công việc hướng đến lợi ích cộng đồng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng quần áo nói riêng, ngành công nghiệp thời trang nói chung đang tác động lớn đến môi trường.

Sản xuất dệt may là một trong những tác nhân gây ô nhiễm lớn nhất thế giới, tạo ra lượng khí thải toàn cầu tương đương 1,2 tỉ tấn carbon dioxide mỗi năm - nhiều hơn tất cả các chuyến bay và vận chuyển quốc tế cộng lại. Thế nên, Reana Lim và chồng quyết định thử sức ở mảng này, hi vọng có thể góp phần thúc đẩy thời trang bền vững phát triển.

Hiện công ty khởi nghiệp trên do Softbank hậu thuẫn và tự hào có hơn 200.000 người dùng đăng ký trên khắp Singapore và Indonesia. Công ty đã cung cấp khoảng 50.000 bộ quần áo và hơn 2.000 chiếc túi xách. Trong 5 năm hoạt động, Style Theory đã cho thuê hơn 2,3 triệu lượt và giúp hơn 600.000 món đồ thiết kế được yêu thích khỏi bị đưa vào bãi rác quá sớm. 

Trước đó, năm 2009, Rent The Runway - nền tảng tương tự Style Theory - đã ra đời tại Hoa Kỳ, tiên phong trong ngành công nghiệp cho thuê thời trang và nở rộ trong suốt một thập kỷ qua. Rent The Runway đã truyền cảm hứng cho các thương hiệu khác như My Wardrobe HQ ở Anh hay GlamCorner ở Úc.

Tuy nhiên, những thách thức lớn về hậu cần ở Đông Nam Á đã khiến các nước trong khu vực trở thành thị trường khó chinh phục và phá vỡ. Những người khởi nghiệp như Lim và Chris là những người đi đầu của khu vực để áp dụng các chiến lược thử nghiệm.

Chris Halim - Giám đốc điều hành Style Theory chia sẻ: “Chúng tôi bắt đầu bằng việc lập một danh sách chờ trước. Nhờ vậy, chúng tôi có đủ số lượng quần áo với lượng khách hàng tương ứng...”.

Áp dụng phương pháp tiếp cận theo hướng dữ liệu

Nhờ phương pháp tiếp cận dựa trên dữ liệu, cặp đôi này đã chuyển từ sở hữu tất cả hàng tồn kho trong nhà sang mô hình ký gửi vào năm 2019. Đồng thời, Style Theory cũng áp dụng cơ cấu mới vào việc vận hành, nắm giữ cổ phiếu, đại diện cho các nhà thiết kế và cá nhân tham gia vào nền tảng, trả tiền cho họ mỗi khi các món đồ của họ được thuê. Sau đó, công ty sẽ cắt khoảng 95 USD phí đăng ký hàng tháng không giới hạn của người dùng để chi vào công tác quản lý, chuyển phát nhanh và dọn dẹp hàng hóa.

Chính nhờ thái độ và cách hoạt động rõ ràng như vậy, công ty thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, bao gồm SoftBank, Alpha JWC Ventures và công ty bất động sản Indonesia, Paradise Group. “Vấn đề Style Theory đang giải quyết chứa nhiều tiềm năng, là vấn đề chung của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ nhưng đồng thời cũng đưa ra giải pháp để các nhà cung cấp hoặc nhà thiết kế có thể tiếp cận thị trường mục tiêu này một cách trực tiếp hơn” - Jefrey Joe - đối tác quản lý của Alpha JWC Ventures nói.

Raena-Lim-Chris-Halim-1943-1629363241.jp

Cặp vợ chồng Reana Lim và Chris Halim - hai nhà sáng lập nền tảng Style Theory

Cho thuê quần áo trực tuyến đang được xem là một phần quan trọng trong ngành công nghiệp thời trang, được định giá 1,2 tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2019. Dự kiến đến năm 2027, con số đó sẽ tăng hơn gấp đôi, lên 2,8 tỷ USD. 

Theo công ty nghiên cứu thị trường Research Nester, phần lớn sự tăng trưởng sẽ được dẫn dắt bởi khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi thị trường cho thuê quần áo dù còn non trẻ nhưng đã chín muồi với sự tiên phong của những công ty như Style Theory.

Sự tăng trưởng này được dự báo sẽ chiếm gần 1/4, tương đương 22,14% tổng thị trường trong vòng sáu năm tới. Jefrey Joe cho biết: “Quy mô thị trường của phân khúc này vẫn còn nhỏ nhưng chúng tôi nhận thấy tiềm năng rất lớn. Các công ty tham gia vào thị trường có thể trở thành kỳ lân của Đông Nam Á”.

Xoay vòng trong đại dịch

Thực hiện mô hình cho thuê quần áo tại Singapore, cặp vợ chồng Raena Lim và Chris Halim nhanh chóng điều chỉnh sản phẩm của họ sao cho phù hợp với nhu cầu của người dùng trong khu vực châu Á, bao gồm việc quản lý quần áo phù hợp với văn hóa và khí hậu địa phương cũng như cung cấp dịch vụ thu gom và tạo kiểu cá nhân trong các cửa hàng pop-up.

Tuy nhiên, với sự bùng nổ của dịch Covid-19 vào giữa năm 2020, triển vọng của ngành này bị đe dọa và riêng Style Theory đã đối diện với những khó khăn nhất định. Các hoạt động giao lưu xã hội bị hủy bỏ nên việc thuê quần áo dường như không cần thiết.

Chris Halim cho biết: “Đại dịch có lẽ là thời gian thử thách nhất đối với chúng tôi. Đến nay, khi tình hình tương đối ổn định, Style Theory cũng chỉ mới phục hồi được 75% khách hàng so với trước dịch”.

Chris giới thiệu dịch vụ mua bán quần áo đã qua sử dụng và nói tiếp: “Tuy nhiên, đại dịch cũng mang đến cho chúng tôi rất nhiều cơ hội. Điều thú vị nhất là chúng tôi vẫn có thể tiếp tục làm về thời trang và làm thực sự. Chúng tôi đã ra mắt nền tảng mới này vào năm ngoái và sẽ phát triển nó lên gấp 10 lần trong vòng 12 tháng tới”.

Mặt khác, vợ chồng anh cũng không ngừng nâng cấp Style Theory để thích ứng với tình hình hiện tại. Hiện tại, họ có kế hoạch nhắm vào các thị trường và nhóm người tiêu dùng mới, bổ sung thêm các dòng quần áo nam, đồ trẻ em và mở rộng thị trường sang Hồng Kông vào cuối năm nay.

Bất chấp những thách thức, cặp vợ chồng này cho rằng họ đã tìm thấy hướng đi phù hợp với lĩnh vực thời trang bền vững mà họ đang theo đuổi. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Vợ chồng bỏ việc, lập công ty cho thuê quần áo hàng tỷ USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO