Chân dung

Sự thật sau 6 lần thất bại

Nguyễn Ngoan (*) 15/09/2023 11:00

Từng thành công khi đi làm thuê, nhưng khi ra khởi nghiệp làm chủ chính mình thì có đến 6 lần thất bại. Kiên quyết không bỏ cuộc, đến lần thứ bảy thì tôi cũng đã tìm được cho mình đường đi mới và thành công cũng đã mỉm cười.

fuji4190.jpg

Trong một lần trò chuyện với bạn bè, nhiều người hỏi tôi: Vì sao 6 lần “ngã” mà vẫn không bỏ cuộc? Động lực nào thúc đẩy anh vậy?”

Tôi nói: Động lực để tôi cứ ngã lại đứng lên, đó là những bài học của doanh nhân. Ví dụ như Kōnosuke Matsushita đã rất nhiều lần thất bại mới thành lập được Tập đoàn Panasonic hay câu chuyện Honda, Henry Ford…

Những câu chuyện truyền cảm hứng của doanh nhân như vậy giúp tôi nhận ra, thất bại của mình đâu là gì nên lại cứ tiếp tục đi. 6 lần thất bại, tôi không nản mà tin rằng mỗi lần thất bại, tôi sẽ có thêm động lực để đến gần hơn thành công Một người thất bại sẵn sàng từ bỏ sẽ càng đi vào bế tắc, không đứng dậy được nữa.

Tôi bắt đầu sự nghiệp với việc đi làm thuê và trở thành giám đốc marketing vào tuổi 27 ở một tập đoàn nước ngoài. Năm 29 tuổi làm phó tổng giám đốc, rồi 31 tuổi làm CEO. Tức là con đường sự nghiệp của tôi phát triển rất tốt, không có chuyện gì rắc rối cả. Nhưng tôi vẫn có khát vọng là một người khởi nghiệp nên luôn hướng tâm đến chuyện hùn hạp, làm ăn với nhiều người, trong đó là bạn bè, đồng nghiệp.

Tôi bắt đầu lập nghiệp công ty đầu tiên từ năm 2007. Tôi đã phải bán một căn nhà đầu tiên để hùn vốn làm ăn mở công ty với vài người bạn, nhưng 6 tháng phải đóng cửa.

Đó là công ty đầu tiên. Tiếp tục năm 2009, tôi lại hùn vốn mở hai công ty nữa và lại thất bại, đóng cửa. Đến năm 2010, tôi đã đóng cửa ba công ty.

Không từ bỏ giấc mơ, làm chủ doanh nghiệp, năm 31 tuổi, vừa đi làm ăn lương cho công ty, tôi tiếp tục lập công ty nữa. Cứ sáng lãnh lương thì chiều đi trả tiền lại cho nhân viên bên công ty tôi lập nghiệp, tức là lãnh lương để trả lương cho người khác. Nhưng rồi lại thất bại. Nhận thấy khởi nghiệp quá vất vả, bế tắc, liên đới đến cả bạn bè, việc gia đình và kể cả thiếu nợ.

Tôi ngưng công việc và vác balo lên đường đi tìm con đường cho mình, tìm sự thật về thất bại của mình. Đi gần hết đất nước Việt Nam, tôi khám phá ra đất nước mình có rất nhiều nơi chốn tâm linh và có nhiều người, nhiều doanh nghiệp vẫn xem trọng phong thủy.

Không chỉ đi khắp 63 tỉnh, thành ở Việt Nam, tôi còn đi qua 6 nước khác nhau, vừa học hỏi, vừa lắng nghe, vừa tìm tòi, vừa khám phá, cuối cùng tìm ra sự thật thất bại là do tôi do không hiểu hạt giống gốc của mình là gì, không hiểu bản thân mình, tức là mỗi con người được ví như một loại hạt. Ví dụ, mình là hạt cà phê hay hạt mắc ca, hạt xoài để tìm mảnh đất màu mỡ (là địa lợi) để gieo loại hạt phù hợp thổ nhưỡng đó. Tôi muốn hiểu công ty tôi mạnh cái gì thì tôi phải đi tìm địa lợi để phát triển ở địa lợi đấy, sau đó mới là quá trình chăm sóc (là giai đoạn vận hành).

Thực tế cho thấy, rất nhiều doanh nhân cũng như tôi trước đây, chỉ nghĩ nỗ lực ở giai đoạn vận hành, là giai đoạn hành động mà quên đặt câu hỏi ngược lại rằng, địa lợi của mình ở đâu, vị trí nào thì hạt giống mới trở thành tươi tốt, đơm hoa kết trái.

Nhìn lại 20 năm qua với những thất bại trong khởi nghiệp, nhiều người đoán tôi phải hy sinh nhiều thứ. Tôi không nghĩ vậy. Nếu là bài học thì không có sự hy sinh. Một vận động viên muốn đạt được tấm huy chương Olympic phải có những buổi ra nắng ra mưa, phải té, phải chịu đau, thậm chí cả chảy máu mới rèn được thể chất, nghị lực, ý chí.

Vì vậy, 20 năm với 6 lần thất bại, tôi xem đó là những bài học cần để khởi tạo thành công trong tương lai. Từ bài học lớp một sẽ lên lớp hai, lớp ba, lớp bốn, đến lớp thứ 6. Tôi ví thất bại như một hạt giống lép, trong cuộc đời này nếu tất cả đều thuận hết, tất cả đều thành công hết, không có nghịch, không có thất bại thì sẽ không phải là thành công. Nếu bạn đã trải qua những hạt giống lép, những nỗi đau, phức tạp, những ngăn trở thì chính nó mới rèn giũa cho mình động lực, để biết cách đem hạt giống lép đi tìm vùng đất thử để ươm mầm, biến hạt giống lép trở thành một hạt giống tốt.

Những năm làm giám đốc marketing cho Công ty Sơn Nippon và tổ chức hội thảo kiến trúc quốc tế trong việc ứng dụng màu sắc trong kiến trúc và trong bố trí nhà cửa, tôi được tiếp xúc với lĩnh vực phong thủy. Nhưng thời điểm đó phong thủy chưa được chấp nhận. Từ cuộc hội thảo đó, tôi tiếp cận được kiến thức chính thống khi nói về ứng dụng, màu sắc, năng lượng dịch chuyển của ngũ hành, rồi nghiên cứu phong thủy ảnh hưởng đến việc bố trí sân vườn, cây cảnh làm sao cho hài hòa khiến nó lưu thông, tạo ra sinh khí, vượng khí xung quanh ngôi nhà, công trình hay công ty. Đây là một môn khoa học về năng lượng.

Khi tôi rời Nippon đi làm cho một vài doanh nghiệp khác liên quan đến bất động sản, đầu tư dự án, mới thấy dự án nào cũng liên quan đến phong thủy. Từ đó, mở rộng góc nhìn và tôi bắt đầu bắt nhịp với nó, bắt năng lượng của nó. Khi có cơ duyên được đi nhiều và tiếp xúc, tôi càng cảm nhận mình có một năng lực, một sự đam mê, một kỹ năng, đặc biệt là tính cách phù hợp với một người nghiên cứu. Tôi bắt đầu thấy thú vị và đọc sách phong thủy khá nhiều, nghiên cứu sâu hơn và đi giảng dạy về phong thủy trong kiến trúc và quản trị.

Và tôi đã tìm được mảnh đất cho chính mình, nhận ra sứ mệnh của mình là lan tỏa những ý tưởng, những kiến thức và ứng dụng trong phong thủy đến với con người và đến với doanh nhân, nhờ đó mà hạt giống lép 6 năm qua đã được ươm mầm và trở thành hạt giống lành nở hoa. Hiện công ty của tôi đang phát triển và rất nhiều doanh nghiệp tìm đến công ty để tư vấn.

(*) Sáng lập và CEO Công ty TNHH Dịch vụ Mandala Phong Thủy

Bài học rút ra: Thất bại mà bỏ cuộc sẽ không bao giờ đứng dậy nổi. Vấn đề là tìm ra nguyên do mình thất bại từ đâu và khát vọng hay hoài bão thật sự của mình là gì?

Bí quyết thành công: Thành công thật sự không bao giờ đến trong một sớm một chiều, mà được hình thành từng bước vững chải từ những suy nghĩ và hành động tích cực ngay hôm nay.
- Khi gặp được chuyên gia giỏi, thầy giỏi dạy ta cái nghề tốt, phát triển nhân cách, giúp ta khai tâm mở trí và tiến về phía trước.
- Cuộc sống sẽ tốt hơn khi gặp được vị minh sư khai sáng cho ta chân lý cuộc đời.
- Hãy luôn sống trọn vẹn và chân thành trên con đường mình đã chọn. Những kỳ ngộ tuyệt vời sẽ xuất hiện trên con đường đó.

Nguyễn Ngoan - Sáng lập và CEO Công ty TNHH Dịch vụ Mandala Phong Thủy

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Sự thật sau 6 lần thất bại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO