Triệu phú nghỉ hưu ở tuổi 34: "Làm giàu không khiến tôi hạnh phúc hơn"

Hồng Ngọc| 16/09/2022 07:15

Tác giả, triệu phú tự thân Sam Dogen đã khiến những người xung quanh không khỏi bất ngờ khi quyết định “nghỉ hưu non” ở tuổi 34, vào thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp.

Triệu phú nghỉ hưu ở tuổi 34:

Tác giả, triệu phú tự thân Sam Dogen. Ảnh: Business Insider

Tác giả, triệu phú tự thân Sam Dogen đã khiến những người xung quanh không khỏi bất ngờ khi quyết định “nghỉ hưu non” ở tuổi 34, vào thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp. Ông đã làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư trong 13 năm trước khi thành lập trang web tài chính Financial Samurai, đồng thời là tác giả của cuốn sách “Buy This, Not That: How to Spend Your Way to Wealth and Financial Freedom” về cách chi tiêu làm sao để trở nên giàu có và tự do tài chính.  

“Năm 2007, ở tuổi 30, tôi đã đạt được giá trị tài sản ròng 1 triệu USD. Tôi đã tiết kiệm được 50% tiền lương 150.000 USD mỗi năm, đầu tư 90% tiền thưởng hàng năm và có một vài khoản đầu tư bất động sản thành công", Sam chia sẻ với CNBC Make It. “Thế nhưng, khi đạt được những cột mốc đó, tôi không cảm thấy hạnh phúc hơn”.

Đã 10 năm kể từ khi Sam rời khỏi giới doanh nghiệp. Ông cho biết đã dành rất nhiều thời gian để suy ngẫm về điều gì khiến ông hài lòng nhất trong cuộc sống. Và dưới đây là những điều mang lại niềm vui cho triệu phú nghỉ hưu sớm hơn là sự giàu có.

1. Ưu tiên gắn kết với những công việc mình thích 

Trước đó, Sam đã có thời gian làm công việc mình không còn yêu thích nữa hơn 60 giờ một tuần. Ông vẫn tiếp tục cố gắng mỗi ngày đến khi đạt được giá trị tài sản ròng 3 triệu USD - đủ để ông bỏ việc và nghỉ hưu sớm ở tuổi 34.

Sam cho biết, “Mặc dù cũng có nhiều lo sợ khi nhảy khỏi “vùng an toàn”, nhưng tôi thấy vững tin hơn khi được làm điều mình thích – xây dựng blog tài chính Financial Samurai từ sở thích viết lách và kiến thức có sẵn trong mảng này vào năm 2009".

Càng viết, Sam càng nhận ra ông thích chia sẻ thông tin hữu ích và tương tác với mọi người như thế nào. Ông bắt đầu cam kết đăng bài 3 lần/tuần và dành nhiều thời gian để viết hơn sau khi nghỉ hưu.

“Tôi vẫn nhớ như in một buổi sáng “thấy lòng mình rất vui”. Tôi thức dậy, vui mừng thấy nhiều bình luận và chia sẻ bên dưới bài đăng của mình. Kể từ đó, có thêm nhiều người chia sẻ với tôi về cuộc sống của họ - công việc đầu tiên, thành lập doanh nghiệp riêng đầu tiên, hay việc mua nhà, gây dựng gia đình…”. Sam cho biết, “Việc kết nối xã hội mang lại cho tôi rất nhiều hạnh phúc. Như thể tôi được song hành trưởng thành với hàng triệu độc giả vậy”.

2. Chia sẻ kiến thức, kỹ năng, hỗ trợ những người cần cố vấn

Theo Sam, một trong những nhược điểm của việc nghỉ hưu sớm là thấy các kỹ năng của bản thân bị mai một, và không còn đóng góp được nhiều cho xã hội. Chính điều này đã giúp ông có động lực trở thành một huấn luyện viên quần vợt tại một trường trung học vào năm 2017. Ông sau đó đã giúp nhà trường giành được danh hiệu cấp khu vực lần đầu tiên trong lịch sử.

“Mặc dù tôi chỉ kiếm được 1.200 USD/tháng cho mỗi mùa giải, nhưng niềm vui được huấn luyện là vô giá. Tôi sẽ không bao giờ quên khi sau trận thắng quyết định, một tiền bối đã vung tay lên trời và lao đến ôm tôi. Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời".

Sam cho biết, dù ở bất cứ lĩnh vực nào, nếu thực sự muốn “cảm thấy giàu có”, hãy trở thành một người cố vấn, chia sẻ những gì bạn làm tốt để giúp mọi người khai phá tiềm năng. Ông tin rằng như vậy, chúng ta sẽ sử dụng thời gian hữu ích hơn là chỉ chăm chăm kiếm tiền. 

3. Dám đương đầu những thử thách mới 

Triệu phú này chia sẻ, mặc dù nhiều người cho rằng không có một công việc ổn định ở tuổi 34 thì thật đáng sợ, ông lại cảm thấy mình như một sinh viên mới tốt nghiệp đại học, sẵn sàng đương đầu với mọi điều và đổi mới bản thân. Khi đại dịch xảy ra, ông đã quyết định bắt tay vào viết một cuốn sách, như một bước đột phá đầu tiên vào lĩnh vực xuất bản truyền thông.

“Trong hai năm, tôi chỉ viết và viết. Sau đó, tôi đã dành thêm sáu tháng để chỉnh sửa. Đó là một quá trình học tập cố gắng tìm ra chủ đề hay ho và cách chinh phục độc giả. Tôi cũng đã vượt qua vùng an toàn của mình và có cơ hội tham gia nhiều cuộc phỏng vấn trên truyền hình trực tiếp".

Sau khi phát hành vào tháng 7 năm nay, cuốn sách của triệu phú 45 tuổi đã bán rất chạy. Những năm tháng quyết tâm theo đuổi những điều mới mẻ và đương đầu với những thách thức của Sam cuối cùng đã được đền đáp.

(Theo Người Đồng Hành)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Triệu phú nghỉ hưu ở tuổi 34: "Làm giàu không khiến tôi hạnh phúc hơn"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO