Tạo mọi điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gia hạn, miễn giảm thuế

MH| 17/04/2020 06:15

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã yêu cầu các Cục Thuế trên cả nước phải tạo mọi điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân về mặt thủ tục hành chính thuế, đặc biệt là phương thức online.

Tạo mọi điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gia hạn, miễn giảm thuế

Theo Tổng cục Thuế, trong ba tháng đầu năm 2020, mặc dù vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng song tiến độ thu thuế các tháng đang có xu hướng giảm do tác động của dịch bệnh Covid-19 lây lan trên toàn cầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế - xã hội thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. 

Xét theo địa phương, có 45/63 địa phương có tiến độ thực hiện dự toán đạt cao hơn 26% là Phú Thọ; Kiên Giang; Đồng Nai; Bình Phước; Bắc Ninh; Nghệ An; Bà Rịa - Vũng Tàu; Bình Dương; Long An; Thừa Thiên Huế; Đắk Lắk; Bình Thuận... Có 7/63 địa phương thu đạt ở mức trung bình từ 23% đến dưới 26%. Còn 11/63 địa phương có tiến độ thu đạt thấp, dưới 23%.

Link bài viết

Để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã tham mưu trình Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Trên cơ sở này, với tinh thần quyết tâm thực hiện đạt mức cao nhất nhiệm vụ thu năm 2020, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn vừa đề nghị Cục trưởng các Cục Thuế chỉ đạo các Chi cục Thuế đánh giá tác động, tổng hợp để nắm bắt thực tế ảnh hưởng nguồn thu trên địa bàn do thực hiện gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo Nghị định 41, từ đó báo cáo Tổng cục Thuế và chủ động có phương án, kịch bản điều hành thu trên địa bàn.

Tổng cục Thuế yêu cầu, trước mắt cơ quan thuế phải tạo mọi điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân theo phương thức online, tập trung tuyên truyền, giải thích để người nộp thuế hiểu và thực hiện đúng những quy định về giãn thời gian nộp thuế. Đồng thời, chỉ đạo các bộ phận chức năng (kê khai, thanh tra, kiểm tra...) rà soát hồ sơ gia hạn, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cho người nộp thuế.

Đặc biệt, Cục Thuế phải chủ động phối hợp với Chi nhánh Phòng thương mại Công nghiệp Việt Nam tại địa phương trong quá trình thực hiện gia hạn nộp thuế cho doanh nghiệp, rà soát đối tượng được gia hạn cũng như đối tượng hộ kinh doanh được hưởng trợ cấp (hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm). Tổng cục Thuế nhấn mạnh phải tạo điều kiện về mặt thủ tục cho các hộ và cá nhân kinh doanh khi kê khai tiền thuế khoán được miễn giảm do ngừng/nghỉ được tính trọn tháng kể cả trong trường hợp ngừng nghỉ không trọn tháng.

Đối với Nghị quyết 42/NĐ-CP ngày 9/4/2020 về hỗ trợ người dân gặp khó khăn, trong đó có hỗ trợ cho hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm, Tổng cục Thuế đề nghị Cục trưởng chỉ đạo các Chi cục Thuế phối hợp chặt chẽ với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các quận/huyện/thị xã, một mặt cung cấp danh sách, một mặt rà soát để nắm bắt ngược trở lại đối tượng, phục vụ công tác quản lý sau này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Tạo mọi điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gia hạn, miễn giảm thuế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO