Trong nước

Việt Nam được hỗ trợ 4,4 triệu USD từ Mỹ để triển khai dự án sử dụng phân bón

Thanh An 10/04/2024 11:55

Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa hỗ trợ ngân sách 4,4 triệu USD cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam khởi động dự án "Sử dụng phân bón đúng" giúp tăng thu nhập cho nông dân và giảm phát thải khí nhà kính trong trồng lúa.

Được biết, dự án "Sử dụng phân bón đúng" sẽ được thực hiện trong 4 năm (từ năm 2024 đến 2027) với ngân sách dự kiến là 4,4 triệu USD (nguồn tiền từ Bộ Ngoại giao Mỹ). Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là chủ dự án và Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) là cơ quan phối hợp thực hiện.

Với dự án này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, hiệu suất sử dụng phân bón, tăng thu nhập cho nông dân và giảm phát thải khí nhà kính trong trồng lúa từ việc sử dụng phân bón đúng.

luu-y-khi-chon-va-su-dung-phan-bon-cho-vu-lua-xuan-2023-170514_65.jpg
Mỹ hỗ trợ 4,4 triệu USD để Việt Nam triển khai dự án "Sử dụng phân bón đúng"

Theo đó, đối tượng thụ hưởng chính của dự án là bà con nông dân tại 6 tỉnh: Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Cần Thơ, Đồng Tháp và Sóc Trăng. Người dân sẽ được tiếp cận kỹ thuật, ứng dụng công nghệ tiên tiến và thực hành nông nghiệp chính xác nhằm sử dụng tối ưu đầu vào bao gồm phân bón trong trồng lúa, để từ đó có thể nhân rộng các kinh nghiệm tốt trong cả nước.

Hiện nay, lúa là cây trồng chính và ưu tiên ở Việt Nam, đóng góp 6% vào GDP của Việt Nam. Sản lượng lúa hằng năm của Việt Nam vào khoảng 40 triệu tấn. Tiêu thụ phân bón ở Việt Nam khoảng 10 triệu tấn mỗi năm, trong đó phân bón vô cơ chiếm 75 - 80%. Tuy nhiên, việc sử dụng phân bón tại Việt Nam chưa hợp lý và chưa hiệu quả đang là một vấn đề lớn trong sản xuất lúa gạo, dẫn đến thu nhập hạn chế và hiệu suất sử dụng chất dinh dưỡng thấp.

Vì vậy, khi Mỹ và Việt Nam phối hợp triển khai dự án "Sử dụng phân bón đúng" sẽ tạo điều kiện hỗ trợ ngành nông nghiệp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế hiệu quả hơn trong phát triển nông nghiệp. Đồng thời, tạo cơ hội cho ngành nông nghiệp tiếp cận thị trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Việt Nam được hỗ trợ 4,4 triệu USD từ Mỹ để triển khai dự án sử dụng phân bón
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO