Bộ trưởng Bộ Nội vụ thông tin đề xuất tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức trong năm 2026
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Thanh Bình cho biết Bộ Nội vụ đang phối hợp với Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành liên quan tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định điều chỉnh tăng mức lương cơ sở trong năm 2026, nhằm cải thiện đời sống của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Thông tin trên được nêu trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Hưng Yên gửi đến trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Theo kiến nghị, cử tri đề xuất Chính phủ sớm ban hành chính sách tiền lương và phụ cấp phù hợp đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức sau sáp nhập đơn vị hành chính, trong bối cảnh khối lượng công việc gia tăng và yêu cầu chuyên môn ngày càng cao. Đồng thời, cần có lộ trình điều chỉnh tiền lương rõ ràng, phù hợp với từng giai đoạn phát triển và điều kiện thực tiễn.
Phản hồi nội dung này, Bộ trưởng Đỗ Thanh Bình cho biết, thực hiện các nhiệm vụ được Bộ Chính trị giao tại các Kết luận số 174, 186 và 206, Bộ Nội vụ đang phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng và đề xuất chính sách tiền lương mới cũng như điều chỉnh một số chế độ phụ cấp đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Trong ngắn hạn, để kịp thời hỗ trợ đời sống của đội ngũ hưởng lương từ ngân sách, Bộ Nội vụ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét việc tăng lương cơ sở trong năm 2026. Việc điều chỉnh sẽ được cân nhắc trên cơ sở phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế và khả năng cân đối của ngân sách nhà nước.

Trước đó, tại Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ chỉ đạo điều chỉnh một số loại phụ cấp, mức lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội theo tinh thần Kết luận số 206 của Bộ Chính trị. Trong quá trình thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội cũng kiến nghị xem xét tăng lương sớm từ đầu năm 2026, thay vì mốc giữa năm, nhằm chia sẻ khó khăn với cán bộ, công chức, viên chức sau sáp nhập.
Bộ Nội vụ cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đã được triển khai là trình Bộ Chính trị đề án về chế độ tiền lương và phụ cấp (bao gồm phụ cấp chức vụ, khu vực và đặc thù) đối với cán bộ, công chức, viên chức sau khi hoàn tất việc sắp xếp tổ chức bộ máy và triển khai chính quyền địa phương hai cấp.
Hiện nay, mức lương cơ sở đang được áp dụng từ ngày 1/7/2024 là 2,34 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, theo Nghị định số 293/2025 của Chính phủ, từ ngày 1/1/2026, lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng sẽ được điều chỉnh tăng từ 250.000 - 350.000 đồng/tháng, tùy theo từng vùng.
Cụ thể, vùng I tăng lên 5,31 triệu đồng/tháng, vùng II đạt 4,73 triệu đồng/tháng, vùng III là 4,14 triệu đồng/tháng và vùng IV là 3,7 triệu đồng/tháng. Lương tối thiểu theo giờ cũng được điều chỉnh tăng tương ứng tại tất cả các vùng.
Việc xem xét tăng lương cơ sở trong năm 2026, cùng với điều chỉnh lương tối thiểu vùng, được kỳ vọng sẽ góp phần ổn định đời sống người hưởng lương, đồng thời tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong bối cảnh yêu cầu cải cách bộ máy và chất lượng phục vụ ngày càng cao.