Sống khỏe

Từ nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc đến vị ngon trong ẩm thực Việt

Bích Ngọc 01/06/2024 11:00

Nằm trong sự kiện “Nước mắm cùng ẩm thực Việt", nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc có dịp đón tiếp hơn 100 vị khách từ Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội Thuỷ sản Việt Nam; các nghệ nhân và đầu bếp từ Hội Đầu bếp Hoàng Gia, Làng phở Vân Cù, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp TP. Phú Quốc… tới tham quan, tìm hiểu về hệ thống nhà thùng nước mắm Chin-su.

Trực thuộc hệ thống nhà thùng nước mắm Masan với trữ lượng cá khổng lồ lên đến 26 triệu tấn/năm, hiện nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc là một trong những nhà thùng lớn nhất tại huyện đảo này với diện tích lên đến 22 nghìn m2 cùng gần 500 thùng gỗ với sức chứa 10.000 tấn cá.

458-202406011019451.jpg
Bên trong nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc là gần 500 thùng gỗ, mỗi thùng cao gần 3m, tổng sức chứa lên tới 10.000 tấn cá/năm

Tại nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc, Chin-su không chỉ kế thừa phương pháp ủ chượp nước mắm cổ truyền mà còn từng bước phát triển chất lượng nước mắm với các bước chuẩn hóa quy trình ủ chượp và áp dụng hệ thống quản lý theo nhiều tiêu chuẩn quốc tế như: ISO, HCCP, Codex, HACCP, EU Code…

1111.jpg
Các vị khách quý đang trực tiếp nếm thử nước mắm cá cơm cốt tại nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc

Nằm trong định hướng phát triển bền vững của Masan Consumer, nhà thùng nước mắm Chin-su theo sát định hướng phát triển bền vững với việc thu mua nguồn cá nguyên liệu đánh bắt theo quy định, tối đa hóa việc sử dụng nguồn cá cơm trưởng thành và bảo vệ môi trường, tiên phong trong việc là nhà thùng đầu tiên trên đảo xử lý nước thải mặn từ quá trình ủ chượp nước mắm.

11111.jpg
“Hot TikToker ẩm thực”, diễn viên Huỳnh Anh Tuấn cũng là một trong những vị khách quý trong chuyến tham quan nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc lần này

“Khu nhà máy sản xuất nước mắm của Masan tuân thủ rất chặt chẽ những quy định khắt khe về vệ sinh môi trường. Với tư cách là người nghiên cứu lịch sử văn hóa ẩm thực và là người tham gia giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường, tôi đánh giá hệ thống xử lý chất thải tại đây rất cao, xử lý rất tốt”, chia sẻ trong chuyến tham quan, nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa ẩm thực Việt Nam Vũ Thế Long cho biết.

458-202406011019454.jpg
Chuyên gia ẩm thực Benoit Chaigneau bất ngờ trước quy mô của nhà thùng và thích thú cách ủ chượp nước mắm của người Việt Nam

Bên cạnh việc sở hữu các nhà thùng ủ chượp riêng, Masan còn hợp tác với nhiều nhà thùng khắp cả nước để cung cấp nước mắm cốt, cho ra hàng triệu chai nước mắm Chin-su, Nam ngư phục vụ người tiêu dùng.

458-202406011019455.jpg
Các đầu bếp cùng nhau chuẩn bị các món ngon, chăm chút từng bát nước mắm chấm, cẩn trọng nêm nếm mỗi món kỹ càng

Trong ẩm thực Việt, các món ăn ba miền đều sử dụng nước mắm như một gia vị chính không thể thiếu, giúp món ăn thêm tròn vị. Bằng sự am hiểu ẩm thực và đôi tay khéo léo, các nghệ nhân của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã sáng tạo ra nhiều món ngon đặc sắc. Từ cơm nếp cá cơm chà bông xốt nước mắm, chim cu đất gói lá mướp hấp nước mắm, gỏi ghẹ nước mắm tỏi ớt đậu phộng, đến các món fusion lạ miệng như mực lá tươi xốt mayo nước mắm và vỏ trái phật thủ, gan ngỗng nước mắm… đều được thăng hoa hương vị hơn với nước mắm Chin-su, Nam ngư.

ke(2).jpg
Kem nước mắm - món ngon gây chú ý đặc biệt tại sự kiện được các nghệ nhân sáng tạo

Anh Trần Vinh - Đầu bếp Top Chef, khẳng định, nước mắm là một gia vị không thể thiếu khi nấu nướng, chế biến món ăn. “Không chỉ các món ăn Việt Nam, nước mắm khi được kết hợp với các món phương Tây đem lại hương vị mới mẻ, đặc biệt hơn. Nước mắm Chin-su có độ thơm ngon hài hòa, chất lượng lại đảm bảo nên chúng tôi rất yên tâm khi sử dụng để phục vụ thực khách. Qua chuyến thăm quan nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc hôm nay, chúng tôi hi vọng nước mắm Chin-su sẽ ngày càng phát triển hơn để cùng với nước mắm, ẩm thực Việt được ghi dấu trên bản đồ ẩm thực thế giới", anh Vinh chia sẻ.

Nổi bật
Đọc nhiều
Từ nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc đến vị ngon trong ẩm thực Việt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO