Chuyện làm ăn

Thưởng Tết cuối năm: Người xông xênh, kẻ ngậm ngùi

Uyên Phương 26/12/2023 15:00

Đến hẹn lại lên, năm hết Tết đến là nỗi lo lắng, vui buồn, áp lực của nhiều doanh nhân, doanh nghiệp. Doanh nghiệp làm ăn khá thì “xông xênh” tiền thưởng Tết, doanh nghiệp khó khăn, làm ăn không lãi thì áp lực lo tiền Tết cho nhân viên.

thuong-ett.jpg

Năm nay, nhận định tình hình kinh tế vẫn còn những khó khăn nhất định, một bộ phận doanh nghiệp vẫn tiếp tục thiếu đơn hàng, giảm sức chống chọi sau đại dịch. Đi cùng với sự thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là số người lao động mất việc làm.

Mặc dù đơn hàng giảm, tình hình kinh doanh ảm đạm hơn năm ngoái, song đại diện nhiều doanh nghiệp cho biết, họ vẫn cố gắng xoay xở, tìm nguồn để chăm lo Tết cho người lao động, mặc dù nhiều doanh nghiệp đã tỏ ra rất áp lực. Năm nay rất khó đoán về các mức thưởng Tết của người lao động, nguyên nhân là do doanh nghiệp vẫn còn đang gặp khó khăn, chưa phục hồi sản xuất hoàn toàn. Đa số các doanh nghiệp dự kiến thưởng Tết 2024 cho người lao động bằng 1 tháng lương thứ 13, có doanh nghiệp chỉ thưởng cho công nhân 1 thùng mì gói, công ty thì 100.000 đồng.

CEO của Vua Cua - Đoàn Thị Anh Thư cho biết, có rất nhiều chủ doanh nghiệp là đồng nghiệp của chị cho biết, họ đang “trầm cảm” khi đối mặt với việc trả lương tháng 13 cho nhân viên.

CEO của Vua Cua nói thêm, lương tháng thứ 13 là chính sách thưởng của doanh nghiệp nhằm thu hút nhân tài. Tất nhiên, công ty nào chính sách tốt hơn sẽ thu hút được nhiều nhân tài hơn. Ấy vậy, mà có những công ty, cứ mắt nhắm mở đưa điều khoản lương tháng 13 vào hợp đồng mà thiếu điều kiện công ty phải có lãi hoặc các KPI đi kèm cụ thể. Có nhiều người lao động cũng chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân nên đòi cho bằng được kể cả công ty có rơi vào tình trạng sắp phá sản.

Trong khi đó, cũng có rất nhiều doanh nghiệp năm nay vẫn có những khoản thưởng Tết lớn cho nhân viên. Công ty Sài Gòn Food đã công bố chi hơn 30 tỷ đồng chăm lo cho người lao động trong dịp Tết Giáp Thìn 2024. Cụ thể, công ty thưởng 2 tháng lương cho người lao động. Trong đó, người lao động đã nhận trước 1 tháng lương chi trong năm, phần còn lại sẽ được chi trước khi người lao động về quê đón Tết.

Mức thưởng thực nhận bình quân là 16 triệu đồng/người. Đặc biệt, công nhân sản xuất có tay nghề cao, đạt các danh hiệu thi đua được thưởng gần 2,5 tháng lương với mức thực nhận gần 30 triệu đồng/người.

thuong-tet.jpg

Doanh nghiệp này cũng thực hiện chi trả tồn phép năm bằng tiền cho công nhân sản xuất và chi thưởng thâm niên cho người lao động với tổng số tiền hơn 3,5 tỷ đồng. Công ty và Công đoàn vẫn duy trì việc tặng quà Tết cho người lao động và đoàn viên (trị giá hơn 540 triệu đồng) và dành 1,5 tỷ đồng mua quà Tết, khen thưởng cho các cá nhân, tập thể lao động xuất sắc…

Trước đó, Công ty CP In số 7 cho biết, mức thưởng Tết Giáp Thìn năm 2024 của công ty gồm lương tháng 13 bằng 4 tháng lương thực lãnh. Bên cạnh đó, công ty còn thưởng theo hình thức bầu A, B, C, trung bình 3,5 triệu đồng/người. Vào đầu năm mới, mỗi người lao động còn được công ty lì xì 1 triệu đồng/người. Như vậy, mỗi lao động ở công ty bình quân nhận được tiền thưởng tết từ 80-100 triệu đồng/người.

Đại diện công ty cho biết, sau dịch Covid-19, công ty lâm vào hoàn cảnh khó khăn, khi giá nguyên liệu tăng, song song đó cũng phải cạnh tranh gay gắt cùng nhiều công ty in trong và ngoài nước khác. Tuy nhiên, để vượt khó, tất cả phòng ban, người lao động công ty đều cố gắng để tìm kiếm khách hàng mới và chăm sóc khách hàng cũ, duy trì sản xuất.

Theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2019, thưởng là số tiền hoặc tài sản, hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động, căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Quy chế thưởng sẽ do người sử dụng lao động quyết định sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, và phải được công khai tại nơi làm việc.

Tiền thưởng dù không phải là khoản tiền mà doanh nghiệp bắt buộc phải trả cho người lao động, song theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội qua các năm cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều có tiền thưởng Tết, chỉ trừ một số trường hợp cực kỳ khó khăn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Thưởng Tết cuối năm: Người xông xênh, kẻ ngậm ngùi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO