Toàn cảnh

Từ Davos, TP.HCM phát đi thông điệp hợp tác và cải cách cho Trung tâm Tài chính Quốc tế

Văn Hùng 23/01/2026 10:40

Trong khuôn khổ Hội nghị Thường niên lần thứ 56 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ), đoàn công tác UBND TP.HCM đã triển khai chuỗi hoạt động đối ngoại và xúc tiến hợp tác quy mô lớn.

Thông điệp xuyên suốt được thành phố phát đi là mở rộng hợp tác quốc tế, cải cách thể chế có kiểm soát và thu hút nguồn lực dài hạn cho quá trình hình thành Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCM).

3123121231231.jpg
Toàn thể đoàn công tác UBND TP.HCM làm việc tại Hội nghị Thường niên WEF Davos 2026. Ảnh: HCMC C4IR

Nhận lời mời của ông Børge Brende - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc WEF, đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hoàng Nguyên Dinh dẫn đầu tham dự hội nghị từ ngày 19 đến 23/1. Đây là lần đầu WEF gửi thư mời trực tiếp tới lãnh đạo một địa phương, cho thấy sự ghi nhận đối với vai trò đầu tàu kinh tế, tài chính và đổi mới sáng tạo của TP.HCM.

Theo UBND TP.HCM, các hoạt động bên lề WEF tập trung vào ba trục chính: (i) giới thiệu không gian phát triển mới của TP.HCM, bao gồm bức tranh kinh tế vĩ mô, môi trường đầu tư - kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên; (ii) thúc đẩy kết nối hợp tác quốc tế trong khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và tài chính quốc tế, nhấn mạnh vai trò hợp tác công - tư; (iii) tổ chức các phiên đối thoại chính sách với nhà đầu tư và đối tác chiến lược về lộ trình xây dựng trung tâm tài chính, tài chính xanh, tài chính số, blockchain và tài sản số.

Đoàn công tác có sự tham gia của lãnh đạo Sở Ngoại vụ, HCMC C4IR, Cơ quan điều hành VIFC-HCM cùng đại diện nhiều doanh nghiệp tiêu biểu trong các lĩnh vực tài chính, fintech và công nghệ.

12312441.jpg
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hoàng Nguyên Dinh trao đổi với ông Kyriakos Triantafyllidis - Giám đốc Chiến lược và tăng trưởng, Trung tâm Chuỗi cung ứng và sản xuất tiên tiến WEF. Ảnh: HCMC C4IR

Tại các phiên làm việc chuyên đề, PGS.TS Nguyễn Hữu Huân - Phó Chủ tịch Cơ quan điều hành VIFC-HCM, cho biết trung tâm tài chính của TP.HCM được định vị theo hướng “đi sau nhưng khác biệt”, cạnh tranh bằng thị trường ngách và chất lượng thể chế. Mục tiêu là phát triển mô hình trung tâm tài chính lai (hybrid), kết nối tài chính truyền thống, tài chính tập trung và kinh tế on-chain.

Theo ông Huân, VIFC-HCM được thiết kế như một “động cơ vốn”, ưu tiên phục vụ nền kinh tế thực, sau đó mới từng bước mở rộng các sản phẩm phức tạp khi nền tảng thị trường đã đủ độ chín. Trung tâm hướng tới xây dựng hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh, cơ chế thử nghiệm chính sách (sandbox) cho fintech, tài sản số và tài sản xuyên biên giới; qua đó huy động vốn cho hạ tầng, chuyển đổi xanh và đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ hội nghị, TP.HCM đã làm việc với Binance về hợp tác tài chính số, tài sản số, đào tạo nguồn nhân lực, bảo mật thông tin và phòng, chống rửa tiền; đồng thời trao đổi với đại diện thành phố Lugano (Thụy Sĩ) về kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái tài sản số dựa trên khung pháp lý minh bạch và hợp tác công - tư.

Điểm nhấn là Chương trình Business Networking do TP.HCM chủ trì, ghi nhận các biên bản ghi nhớ (MoU) giữa Liên minh Kinh tế On-chain toàn cầu với Crystal Intelligence, Amina Bank và Sumsub, tập trung vào phát triển hạ tầng thanh toán xuyên biên giới, chuyển tiền và thanh toán tiền điện tử. Những kết quả này phản ánh sự quan tâm và cam kết đồng hành của các đối tác quốc tế đối với định hướng xây dựng VIFC-HCM.

ky_2_bien_ban_mou_1.jpg
Lễ công bố Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa các thành viên của Liên Minh Kinh tế On-chain toàn cầu và các đối tác quốc tế. Ảnh: HCMC C4IR

Đánh giá tổng thể, chuyến công tác tại Davos đã truyền tải thông điệp rõ ràng về quyết tâm cải cách thể chế, thử nghiệm mô hình mới có kiểm soát và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của TP.HCM. Việc quảng bá VIFC-HCM tại diễn đàn kinh tế hàng đầu thế giới góp phần từng bước khẳng định vị thế của thành phố trên bản đồ kinh tế - tài chính toàn cầu, mở ra kỳ vọng thu hút nguồn vốn quốc tế dài hạn.

Chia sẻ với các đối tác, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hoàng Nguyên Dinh khẳng định thành phố sẽ chuyển hóa các kết quả đối thoại thành chương trình hành động cụ thể, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư theo hướng minh bạch, tin cậy và an toàn. Ông nhấn mạnh TP.HCM không chỉ là điểm đến, mà là “điểm nút” kết nối dòng vốn quốc tế với thị trường khu vực năng động.

Trong thời gian tới, TP.HCM mong muốn WEF tiếp tục là đối tác chiến lược, đồng hành trong công tác chuẩn bị và tổ chức Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2026, đồng thời mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực trung tâm tài chính quốc tế, sản xuất thông minh, đô thị thông minh, năng lượng và phát triển bền vững - tạo nền tảng cho tăng trưởng dài hạn và hội nhập sâu rộng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Từ Davos, TP.HCM phát đi thông điệp hợp tác và cải cách cho Trung tâm Tài chính Quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO