Viết sách là một cách để giải quyết vấn đề của xã hội

Nguyễn Anh Dũng (*)| 31/05/2022 06:00

Doanh nhân viết sách không phải điều mới, nhưng tôi rất mừng vì thời gian gần đây số lượng các doanh nhân viết sách trở nên nhiều hơn.

Doanh nhân chính là hồn cốt của doanh nghiệp. Ở góc độ hẹp, doanh nhân chăm lo cho nhân sự trong doanh nghiệp, nhưng nhìn rộng hơn, mỗi doanh nhân đều đang chăm lo cho đời sống dân sinh và góp phần phát triển xã hội.

Doanh nhân không chỉ có vai trò làm giàu cho đất nước, họ còn giải quyết các vấn đề xã hội. Doanh nhân càng giỏi thì càng mong muốn chung tay kiến tạo xã hội giàu mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần. Tôi biết có rất nhiều doanh nhân làm việc, cống hiến để tạo ra giá trị lớn cho cuộc đời. Họ có khát vọng lớn, động lực lớn, từ đó có hành động lớn và tạo ra kết quả lớn. Quá trình phát triển và thành công của họ là bài học đổi bằng mồ hôi, là kết quả tích lũy qua thời gian. Khi doanh nhân viết sách là họ đang trải kiến thức, kinh nghiệm, tư tưởng của mình ra trang giấy. 

Làm việc trong ngành sách giúp tôi nhận ra sách có sức mạnh cực lớn. Sách có thể giúp một người thay đổi hoàn toàn cuộc đời. Bất cứ ngành nghề nào cũng cần giáo dục thị trường để phát triển mạnh. Và viết sách cũng vậy, nhưng giáo dục thị trường ở ngành sách mang giá trị kép, vừa thúc đẩy con người phát triển, thúc đẩy văn hóa đọc phát triển và là cách để cải thiện đời sống, phát triển xã hội hiệu quả. Khi doanh nhân viết sách là họ chia sẻ bài học của mình, giúp cho những người khác đi con đường ngắn nhất để đến thành công.

Tôi nhận thấy nhiều bạn trẻ hiện nay không có định hướng, không có khát vọng, không tìm thấy ý nghĩa, mục đích sống. Tôi cho rằng một phần nguyên nhân là những người trẻ này đang bị thiếu thông tin. Trong quá trình xây dựng một doanh nghiệp về sách như Sbooks, tôi luôn tìm hiểu và nhận thấy có rất nhiều vấn đề nhức nhối bên ngoài xã hội, nhưng các cuốn sách chưa hoàn toàn giải quyết được. Nhiều chủ đề từng được khơi ra nhưng lại chưa được khai thác sâu và triệt để. Vì thế, tôi chọn cách viết sách để chia sẻ thông tin, lan tỏa tri thức, để tạo ra khát vọng, ước mơ và khiến mọi người sống có ý nghĩa hơn. 

Làm chủ số phận là cuốn sách khá đặc biệt mà tôi viết. Đây là cuốn sách được ấp ủ suốt thời gian dài khi tôi liên tục tìm về số phận của mình cũng như số phận mỗi con người bên ngoài xã hội. Trong phần mở đầu cuốn sách, tôi nêu rõ nhận định của mình về số phận và tiền định, đây là hai khái niệm mà phần lớn mọi người không phân định rõ ràng, hoặc đánh đồng là một như kiểu số phận đã an bài bởi ông trời... 

Trong cuốn sách này, tôi cũng chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng đến số phận cũng như phương pháp để làm chủ số phận theo cách mà mình muốn. Cuốn sách được viết ngay thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, khiến nhiều nơi bị phong tỏa. Với nhiều người, đây là một trở ngại lớn và ủ rũ vì không được đi đâu, nhưng với tôi đó lại là thời gian tĩnh tâm và cho ra đời cuốn sách này. 

Làm chủ số phận được ra mắt lặng lẽ. Tôi không dồn lực để truyền thông mà chỉ đưa ra các kênh phát hành khác nhau và để thị trường tự đánh giá, độc giả tự đón nhận. Nhờ vậy, tôi thấy một góc nhìn khác về ngành sách và xuất bản, đó là những gì đáp ứng được nhu cầu, có giá trị với bản thân độc giả thì họ sẽ tự lan tỏa đến những người xung quanh. Nhiều độc giả nói với tôi rằng, cuốn sách như một chiếc phao giúp họ đứng vững giữa muôn trùng giông bão cuộc đời, tôi rất vui mừng vì điều đó.

Để viết một cuốn sách, tôi và nhóm trợ lý của tôi phải trao đổi nhiều lần và nghiên cứu đâu là chủ đề mà xã hội cần, đâu là chủ đề tác động tích cực đến người đọc. Và Làm chủ số phận là cuốn sách viết vì nhu cầu của xã hội. Cuốn sách này không có phân khúc độ tuổi, người 25 tuổi hay 65 tuổi đều đọc được và tìm thấy những giá trị riêng. 

Trong đó, tôi muốn khẳng định hai điều quan trọng nhất là niềm tin quyết định số phận và số phận chưa bao giờ được an bài. Chúng ta không thể đổi điều kiện sinh ra, nhưng chúng ta có thể thay đổi cuộc sống. Mỗi người có con đường và cuộc sống của riêng mình, không ai sống thay và cũng không ai có thể chết thay mình. Vận mệnh và số phận cuối cùng của mình chỉ có thể được quyết định và thay đổi từ chính bản thân.

Có rất nhiều người thay đổi nhờ những người thầy, nhờ một câu nói hay sự kiện tác động, nhưng nhiều hơn là thay đổi nhờ đọc sách. Đọc sách là giao tiếp với chính mình trên nền tri thức được cung cấp. Qua đó giúp họ tự nhìn nhận lại bản thân và hành động để thay đổi. Điều đó chứng tỏ rằng doanh nhân và viết sách là xu hướng tất yếu bởi doanh nhân là những người giải quyết vấn đề của xã hội, còn viết sách là để giải quyết nhu cầu tiềm ẩn của xã hội, đó là tự thay đổi và tự phát triển của mỗi con người. Tôi hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều doanh nhân quan tâm đến việc viết sách hơn. 

(*) Nhà sáng lập - Tổng giám đốc Công ty CP Sbooks

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Viết sách là một cách để giải quyết vấn đề của xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO