Tổng thống Pháp mắc Covid-19 khiến nhiều lãnh đạo châu Âu phải cách ly

Ngọc Thoại| 17/12/2020 01:14

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi trải qua các triệu chứng và sẽ tự cách ly trong một tuần, văn phòng của ông cho biết trưa 17/12 (giờ Việt Nam).

Tổng thống Pháp mắc Covid-19 khiến nhiều lãnh đạo châu Âu phải cách ly

Trước khi dính Covid-19, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp rất nhiều lãnh đạo châu Âu.

Điện Elysee cho biết ông Macron, 42 tuổi được chẩn đoán sau khi ông có các triệu chứng mắc Covid-19. "Theo các quy định hiện hành về sức khỏe áp dụng cho tất cả mọi người, Tổng thống sẽ tự cách ly trong 7 ngày. Ông ấy tiếp tục làm việc và thực hiện các hoạt động từ xa", tuyên bố cho biết thêm.

Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron, 67 tuổi cũng đã được cách ly nhưng "không có triệu chứng gì", văn phòng của bà nói với truyền thông Pháp. Thủ tướng Jean Castex cũng đã bị cách ly và chuyến đi dự kiến của Macron tới Lebanon vào tuần tới bị hủy bỏ.

Tổng thống Pháp đã có các cuộc gặp với một số nhà lãnh đạo hàng đầu châu Âu khác trong những ngày gần đây, một số người trong số họ tuyên bố sẽ cách ly sau khi biết ông Macron dương tính Covid-19.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel cho biết họ sẽ tiến hành cách ly như một biện pháp phòng ngừa.

CNN công bố chi tiết lịch làm việc của ông Macron trong những ngày gần đây:

Hôm thứ tư (16/12), ông đã gặp Thủ tướng Bồ Đào Nha Costa để ăn trưa và tham dự một cuộc họp nội các, theo Điện Elysee.

Hôm thứ ba (15/12), gặp gỡ nhiều người, bao gồm cả chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, Peter Maurer.

Hôm thứ hai (14/12), tham dự một bữa ăn trưa làm việc tại Elysee đánh dấu kỷ niệm 60 năm thành lập Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, nơi ông đã gặp Thủ tướng Tây Ban Nha Sanchez, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Michel và Tổng thư ký OECD Angel Gurria.

Macron cũng đã có mặt tại Hội đồng châu Âu ở Brussels vào thứ Năm và thứ Sáu tuần trước, với sự tham dự của 25 trong số 27 nhà lãnh đạo EU (hai người vắng mặt vì lý do liên quan đến Covid).

Một quan chức EU trong Hội đồng châu Âu, người không được phép phát biểu trong hồ sơ về các biện pháp giao thức, nói với CNN rằng "tất cả các biện pháp vệ sinh đã được tuân thủ và chúng tôi chưa được thông báo về bất kỳ người tham gia hoặc nhân viên nào khác có mặt trong hội nghị thượng đỉnh có kết quả xét nghiệm dương tính".

Bộ ngoại giao Tây Ban Nha cho biết ông Sanchez sẽ ngay lập tức đi kiểm tra và cách ly trong một tuần. 

Một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu cho biết Chủ tịch hội đồng châu Âu Michel sMichel sẽ được cách ly "như một biện pháp phòng ngừa", nhưng lưu ý rằng Michel đã xét nghiệm âm tính gần đây nhất là hôm thứ Ba.

Pháp đã tiến hành giãn cách toàn quốc từ đầu tháng 11. Dự kiến lệnh giãn cách được dỡ bỏ trong tuần này, nhưng điều này đã bị trì hoãn vì các trường hợp mới vẫn cao hơn mục tiêu 5.000 ca mỗi ngày mà Macron đã đặt ra như một điều kiện tiên quyết.

Pháp hôm 16/12 thông báo có 17.615 trường hợp nhiễm coronavirus mới, con số cao nhất kể từ ngày 21 tháng 11, đưa tổng số người nhiễm lên 2,4 triệu ca kể từ khi bắt đầu xuất hiện đại dịch. Nước này cũng báo cáo 289 trường hợp tử vong hôm thứ Tư, nâng tổng số lên 59.361 trường hợp tử vong do Covid-19.

Truyền hình Pháp vừa phát cảnh các nghệ sĩ và nhân viên văn hóa biểu tình khắp cả nước hôm thứ Ba sau khi các rạp hát, bảo tàng và rạp chiếu phim không mở cửa trở lại như kế hoạch. “Thay vào đó, họ sẽ đóng cửa trong ba tuần nữa”, thủ tướng Castex nói.

Danh sách lãnh đạo thế giới đã nhiễm Covid-19

Ông Macron là nhà lãnh đạo mới nhất trên thế giới có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Boris Johnson, các đồng minh quan trọng của Pháp, đều phải nhập viện sau khi nhiễm Covid-19.

Tiếp đến là Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil - người liên tục hạ thấp tính nghiêm trọng của dịch bệnh này và gọi đây chỉ là "cúm nhỏ nhặt". 

Vào đầu đại dịch, Thân vương Albert II của Monaco và Thái tử Anh Charles nằm trong số các thành viên hoàng gia mắc Covid-19. Họ đều đã hồi phục.

Hồi tháng 4, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin mắc Covid-19. Đến tháng 5, Điện Kremlin thông báo ông đã hồi phục và quay lại làm việc. Tổng thống Nga Vladimir Putin lúc đó đã ký một sắc lệnh hủy chuyển giao tạm thời công việc của ông Mishustin.

Cũng cùng khoảng thời gian ông Mikhail Mishustin mắc Covid-19, Thủ tướng Nuno Gomes Nabiam của quốc gia Guinea-Bissau ở Tây Phi dương tính với SARS-CoV-2 cùng 3 thành viên trong nội các của ông.

Nhiều nhân vật cấp cao khác tại các nước đã mắc Covid-19 gồm: Tổng thống Honduras, Tổng thống Guatemala, Thủ tướng Armenia, Bộ trưởng Nội vụ Philippines, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela, Bộ trưởng Y tế Ghana, Phó tổng thống Nam Sudan, Phó thủ tướng Tây Ban Nha, Bộ trưởng Nội vụ Úc, Phó tổng thống Iran, Bộ trưởng Môi trường Ba Lan.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Tổng thống Pháp mắc Covid-19 khiến nhiều lãnh đạo châu Âu phải cách ly
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO