Thủ tướng yêu cầu tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân từ tuần này

HT| 02/03/2021 05:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngay trong tuần này, Bộ Y tế triển khai nhanh chóng việc tiêm vắc xin cho các đối tượng mà nghị quyết của Chính phủ đã quy định, gồm người dễ lây nhiễm, người nghèo, gia đình chính sách.

Thủ tướng yêu cầu tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân từ tuần này

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 vào sáng nay 2/3/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các cấp, các ngành đã lo Tết Nguyên đán Tân Sửu cho người dân chu đáo trong bối cảnh dịch Covid-19, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, vùng khó khăn, vùng thiên tai, để bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Về đợt bùng phát dịch lần thứ ba tác động tới vùng kinh tế trọng điểm phía bắc gồm Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thủ tướng cho rằng, đến nay chúng ta cơ bản kiểm soát được tình hình, trừ huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương vẫn còn xuất hiện một số ca nhiễm mới. Chúng ta đã kiểm soát với tinh thần thần tốc, truy vết, xét nghiệm diện rộng, triển khai các biện pháp cấp bách.

Cũng trong tháng 2/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về việc xuất ngân sách nhà nước để nhập vắc xin. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “vắc xin + 5K” để ngăn chặn dịch hiệu quả hơn. Thủ tướng đề nghị tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19, không được chủ quan. Truy vết, khoanh vùng thần tốc hơn nữa. Phải nhanh chóng tiêm vắc xin cho các đối tượng mà Nghị quyết của Chính phủ đã quy định, gồm các đối tượng dễ lây nhiễm, người nghèo, gia đình chính sách, yêu cầu ngay trong tuần này, Bộ Y tế triển khai rộng rãi chủ trương quan trọng này.

Chúng ta bảo đảm ngân sách và các mặt khác để mọi người được tiêm vắc xin. Ngành y tế và các cấp phải tổ chức thực hiện nghiêm túc vấn đề này một cách nhanh chóng. Thủ tướng lưu ý, cần tiếp tục khoanh ổ dịch ở Kim Thành, Hải Dương mạnh mẽ.

Được biết, lô hàng gồm 117.600 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam vào ngày 24/2/2021. Đây là lô vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đã được phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin Covid-19 của AstraZeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do Covid-19 từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên. Các phân tích cũng cho thấy, vắc xin có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng. Tỷ lệ đáng kể này được xác định dựa trên các mẫu xét nghiệm phết mũi họng thu thập được hàng tuần từ các tình nguyện viên trong thử nghiệm tại Anh. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Thủ tướng yêu cầu tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân từ tuần này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO