Việt Nam: Một trong 3 thị trường chứng khoán nóng nhất Đông Nam Á 2022

Vũ Duy Bắc| 04/04/2022 03:00

Theo các ngân hàng đầu tư hàng đầu của phố Wall, căng thẳng địa chính trị trên khắp thế giới đang gia tăng nhưng các thị trường Đông Nam Á có thể mang lại sự an toàn tương đối cho các nhà đầu tư.

Việt Nam: Một trong 3 thị trường chứng khoán nóng nhất Đông Nam Á 2022

Bước vào quý tiếp theo của năm 2022, CNBC đã khảo sát các nhà phân tích từ Goldman Sachs và JPMorgan Asset Management xem thị trường Đông Nam Á nào là lựa chọn hàng đầu của họ.

Timothy Moe - Trưởng chiến lược gia cổ phiếu khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Goldman cho biết: "Chứng khoán Đông Nam Á đã hoạt động kém hiệu quả và phần lớn bị các nhà đầu tư toàn cầu phớt lờ trong một thập kỷ". Trong đó, Indonesia là một lựa chọn hàng đầu ở Đông Nam Á đối với cả các ngân hàng ở Phố Wall.

Indonesia: Lĩnh vực ngân hàng và hàng hóa tích cực

"Ở Indonesia, chúng tôi tích cực về mặt cơ cấu đối với các ngân hàng vì phần lớn dân số vẫn chưa có tài khoản ngân hàng hoặc chưa có khả năng tiếp cận. Chúng tôi đang đánh giá lĩnh vực ngân hàng tư nhân hàng đầu và cả các ngân hàng quốc doanh vì họ đã chủ động thúc đẩy việc áp dụng kỹ thuật số để tăng tốc độ thâm nhập tài chính".

Giá hàng hóa tăng mạnh cũng có lợi cho nguồn thu từ xuất khẩu ở Indonesia cũng như cán cân thương mại của nước này, và điều đó được thiết lập để hỗ trợ đồng rupiah của Indonesia cũng như triển vọng tăng trưởng ngắn hạn ở Indonesia. Giá hàng hóa toàn cầu đã tăng cao kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2. Nga là nước sản xuất dầu lớn trong khi Ukraine là nước xuất khẩu lớn các mặt hàng khác như lúa mì và ngô. Tính đến sáng thứ Hai (4/4) tại châu Á, giá dầu Brent đã tăng hơn 30% cho đến nay trong năm nay.

Việt Nam và Singapore

JPMorgan Asset Management cũng ưa thích thị trường Việt Nam. Desmond Loh - Giám đốc danh mục đầu tư tại JPMorgan Asset Management gọi thị trường Việt Nam là "ngôi sao biểu diễn trong vài năm qua" về khả năng phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế trên toàn cầu có tốc độ tăng trưởng kinh tế tích cực trong suốt đại dịch.

"Để tận dụng sự tăng trưởng, chúng tôi cho rằng lĩnh vực ngân hàng và tiêu dùng chất lượng cao sẽ được ưu tiên", ông nói mà không nêu tên các cổ phiếu cụ thể.

Trong khi đó, Singapore là quốc gia Đông Nam Á khác mà Goldman Sachs ưa thích. Timothy Moe, Trưởng chiến lược gia cổ phiếu khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Goldman cho biết, có ba lý do chính khiến ngân hàng đầu tư thích Indonesia cũng như Singapore.

Cụ thể, cải thiện đà tăng trưởng và kinh tế từ một khu vực đang phục hồi muộn màng sau những thất bại liên quan đến Covid. Là thị trường mà ngân hàng có tỷ trọng lớn trong các chỉ số chứng khoán và được hưởng lợi từ việc chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và lãi suất tăng. Sự "xuất hiện dần dần" của các công ty kinh tế kỹ thuật số đang được đưa vào các chỉ số của Indonesia và Singapore.

Chỉ số chứng khoán Jakarta Composite của Indonesia đã tăng hơn 7% trong năm nay, trong khi chỉ số VN-Index của Việt Nam tăng khoảng 1% trong cùng kỳ, chỉ số Straits Times của Singapore tăng hơn 9%. Trong khi đó, chỉ số MSCI về cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản đã giảm 6%.

Tại Phố Wall, chỉ số S&P 500 đã giảm 4,6% tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, trong khi chỉ số Stoxx 600 của thị trường châu Âu giảm khoảng 6%. Các nhà đầu tư trong những tuần gần đây đang phải vật lộn với một loạt lo ngại, từ giá hàng hóa tăng đột biến do xung đột giữa Nga và Ukraine đến môi trường lãi suất tăng khi các ngân hàng trung ương lớn như FED tìm cách chống lạm phát.

Nơi trú ẩn khỏi căng thẳng địa chính trị

Theo ông Desmond Loh, Đông Nam Á "được cách ly tương đối" khỏi căng thẳng địa chính trị gia tăng ở châu Âu, vì Nga và Ukraine chỉ chiếm chưa đến 1% xuất khẩu của khu vực. "Sự leo thang trong rủi ro địa chính trị khiến giá cả hàng hóa giảm dần trong ngắn hạn để củng cố sức mạnh của các thị trường xuất khẩu hàng hóa của ASEAN", ông cho biết.

Các nhà đầu tư toàn cầu đã định vị lại trong vài tuần qua với dự đoán về những động thái tích cực hơn trước khi FED thắt chặt tiền tệ, nhưng các nhà phân tích dự kiến ​​tác động đến Đông Nam Á sẽ tương đối nhỏ hơn so với trước đây. Vào tháng 3, FED đã tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018 và Chủ tịch FED Jerome Powell sau đó cam kết sẽ có hành động cứng rắn đối với lạm phát "quá cao".

Viễn cảnh FED tăng lãi suất nhiều hơn nữa đã làm dấy lên lo ngại về dòng vốn chảy ra ngoài và đồng tiền mất giá ở các thị trường mới nổi của Đông Nam Á, một hiện tượng xảy ra vào năm 2013 khi ​​lợi suất trái phiếu tăng đột biến sau khi FED ám chỉ việc mua tài sản có thể giảm xuống.

"Chúng tôi không mong đợi sự di chuyển của dòng chảy ra khỏi khu vực ASEAN như chúng tôi đã thấy trong giai đoạn năm 2013, đồng thời giải thích rằng, bảng cân đối kế toán cấp quốc gia ở Đông Nam Á nhìn chung lành mạnh hơn nhiều" so với các quốc gia phát triển ở phương Tây.

Theo ông Moe, các nền kinh tế Đông Nam Á ngày nay cũng có khả năng phục hồi tốt hơn so với các chu kỳ trước đây, các cân đối bên ngoài đang ở trong tình trạng tốt hơn cũng như các loại tiền tệ được định giá hấp dẫn.

(Theo Tin nhanh Chứng khoán - Tựa bài do DNSG Online đặt lại)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Việt Nam: Một trong 3 thị trường chứng khoán nóng nhất Đông Nam Á 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO