Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối, chợ dân sinh

Ngọc Thoại| 30/06/2021 00:16

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa công bố bản hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối, chợ dân sinh bằng hình ảnh minh họa dành cho người mua hàng, ban quản lý chợ, và  người bán hàng - người lao động tại chợ.

Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối, chợ dân sinh

Theo đó, trách nhiệm của người mua hàng: Không đi chợ khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở;  Phải đeo khẩu trang khi vào chợ, giữ khoảng cách tối thiểu 1.5 mét khi xếp hàng tại lối vào, khi thanh toán, khi trao đổi với người bán hàng.

Ngoài ra, người mua hàng phải rửa tay với dung dịch sát khuẩn trước khi vào chợ và khi ra về; đồng thời cần khai báo y tế hàng ngày tại website khaibaoyte.khambenh.gov.vn; và tuân thủ không khạc nhổ, vứt rác và khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 riêng của ban quản lý chợ (nếu có).

hcdc-chong-dich-tai-cho-1-1624-6609-9531

Đối với ban ban quản lý chợ, cần khuyến khích người bán hàng thực hiện đo thân nhiệt cho khách hàng tại các quầy hàng, điểm giao nhận hàng. Đồng thời, bố trí nơi bán hàng, quầy hàng giãn cách phù hợp, khuyến khích lắp đặt vách ngăn giữa các quầy hàng; triển khai kẻ vạch xác định vị trí đứng, khoảng cách giữa người bán hàng và người mua hàng.

Ngoài ra, ban quản lý chợ cũng phải yêu cầu người bán hàng, người lao động tại chợ phải đeo khẩu trang, khai báo y tế hàng ngày tại website khaibaoyte.khambenh.gov.vn. Ban quản lý chợ cũng phải bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện (nếu có thể), xà phòng tại các khu vệ sinh, và bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

Thêm vào đó, ban quản lý chợ phải phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đồng thời, phải tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người bán hàng, người lao động tại chợ và người mua hàng (đặt biển hướng dẫn các quy định về phòng chống dịch...).

Ban quản lý chợ cũng phải tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc người bán hàng, người lao động tại chợ và người mua hàng thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân.

hcdc-chong-dich-tai-cho-3-1624-5713-6180


Đối với người bán hàng - người lao động tại chợ, bắt buộc không đi bán hàng, đi làm khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở; Người bán hàng - người lao động phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian bán hàng, làm việc tại chợ.

Người bán hàng - người lao động cũng phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn, nhất là khi đến chợ, sau khi ra về, đồng thời không bắt tay, giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 mét " khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

hcdc-chong-dich-tai-cho-2-1624-8012-9518

Người bán hàng - người lao động cũng lưu ý không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi, và phải khai báo y tế hàng ngày tại website khaibaoyte.khambenh.gov.vn. 

Ngoài ra, người bán hàng - người lao động phải thông báo kịp thời cho ban quản lý chợ hoặc cơ sở y tế khi/hoặc phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở; và phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 riêng của ban quản lý chợ (nếu có).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối, chợ dân sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO