Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức

Ngọc Thoại| 21/01/2021 09:30

Cựu Phó tổng thống Joe Biden vừa tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và đồng thời là tổng thống nhiều tuổi nhất khi nhậm chức.

Ông Biden hồi 11g50 ngày 20/1/2021 (23g50 ngày 20/1 giờ Việt Nam) đã đặt tay lên quyển Kinh Thánh của gia đình mà ông từng dùng để tuyên thệ dưới thời Obama để đọc lời tuyên thệ trong buổi lễ được tổ chức đơn giản hơn truyền thống vì đại dịch. Đứng bên cạnh ông Biden có vợ là bà Jill Biden, con trai Hunter Biden, và con gái Ashley Biden.

merlin-182596326-1edf3ae1-f6cc-1573-6119

Ông Biden và gia đình tại lễ tuyên thệ nhậm chức do Chủ tịch Tối cao Pháp viện John Roberts chủ trì.

Trong bài diễn văn nhậm chức, tân Tổng thống Biden gọi ngày 20/1/2021 này là "ngày Hoa Kỳ, là ngày dân chủ, là ngày lịch sử và hy vọng hồi sinh, và quyết tâm qua thử thách của thời đại. Hoa Kỳ đã được thử thách một lần nữa và đã vươn lên đối đầu với thử thách".

Ông nói ngày ông nhậm chức là ngày "mừng chiến thắng, không phải của một ứng cử viên, mà của một sự nghiệp – dân chủ". Được biết, ông và Phó tổng thống Kamala Harris là liên danh tranh cử nhận được nhiều phiếu bầu phổ thông nhất trong lịch sử Mỹ, với 81.283.485 phiếu.

Trong bài diễn văn đầu tiên với cương vị tổng thống, ông Biden đề cập đến việc đại dịch Covid-19 vẫn đang "âm thầm rình mò đất nước" và đến nay đã tước đi mạng sống của hơn 400.000 người dân Mỹ. Đồng thời, ông cũng nhắc đến cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra, và nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ.

Lễ nhậm chức của ông Biden diễn ra đúng 2 tuần sau vụ bạo loạn ở Toà nhà Quốc hội làm 5 người chết hôm 6/1. Do đó, trong bài diễn văn, vị tổng thống thứ 46 cũng đề cập đến "nạn cực đoan chính trị, thượng tôn da trắng và khủng bố nội địa gia tăng, mà người dân Mỹ sẽ phải đối đầu và đánh bại".

Thêm vào đó, ông Biden một lần nữa kêu gọi người dân đoàn kết "để phục hồi linh hồn và bảo đảm tương lai cho nước Mỹ - công việc vốn đòi hỏi rất nhiều thứ, chứ không chỉ có lời nói".

"Việc đó đòi hỏi cái khó đạt được nhất trong tất cả mọi thứ của nền dân chủ: Đoàn kết. Đoàn kết nước Mỹ, đoàn kết người dân, và tôi kêu gọi mọi người dân Mỹ cùng tham gia sự nghiệp này với tôi", ông Biden phát biểu.

kamala-1611184169-4734-1611184485.jpg

Phó tổng thống Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức trước ông Biden.

Tổng thống cũng nhấn mạnh rằng, nước Mỹ phải "chống lại kẻ thù mà chúng ta đang phải đối mặt là sự tức giận, bực bội, thù ghét, sự cực đoan, tình trạng vô pháp vô thiên, bạo lực, bệnh tật, nạn thất nghiệp và sự tuyệt vọng". "Khi đoàn kết, chúng ta có thể làm những việc lớn lao, quan trọng, và chúng ta có thể sửa chữa sai lầm", ông Biden nói.

Vị tổng thống cũng cho hay, chính quyền của ông có thể "tạo công ăn việc làm tốt cho người dân, vượt qua virus chết người, bảo đảm đưa trẻ em trở lại trường và xây dựng lại tầng lớp trung lưu cũng như bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Chúc mừng tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, các lãnh đạo thế giới cũng vừa bày tỏ sự hân hoan và lạc quan. Trong đó, các đồng minh lâu năm của Mỹ tại Anh và Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ sự lạc quan mạnh mẽ nhất. Chủ tịch Ủy ban EU Ursurla von der Leyen nói rằng, khối này nay đã "có người bạn tại Tòa Bạch ốc" sau 4 năm có nhiều căng thẳng trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

"Đây là một thành quả lịch sử, và đây cũng là điều khiến ngày này vô cùng đặc biêt. Bình minh mới ở Mỹ này là điều mà chúng tôi đã chờ đợi lâu nay. Châu Âu sẵn sàng có một khởi đầu mới với người bạn đối tác lâu năm nhất và tin tưởng nhất của chúng tôi", bà Ursurla nói.

Trong khi đó, Đại sứ Anh tại Mỹ, Dame Karen Pierce, nói rằng Tổng thống Biden mang nhiều hy vọng cho nước Anh, còn Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier gọi Ngày Tuyên thệ là "một ngày tốt đẹp cho nền dân chủ."

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng gửi lời chúc mừng đến cả Phó tổng thống Harris và Tổng thống Biden trong lễ nhậm chức "lịch sử" và hứa sẽ cộng tác chặt chẽ với Mỹ. Tại làng Thulasendrapuram, Ấn Độ - quê ngoại của Phó tổng thống Kamala Harris, người dân nơi đây đánh dấu ngày lịch sử này với các buổi cầu nguyện và trưng bày hình ảnh của bà Harris ở khắp nơi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO