![]() |
Mobile World Congress (MWC 2012) là triển lãm chuyên về điện thoại lớn nhất thế giới tổ chức hằng năm tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Đây luôn là cơ hội để các nhà sản xuất phô trương những mẫu điện thoại và công nghệ di động mới nhất để giới công nghệ tha hồ khám phá.
![]() |
Dù trăm hoa đua nở với hàng trăm mẫu điện thoại mới nhưng MWC 2012 vẫn ghi nhận một số nền tảng công nghệ chính yếu tạo nên những xu thế sắp tới trong thị trường điện thoại di động.
Vi xử lý: 2010 là năm của chip đơn lõi 1GHz. Năm 2011 đánh dấu sự xuất hiện của dòng sản phẩm lõi kép. Còn năm 2012 là thời của điện thoại thông minh bốn nhân hứa hẹn làm thay đổi cơ bản nền tảng của smartphone.
Theo NVIDIA, chip lõi tứ sẽ giúp điện thoại đạt đến hiệu suất tương đương với máy tính bàn, qua đó, ranh giới giữa smartphone, tablet và máy tính để bàn ngày càng bị xóa bỏ.
Samsung vừa qua đã tiết lộ những thông tin ban đầu về con chip Exynos thế hệ tiếp theo sẽ xuất hiện dưới dạng hai nhân hoặc bốn nhân, tốc độ xung nhịp cao nhất là 1.5Ghz.
Dòng di động giải trí ngày càng phổ biến cùng với sự xuất hiện của chíp lõi tứ, công nghệ 3D, khả năng xử lý đồ họa tăng gấp đôi đã giúp các hãng phát triển game thoải mái đưa các game vào mobile.
Các smartphone không còn đơn thuần là điện thoại nữa, mà có thể trở thành máy chơi game, máy quay phim hay máy chụp ảnh thực sự.
Hệ điều hành: Hàng loạt sản phẩm mới sử dụng phiên bản cập nhật hệ điều hành Android phiên bản 4.0 với tên gọi Ice-Cream-Sandwich được các hãng tung ra trong năm 2012.
Trong khi đó, hệ điều hành Windows Phone với sự bắt tay của hai ông lớn Microsoft và Nokia cũng tạo ra sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng.
Đó cũng là lý do Microsoft chọn một hội nghị di động như MWC để giới thiệu phiên bản mới nhất của hệ điều hành nhằm nối kết hai nền tảng desktop và di động bao gồm Windows 8 và Windows Phone 8.
Màn hình: Kích cỡ 4,3inch đã trở thành chuẩn màn hình của phân khúc smartphone cao cấp trên thị trường trong năm qua.
Tuy nhiên, một chuẩn màn hình mới ra mắt có kích cỡ 5,3inch đã tạo nên một phân khúc mới, lai giữa smartphone và tablet với đại diện đầu tiên khá ấn tượng là Galaxy Note. LG vừa chính thức giới thiệu chiếc điện thoại Optimus Vu có tỷ lệ màn hình rất lạ là 5inch.
Có thể thấy, khi một chiếc điện thoại có tốc độ xử lý ngang ngửa máy tính, nhà sản xuất càng có tham vọng đưa nhiều ứng dụng “nặng” vào smartphone như xem phim, chơi game.
Sony và HTC đã có hợp tác để đưa game PlayStation vào các sản phẩm của HTC như smartphone hay máy tính bảng. Do đó, màn hình của smartphone ngày càng lớn và độ phân giải ngày càng cao là xu thế tất yếu.
Máy ảnh: Nhu cầu về máy chụp ảnh và quay phim khiến các hãng sản xuất điện thoại phải chạy theo cuộc đua nâng độ phân giải của ống kính. Optimus Vu có màn hình IPS 5inch, độ phân giải 1.024x768 pixel, và camera 8MP.
Trong khi đó, HTC One X cũng có camera 8MP với ống kính F/2.2, quay video Full HD (1.080p) cho chất lượng không kém một máy ảnh chuyên nghiệp. Thậm chí, Nokia gây sốc với thông tin về chiếc điện thoại PureView có máy ảnh lên tới 41MP.
Người dùng có thể lướt qua các sản phẩm được các hãng tự hào giới thiệu trong MWC 2012 như một dấu nhấn về công nghệ.